Nghĩa là gì

chức danh nghề nghiệp là gì | Aloteen

17

Để xác định được địa vị cũng như vị trí của một cá nhân trong xã hội cũng như trong các tổ chức chính trị, nghề nghiệp… thì thường nhìn vào chức danh của một cá nhân đó.

Qua bài viết Chức danh là gì? Chức danh nghề nghiệp là gì? Công ty Hoàng Phi sẽ cung cấp những thông tin hữu ích tới Quí vị

Bạn đang xem: chức danh nghề nghiệp là gì

Chức danh là gì?

Chức danh là một vị trí của một cá nhân mà được xã hội các tổ chức thừa nhận như tổ chức nghề nghiệp, tổ chức chính trị, có thể ví dụ như Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ, cử nhân, chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Thủ tướng Chính Phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

>>>>> Chức danh tiếng Anh là gì?

Chức danh nghề nghiệp là gì?

Chức danh nghề nghiệp là tên gọi thể hiện những thông tin sau trình độ, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của viên chức trong từng lĩnh vực nghề nghiệp, được sử dụng làm căn cứ để thực hiện công tác tuyển dụng, sử dụng và quản lý, được sử dụng làm căn cứ để thực hiện công tác tuyển dụng, sử dụng và quản lý Theo quy định của thông tư 12/2012/TT – BNV quy định về chức danh nghề nghiệp.

Như vậy từ chức danh của một cá nhân ta có thể thấy được những thông tin như trình độ năng lực, chức vị , vị trí trong xã hội cũng như một tổ chức nhất định. Tổ chức này phải được xã hội cũng như pháp luật thừa nhận

Xem thêm: tổng cục hải quan tiếng anh là gì | Aloteen

Thông qua chức danh ta cũng sẽ thấy được sự quản lý cũng như cách thức có thể tuyển dụng được vào vị trí mà người đang nắm giữ chức danh hiện tại.

Thông thường thì chức danh sẽ đi cùng luôn với chức vụ. Chẳng hạn như bác sĩ sẽ có chức vụ bác sĩ ngay trong bệnh viện và được công nhận bởi tổ chức là bệnh viện người đó đang làm việc và được xã hội công nhận bởi chức danh người đó là bác sĩ.

Nhưng có một số chức danh lại không đi cùng chức vụ và ngược lại. Ví dụ Giáo sư, bác sĩ y học nhưng lại đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ y tế.

Phần tiếp theo của bài viết Chức danh là gì? Chức danh nghề nghiệp là gì? xin được chuyển sang phần ví dụ.

Chức danh chuyên môn là gì?

Chức danh chuyên môn là tên gọi thể hiện trình độ, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của viên chức trong từng lĩnh vực nghề nghiệp; được sử dụng làm căn cứ để thực hiện công tác tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức.

Hiệu trưởng là chức danh hay chức vụ?

Phần trên chúng tôi đã trình bày khái niệm về chức danh để quý khách hàng hiểu thế nào là chức danh.

Xem thêm: Xét nghiệm máu lắng ESR đo lường tốc độ lắng hồng cầu

Chức vụ là sự đảm nhiệm khi một người có vai trò, địa vị nào đó đặt trong một tổ chức, một tập thể. Ví dụ: Bộ Trưởng….., Phó Thủ tướng chính phủ,… đối với tập thể là đất nước hay tổng giám đốc, giám đốc, … trong một tổ chức nào đó.

Do đó, có thể thấy trong một trường học mà hiệu trưởng chỉ tham gia với nhiệm vụ quản lý, điều hành với vai trò lãnh đạo trường thì hiệu trưởng chỉ là chức vụ. Ngược lại, trường hợp hiệu trưởng tại một trường ngoài chức vụ “hiệu trưởng” và lại tham gia giảng dạy một số tiết học của nhà trường thì có thể hiệu trưởng ở đây có thể hiểu là vừa là chức danh vừa là chức vụ.

Ví dụ về chức danh và chức danh nghề nghiệp

Ví dụ về chức danh

Số thứ tự Chức danh 1 Giáo viên 2 Bác sĩ 3 Giáo sư 4 Tiến sĩ 5 Phó giáo sư 6 Cứ nhân 7 Đầu bếp 8 Thạc sĩ 9 Diễn viên 10 Ca sĩ 11 Người mẫu 12 Nghiên cứu sinh 13 Đầu bếp

Ví dụ về chức danh nghề nghiệp

Số thứ tự Tên chức danh nghề nghiệp 1. Quan trắc viên sơ cấp 2. Y tá 3. Nữ hộ sinh 4. Kỹ thuật viên y 5. Hộ lý 6. Dược tá 7. Kỹ thuật viên dược 8. Giáo viên trung học cơ sở 9. Phát thanh viên 10. Thư mục viên 11. Tuyên truyền viên chính 12. Huấn luyện viên 13. Âm thanh viên 14. Thư mục viên 15. Kỹ thuật viên cao cấp y 16. Nữ hộ sinh cao cấp 17. Phóng viên – bình luận viên 18. Dựng phim viên chính 19. Quay phim viên 20. Đạo diễn 21. Hoạ sĩ 22. Bảo tàng viên 23. Thư viện viên 24. Hướng dẫn viên chính 25. Kỹ sư cao cấp 26. Đạo diễn cao cấp 27. Phóng viên – bình luận viên cao cấp 28. Đạo diện cao cấp 29. Diễn viên hạng I

Từ những phân tích trên Công ty Hoàng Phi mong rằng Quí vị sẽ có thêm những thông tin cần thiết về Chức danh là gì? Chức danh nghề nghiệp là gì? Nếu Quí vị còn thắc mắc hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ vào số điện thoại 1900 6557.

Xem thêm: công chứng tiếng anh là gì | Aloteen

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm