Mẹo hay

Vi xử lí nhân ARM là gì? | Aloteen

8

Sơ lược về ARM

Tên đây đủ của hãng là ARM Holdings và đóng trụ sở chính tại Anh Quốc. Ban đầu, chữ ARM viết tắt cho cụm từ Acorn RISC Machine, trong đó RISC là một cách thiết kế vi xử lí (sẽ nói kĩ hơn ở bên dưới), nhưng sau đó chữ Acorn đã được thay bằng chữ Advanced. Kiến trúc ARM được phát triển lần đầu tiên vào thập niên 1980 để dùng cho máy tính để bàn. ARM là kiến trúc tập lệnh chỉ dẫn 32-bit được phổ biến nhất thế giới, vượt qua cả kiến trúc x86 của Intel, tính theo số lượng chip được sản xuất ra.

Mô phỏng bộ vi xử lí nhân ARM
Mô phỏng bộ vi xử lí nhân ARM
  • Xem thêm: Vi xử lý Apple A11X sẽ có 8 nhân xử lý cực mạnh

Vi xử lí nhân ARM là gì?

Chắc chắn câu hỏi vi xử lí nhân ARM là gì là một câu hỏi được nhiều người dùng đặt ra. Cấu trúc ARM (viết tắt từ tên gốc là Acorn RISC Machine) là một loại cấu trúc vi xử lý 32-bit kiểu RISC được sử dụng rộng rãi trong các thiết kế di động. Do có đặc điểm tiết kiệm năng lượng, các CPU ARM chiếm ưu thế trong các sản phẩm điện tử di động, mà với các sản phẩm này việc tiêu tán công suất thấp là một mục tiêu thiết kế quan trọng hàng đầu.

Bạn đang xem: arm là gì

Xem thêm: sim 4g không giới hạn tốc độ cao | Aloteen

Các công ty sản xuất SoC như Nvidia, Texas Instruments (TI) và Samsung mua lõi xử lý do ARM sản xuất và phát triển để đưa vào các chipset tích hợp (với GPU, bộ nhớ và nhiều thứ khác) của họ. Đó là lý do tại sao SoC của nhiều công ty khác nhau có thể dùng chung một loại vi xử lý, chẳng hạn như cả OMAP3630 của TI và Exynos 3310 của Samsung đều sử dụng vi xử lý lõi đơn ARM Cortex-A8 tốc độ 1 GHz. Trong khi, hai SoC này lại sử dụng những thành phần đồ họa khác: OMAP3630 sử dụng GPU PowerVR SGX530 còn Samsung Exynos 3310 sử dụng GPU PowerVR SGX540.

Hình ảnh cắt lớp một con chip có bộ vi xử lí nhân ARM
Hình ảnh cắt lớp một con chip có bộ vi xử lí nhân ARM

Chắc hẳn qua bài viết “vi xử lí nhân ARM là gì” ở trên thì chúng ta đã được biết nhiều hơn về lịch sử cùng sự phát triển của hãng và cũng phần nào đó hiểu được rõ hơn về bộ vi xử lý đầy hữu dụng này!

Xem thêm: Top 10 mẫu Laptop Workstation tốt nhất 2021

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm