Nghĩa là gì

Độ tương phản là gì? | Aloteen

15

Độ tương phản là thông số thể hiện sự khác biệt giữa hai màu đen – trắng trên màn hình

Độ tương phản là gì, ảnh hưởng thế nào đến chất lượng trình chiếu của màn hình

Độ tương phản là gì?

Bạn đang xem: độ tương phản là gì

Sự khác biệt giữa hai màu đen – trắng trên màn hình được gọi là độ tương phản. Giữa mức đen – trắng gần nhau nhất được gọi là “step”. Trong khoảng mức sáng nhất (max level) với mức tối nhất (min level), càng có nhiều “step” thì màn hình của bạn hiển thị càng sắc nét. Tuy nhiên, không phải độ tương phản càng cao thì càng tốt, phần cuối của bài viết sẽ lý giải rõ hơn vấn đề này.

Hiện tại, chưa có tiêu chuẩn cụ thể để đo độ tương phản trên màn hình và nhà sản xuất thường làm việc này bằng cách đo độ sáng tối đa trên mỗi điểm ảnh, sau đó so sánh với chính nó, lúc không được truyền tín hiệu. Vì vậy, rất khó để kiểm chứng được thông số này và không phải lúc nào thì kết quả cũng chính xác.

Ví dụ về thông số độ tương phản: 1000:1 hay 3000:1, … Có nghĩa là điểm ảnh sáng gấp 1000 lần hay 3000 lần lúc chính điểm ảnh đó ở mức tối nhất.

Xem thêm: Bùa yêu là gì? Làm bùa yêu có khó không?

Bạn có thấy sự khác biệt giữa độ tương phản cao và thấp?

Phân loại độ tương phản: Động & tĩnh

Trong cùng một thời điểm xác định, tỉ lệ giữa 2 điểm sáng nhất và tối nhất trên màn hình được gọi là độ tương phản tĩnh (hay còn gọi là tương phản tự nhiên). Còn tương phản động lại được đo bằng cách so sánh giữa điểm tối nhất và sáng nhất mà màn hình có thể đạt được.

Xem thêm: Photovoltaic là gì? | Aloteen

Có phải độ tương phản càng cao thì càng tốt?

Tất nhiên, một màn hình có độ tương phản cao sẽ cho chất lượng hình ảnh tốt hơn những màn hình thông thường nhưng không có nghĩa là càng cao càng tốt. Theo lời khuyên từ các chuyên gia, độ tương phản tĩnh đối với màn hình trong khoảng 1100:1 đến 2000:1 là đủ cho các màn hình hiện nay.

Bên trái có độ tương phản cao nên cho hình ảnh sắc nét hơn

Còn nếu bạn nhìn thấy những màn hình có độ tương phản lên đến hàng chục ngàn hay hàng triệu thì thông số này chính là tương phản động và đây chỉ là cách mà một số nhà sản xuất “tung hỏa mù” với người dùng mà thôi. Đừng quá bận tâm về nó.

Xem thêm: Elasticsearch là gì? Tìm hiểu về Elasticsearch | Aloteen

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm