Nghĩa là gì

Coin MLM là gì? Dấu hiệu nhận biết Coin MLM lừa đảo

14

FTX

Năm 2017 đã chứng kiến sự phát triển bùng nổ của mô hình lending MLM, trong đó có các dự án đã khá quen thuộc với các nhà đầu tư Việt Nam: Bitconnect, Hextra, Unix…Vẫn còn rất nhiều người mới tìm hiểu về tiền điện tử chưa phân biệt coin MLM là gì, coin truyền thống là gì, và mức độ rủi ro khi đầu tư, dẫn đến hiểu sai và đánh đồng coin MLM với coin truyền thống. Mặc dù không phải “Coin đa cấp” nào cũng xấu và lừa đảo, nhưng trước khi quyết định đầu tư vào loại hình kinh doanh này bạn cần phải cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ.

Bạn đang xem: coin mlm là gì

Coin MLM là gì?

Coin MLM là coin bán theo mô hình đa cấp thường thấy: thay vì đổ tiền vào Marketing, chủ dự án thì dùng tiền đó trả lợi nhuận cho nhà đầu tư và người môi giới giúp giới thiệu nhà đầu tư mới vào dự án. Người môi giới được hưởng chi phí marketing đáng ra phải trả cho các cty quảng cáo.

Người dùng tham gia đầu tư vào dự án MLM thông thường sẽ nạp tiền thông qua các đồng coin truyền thống như Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH)… rồi sử dụng BTC, ETH để Lending, chủ dự án sẽ giữ BTC, ETH của nhà đầu tư, sau đó trả lãi hàng ngày, hàng tháng cho nhà đầu tư theo một mức lãi xuất nhất định, có thể là 1%/ngày và lên đến 20, 30%/tháng, tùy mỗi dự án MLM sẽ có mức lãi cao, thấp khác nhau. Tiền lãi người dùng có thể rút bất cứ lúc nào, còn với tiền gốc ban đầu sẽ bị dự án giữ trong một khoảng thời gian nhất định, có thể là 3, 6, 12 tháng, kết thúc thời gian này người dùng mới được phép rút gốc, đầu tư gói với thời hạn rút gốc càng lâu thì lãi xuât sẽ càng cao. Cũng có những dự án cho phép rút gốc bất cứ lúc nào nhưng bạn sẽ phải trả lại toàn bộ tiền lãi + một khoản phí có thể lên đến 15%/tổng số tiền gốc đầu tư.

Nếu như hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng chỉ có lãi xuất từ 7 – 8%/năm thì Coin MLM lên đến 20 – 30%/tháng, một mức lãi xuất hấp dẫn, đây cũng chính là lý do mà nhiều người bị lôi kéo tham gia đầu tư coin đa cấp.

Đầu tư Coin MLM như thế nào?

Coin MLM là một kênh đầu tư theo mô hình hệ thống thông qua các chính sách Lending cho vay (Bitconnect, Hextra Coin, Ifan…) để trả lãi cho nhà đầu tư nhằm tạo cộng đồng và thúc đẩy sự phát triển của đồng Coin đó. Ở đây các nhà đầu tư sẽ đầu tư vào bằng cách mua các gói đầu tư Lending (cho vay) và sẽ được nhận lãi hằng ngày, phần trăm tùy thuộc vào các gói Lending của nhà đầu tư, và thời gian hoàn vốn cũng như thế.

Đa số những coin truyền thống đều khó so sánh với các coin MLM hiện nay như Bitconnect, Hextra ..www.. vì mốt số tin đồn những coin MLM lúc ICO khi lên sàn sẽ x10 x20.. nên những tin đồn này làm cho ai cũng tin vào và cộng đồng ngày càng nhiều và làm cho đồng Coin ngày càng tăng mạnh.

Các coin MLM Lending khác hoàn toàn với mô hình Ponzy, mô hình Ponzy thường thường là lấy của người sau trả cho người trước, và không có bất kì một sản phẩm nào tồn tại, Ponzy là mô hình lừa đảo, lấy tiền vay của người này để trả cho người khác. Người cho vay bị hấp dẫn bởi các khoản lợi cho vay hoặc từ việc giới thiệu thêm thành viên cho vay,người chủ các mô hình Ponzi thường lôi kéo các nhà đầu tư bằng cách cung cấp các nguồn lợi nhuận cao hơn so với số khoản đầu tư, việc trả lợi nhuận cao bắt buộc một nguồn chảy tiền cho các nhà đầu tư mới để duy trì mô hình này, cho đến khi mô hình dạng hình phểu bị vỡ ra thì nó sẽ sụp đỗ, còn coin Lending

MLM thì khác,nó có sản phẩm tồn tại, mô hình này không phải lấy tiền của người trước trả cho người sau mà là thu lợi nhuận từ việc đồng Coin của họ tăng giá để trả cho nhà đầu tư, mô hình Lending này sẽ giúp tạo cộng đồng cho đồng Coin, theo quy luật thì một đồng Coin muốn phát triển và tăng giá thì đều phải có cộng đồng,nên nó khác với mô hình Ponzy hoàn toàn.

Hiện tại có những kênh đầu tư MLM cho vay Lending, cho đến bây giờ không thể phủ nhận sự thành công không tưởng của dự án Bitconnect. Nối tiếp là hàng loạt các dự án khác nối đuôi như Fist Coin, Hextra Coin, aloteen.vn.. cho thấy các kênh đầu tư Coin MLM cho vay vẫn đang được đông đảo nhà đầu tư lựa chọn để đầu tư.

Xem thêm: Choker là gì: Kiến thức cơ bản về vòng cổ choker

Một dự án Coin MLM có nhiều chức năng như lending, holding, trading, minning như lending vẫn là sự lựa chọn hàng đầu cho những người ít hiểu biết về thị trường tài chính tiền điện tử.

Coin truyền thống là gì?

Coin truyền thống hay coin thuần chủng là những dự án tiền điện tử phát triển trên Blockchain, có ứng dụng rõ ràng và giải quyết một vấn đề thực tế nào đó trong xã hội, cuộc sống. Coin thuần thường được xây dựng bởi một đội ngũ DEV hoặc công ty, tổ chức có thông tin, địa chỉ rõ ràng, từng thành viên trong team DEV đều ra mặt cho chúng ta biết về họ. Đối với coin thuần bạn có thể nắm đầy đủ thông tin về dự án một cách rất chi tiết ngay trên trang chủ của website.

Có thể ví dụ một số coin truyền thống như Bitcoin, Ethereum, Ripple, Litecoin… rất rất nhiều coin thuần chủng khác mà bạn có thể xem trên trang CoinMarketCap.

Điểm khác biệt giữa Coin MLM và Coin truyền thống

Dưới đây là một số điểm khác biệt chính giữa Coin đa cấp và Coin truyền thống:

Coin MLMCoin truyền thốngKhông có ứng dụng rõ ràng, nếu có cũng rất mơ hồ như là dùng để trao đổi tiền tệ, hoặc thẻ visa card,…Có ứng dụng rõ ràng, giúp giải quyết một vấn đề nào đó trong cuộc sống.Thông tin về công ty, đội ngũ phát triển khó tìm thấy, ẩn danh. Chỉ thấy được khi dự án thành công.Nắm được chi tiết thông tin công ty, đội ngũ phát triển, dự án,…Rủi ro đầu tư caoRủi ro đầu tư thấpLợi nhuận đầu tư trước mắt cao, ổn định và hấp dẫnLợi nhuận đầu tư về ngắn hạn có thể thấp, nhưng dài hạn thì vô cùng tiềm năngHoạt động theo cơ chế LendingKhông hoạt động theo cơ chế LendingThường có chính sách trả hoa hồng (refer) cho người dùng khi mời được người mới tham gia đầu tưKhông có chính sách trả hoa hồng, hình thức đầu tư chính là mua bán hoặc trading kiếm lời, tương tự như vàng, chứng khoán,.Rất ít dự án MLM được niêm yết trên CoinMarketCapĐược niêm yết trên CoinMarketCap

Coin MLM có lừa đảo không?

Bản chất những dự án Coin đa cấp đều hoạt động theo mô hình Ponzi (kim tự tháp), tức là “lấy tiền của người sau trả cho người đến trước“, khi số lượng nhà đầu tư mới tham gia giảm dần cho tới khi dự án không còn đủ chi phí để trả lãi cho người trước nữa thì chắc chắn dự án sẽ sập (lừa đảo), dĩ nhiên số tiền bạn đầu tư sẽ biến mất mãi mãi.

Các dự án Coin MLM tất nhiên họ sẽ không bao giờ nhận là đang hoạt động theo hình thức Ponzi, họ quảng bá với người dùng rằng họ lấy tiền đầu tư của người dùng để phát triển hệ thống kinh doanh nhiều lĩnh vực, trade coin, hay đầu tư chứng khoán, forex,..từ đó kiếm lợi nhuận để trả lãi cho nhà đầu tư. Nhưng thực chất không phải vậy, chỉ đến khi dự án sập thì bản chất Ponzi mới “hiện nguyên hình”.

Những “tấm gương sáng” về MLM trong thị trường tiền điện tử vẫn còn đó, Bitconnect, Hextracoin, iFan, Pincoin, Regalcoin, Onecoin,.. hầu như tất cả đều đã sập và để lại nhiều nỗi đau cho nhà đầu tư, trong đó, nhà đầu tư tại Việt Nam cũng chiếm một số lượng rất lớn, với số tiền lên đến vài nghìn tỷ VND được thống kê trong năm 2017.

Các bạn thấy khi mà Coin MLM được đông đảo nhà đầu tư lựa chọn, việc trader Coin trở nên khó khăn trong thời gian gần đây, khi các trader liên tục gặp phải vấn đề khi bị kìm giá bởi các chủ sàn, hay sự tác động của những cá mập khổng lồ gây đến thiệt hại nặng nề, thì các kênh MLM Lending vẫn đang cho thấy sự ổn định và mang lại cho nhà đầu tư một nguồn lợi thụ động đáng kể và an toàn.

Đối với những Coin MLM đã lên sàn và được cập nhật trên Coinmarketcap như Bitconnect thì xem như cũng khá an toàn và các nhà đầu tư nên lựa chọn.

Xem thêm: Certificate là gì? Tổng hợp các chứng nhận và tiêu chuẩn về môi trường hiện nay

Trung bình thì những coin Lending MLM như Bitconnect hay Hextra, IFan phần trăm trung bình mỗi tháng có thể up to lên tới 48%, khá ổn định, và những kênh Lending MLM vẫn đang cho thấy mình là lựa chọn số 1 trong thời đại công nghệ tiền điện tử phát triển.

Còn đối với những người mới tiếp cận và còn quá xa lạ với tiền điện tử thì họ vẫn đang thiếu kiến thức nên rất khó để lựa chọn cho mình phương án trade hay hold các đồng coin đã lên sàn để thu lợi nhuận thay vào đó là chọn cho mình một dự án Coin MLM Lending an toàn và ổn định để đầu tư để mang về cho mình một nguồn thu nhập ổn định và hạn chế rủi ro.

Chốt lại: Coin MLM bản chất là những dự án ảo, không có tính ứng dụng thực tế, chủ dự án chỉ vẽ ra những thứ viễn tưởng, không có thực để lôi kéo nhà đầu tư, chúng được tạo ra phần lớn chỉ với một mục đích là lừa đảo người khác, mình khuyến nghị bạn đọc không nên đầu tư vào những dự án MLM. Nếu thấy ai đó mời bạn tham gia hình thức đầu tư ủy thác thì không nên chơi, tóm lại cứ thấy dự án nào đầu tư theo hình thức “NHẬN LÃI” thì nên tránh xa.

Nếu bạn mong muốn tìm kiếm một hình thức đầu tư tiềm năng, với cơ hội kiếm tiền tốt thì nên đầu tư vào những dự án coin truyền thống, tất nhiên, rủi ro luôn đi kèm với cơ hội, nhưng tiền điện tử đã và đang trở thành xu hướng đầu tư cực kỳ tiềm năng trong năm 2019 và tương lai.

Dấu hiệu nhận biết một dự án Coin MLM lừa đảo

  • Để không bị pháp luật sờ gáy, người tổ chức thường không công khai thông tin cá nhân, hoặc sử dụng thông tin giả. Đây là một dấu hiệu dễ nhận biết. Nếu không có ý định lừa dối, sao lại phải cung cấp thông tin giả hoặc che dấu thông tin cá nhân?
  • Người tổ chức tránh tiếp xúc trực tiếp với cộng đồng mà chỉ dùng phương thức trao đổi ẩn danh. Có thể họ có cung cấp thông tin cá nhân một cách chung chung, copy vài cái ảnh trên mạng, gán cho vài cái tên nhưng không liên kết đến các hiện diện trên mạng xã hội như Linkedin, Twitter,… và tránh sử dụng số điện thoại và địa chỉ cụ thể.
  • Che dấu thông tin đăng ký website. Không để lộ thông tin người đăng ký website, người đăng ký tên công ty, mở công ty ở những nơi không cần thông tin cá nhân cụ thể. Một số coin đa cấp thường sử dụng những dịch vụ giấu thông tin khi đăng ký website. Để kiểm tra có thể vào trang aloteen.vn và gõ tên miền của website và kiểm tra xem có thông tin cá nhân của người đăng ký hay không.
  • Khoá vốn không thể giao dịch một thời gian: Vốn góp của người đầu tư không được trao đổi, mua bán, hay giao dịch một cách tự do mà bị khoá lại một thời gian, hoặc chỉ có thể giao dịch ở trên một số sàn giao dịch mà ở đó người ta giới hạn hoặc khó có thể giao dịch được tự do.
  • Không có dấu hiệu phát triển thêm các tính năng kỹ thuật hoặc những hứa hẹn phi thực tế. Nhiều người lừa đảo thường có những tuyên bố rất hấp dẫn như có khả năng tạo ra những tính năng kỹ thuật phi thường, nhưng lại không có căn cứ thực sự để làm việc đó.
  • Không cung cấp đường link đến nơi để mã nguồn công khai, hoặc nếu có thì mã nguồn không được cập nhật hoặc ít được cập nhật.
  • Lãi khủng không căn cứ rõ ràng: Đây là điều quan trọng đặc biệt quan trọng dễ nhận biết. Một coin đại diện cho một dự án tiền điện tử thông thường thì không có gì đảm bảo rằng nó có thể thành công, ngay cả những dự án thành công nhất hiện nay như Bitcoin, Dash, hay Ethereum cũng đều có chứa đựng những rủi ro và không có gì đảm bảo là không có vấn đề trong tương lai. Nếu có loại coin nào được quảng bá là lãi lớn, lại chắc ăn nữa thì nên cực kỳ cẩn thận tìm hiểu.

Hãy cảnh giác với những lời mời đầu tư Coin MLM hấp dẫn

Hiện nay có khá nhiều người quảng bá cho những dự án Coin MLM hoặc HYIP, đã khiến người dùng mới có cái nhìn sai lệch về tiền điện tử, nhưng người này thường được gọi với cai tên “Leader“, tức là những người xây dựng hệ thống để kiếm tiền qua hình thức Affiliate, như đã đề cập ở trên, gần như 100% các dự án MLM đều có chương trình trả hoa hồng cho người giới thiệu được thành viên mới tham gia đầu tư. Đây là lý do họ luôn nói tốt về dự án, mời bạn tham gia với những lời lẽ hấp dẫn, hứa hẹn lãi xuất cao và tiềm năng kiếm tiền lớn.

Thậm chí có những người đánh đồng Coin MLM với coin truyền thống, mặc dù chúng hoàn toàn khác nhau, những người thiếu hiểu biết khi nghe đến Bitcoin hay tiền điện tử thì cứ nghĩ chúng và coin MLM là giống nhau, vì thế, dẫn đến tình trạng bị những leader này lôi kéo đầu tư vào các dự án MLM cực kỳ rủi ro, chứ không phải coin truyền thống. Một phần là thiếu hiểu biết, một phần vì ham lợi nhuận cao, đây cũng là điểm yếu mà những leader thường tận dụng để kéo họ vào vòng xoáy của Coin đa cấp.

Chốt lại: Trước khi đầu tư bất cứ lĩnh vực nào, không riêng gì crypto, hãy tìm hiểu thật kỹ về nó, ít nhất bạn cũng phải hiểu được cách thức hoạt động và hình thức đầu tư như thế nào, crypto không phải cách đầu tư đơn giản, bạn cần có kiến thức mới có thể chiến đấu với thị trường này. Tránh xa những dự án Coin MLM, HYIP hay các hình thức đầu tư ủy thác.

Lời khuyên

Nếu bạn đang tìm hiểu về các dự án Coin MLM Lending thì bạn nên tìm hiểu cân nhắc thật kỹ, và chọn cho mình một dự án tốt trước khi tham gia, không có dự án nào là an toàn 100%, dự án nào cũng có rủi ro nên các bạn phải tìm hiểu thật kỹ và có những nhận định đánh giá riêng của mình.

Đã lên thuyền nào thì mặc áo phao vào cho an toàn. Vì thuyền có thể bị đánh chìm bất cứ lúc nào. Tuy nhiên hãy tự bảo vệ an toàn cho bản thân.

  • Nếu đang có ý định mua ICO coin MLM nào nữa, nên dừng lại để nghe ngóng và thăm dò tình hình thị trường. Thà không ăn được gì còn hơn ăn nhầm phải thuốc chuột nhé.
  • Nếu lending rồi lãi về nên để $, hoặc convert ra thì nên bán ra BTC. Tránh trường hợp tham lam, convert ra coin và hold để rồi bị sấp mặt.
  • Trend MLM hiện nay đã tới giai đoạn lụy tàn, xảy ra cuộc chiến tranh giữa các đồng coin. Vì thế mà sau giai đoạn này, đồng coin nào sống được sẽ đi bền vững với nhà đầu tư. Còn tất nhiên, đồng coin nào yếu sức thì bị cuốn theo bão gió về với cát bụi thôi.

Lời kết

Thị trường tiền điện tử ở Việt Nam và cả trên thế giới đang rất phát triển đây cũng xem như là một cơ hội cho mọi người, nhưng để có thể kiếm tiền thì các bạn cần trang bị cho mình kiến thức thật vững và có những nhận định, đánh giá, phân tích cho riêng mình. Hãy tham gia đầu tư với số vốn trong khả năng tài chính của mình, không nên vay mượn cầm cố tài sản để đầu tư vì trong lĩnh vực tiền điện tử luôn tìm ẩn rủi ro, hãy cân nhắc trước khi đâu tư và chọn cho mình một kênh đầu tư an toàn nhất.

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại website này.

Xem thêm: từ chỉ sự vật là gì | Aloteen

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm