Mẹo hay

những tính năng mới trên ios 14 | Aloteen

12

Sau nhiều tháng thử nghiệm, Apple hôm nay đã chính thức phát hành bản cập nhật iOS 14.5 và iPadOS 14.5 cho người dùng với hàng loạt cải tiến và tính năng mới.

Trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng tổng hợp lại những tính năng mới mà bản cập nhật iOS 14.5 đã mang đến cho người dùng.

Bạn đang xem: những tính năng mới trên ios 14

Tất tần tật mọi tính năng mới có trong bản cập nhật iOS 14.5 vừa phát hành

Mở khóa iPhone bằng Apple Watch khi người dùng đeo khẩu trang

Với hai bản cập nhật iOS 14.5 và watchOS 7.4, Apple mang đến một tính năng mới đó là người dùng có thể sử dụng Apple Watch để mở khóa trên các mẫu iPhone hỗ trợ Face ID. Đây là một cải tiến cực kỳ hữu ích trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khiến người dùng buộc phải đeo khẩu trang khiến tính năng Face ID trên iPhone không thể hoạt động.

Tất tần tật mọi tính năng mới có trong bản cập nhật iOS 14.5 vừa phát hành

Sau khi cài đặt bản cập nhật iOS 14.5 mới, iPhone của bạn sẽ có tùy chọn “Mở khóa bằng Apple Watch” cho phép iPhone sử dụng Apple Watch để mở khóa và dùng làm phương thức xác thực phụ khi Face ID không thể nhìn thấy toàn bộ khuôn mặt của bạn khi đeo khẩu trang.

Tất tần tật mọi tính năng mới có trong bản cập nhật iOS 14.5 vừa phát hành

Tuy nhiên, có một lưu ý quan trọng là tính năng mới này không thể được dùng để xác thực giao dịch mua trên Apple Pay hoặc App Store, cũng như bỏ qua khóa Face ID trong các ứng dụng. Chúng vẫn sẽ yêu cầu quét toàn bộ Face ID hoặc mật mã.

Hỗ trợ AirTag

Tất tần tật mọi tính năng mới có trong bản cập nhật iOS 14.5 vừa phát hành

Bản cập nhật iOS 14.5 cũng mang đến hỗ trợ phụ kiện AirTag mới phát hành của Apple, cho phép chúng được theo dõi trong ứng dụng Find My. Trên iPhone 11 và iPhone 12, có một tính năng Tìm kiếm chính xác tận dụng lợi thế của chip U1 để cung cấp phản hồi trực quan, âm thanh và xúc giác để hướng dẫn bạn đến đồ vật bị mất.

Ngoài ra, AirTag còn được trang bị chế độ bị mất, có thể được theo dõi qua âm thanh và có thể được tìm thấy thông qua Find My Network bằng cách sử dụng iPhone, iPad và máy Mac của những người ở gần để tìm đồ vật bị thất lạc.

Cải tiến Apple Maps

Tất tần tật mọi tính năng mới có trong bản cập nhật iOS 14.5 vừa phát hành

Ứng dụng bản đồ Maps của Apple trên iOS 14.5 cho phép người dùng cảnh báo về tai nạn, nguy hiểm cũng như có bắn tốc độ trên đường. Các tính năng này tương tự như trên Google Maps giúp người dùng chủ động hơn trong việc tham gia giao thông.

Xem thêm: Cách nâng cấp Android cực đơn giản không nên bỏ qua trong năm 2021

Để sử dụng tính năng thông báo cho những người tham gia giao thông khác, bạn chỉ cần nhấn vào nút Report ở thanh công cụ cạnh dưới của ứng dụng và chọn loại cảnh báo. Bạn cũng có thể dùng Siri để cảnh báo cho người khác hoặc hỏi về tình hình giao thông ở phía trước.

ETA cho chỉ đường Đi bộ/Đi xe đạp

Trên iPhone chạy iOS 14.5, khi nhận chỉ đường cho tuyến đường đi bộ hoặc đi xe đạp thì bạn sẽ thấy một tùy chọn để gửi Thời gian đến dự kiến ​​cho ai đó thông qua ứng dụng Tin nhắn. Điều này có thể được thực hiện bằng cách chạm vào thẻ lộ trình ở cuối màn hình hoặc thông qua yêu cầu Siri.

AirPlay 2 cho Apple Fitness+

Trong bản cập nhật iOS 14.5, người dùng Fitness+ đã có thể kết nối và sử dụng với các thiết bị âm thanh AirPlay 2 để sử dụng. Việc hỗ trợ AirPlay 2 cho phép người dùng có thể dễ dàng cast các nội dung Fitness+ lên Smart TV, loa thông minh nhằm mang lại trải nghiệm hình ảnh và âm thanh sống động hơn.

Hỗ trợ hai SIM 5G trên iPhone 12 series

Tất tần tật mọi tính năng mới có trong bản cập nhật iOS 14.5 vừa phát hành

iOS 14.5 bao gồm một tính năng đã được mong đợi từ lâu dành cho những người tận dụng chức năng hai SIM của ‌iPhone‌. Nó giới thiệu hỗ trợ toàn cầu cho 5G ở chế độ Hai SIM trên các mẫu ‌iPhone 12‌.

Tính năng mới này sẽ cho phép người dùng sử dụng 5G ở chế độ 2 SIM trên iPhone 12, khá hữu ích khi đi du lịch. Trước đó, chế độ hai SIM được giới hạn ở LTE ở tất cả các quốc gia ngoại trừ Trung Quốc, nhưng iOS 14.5 đã hỗ trợ tính năng ở trên toàn thế giới.

Tính minh bạch theo dõi ứng dụng

Đây là một tính năng bảo mật mới mà Apple đã tích hợp cho iOS 14.5. Với một số người dùng, tính minh bạch của việc theo dõi ứng dụng có vẻ không phải là một vấn đề lớn. Tuy nhiên, nếu bạn đã theo dõi việc triển khai tính năng này, bạn sẽ biết rằng nó đã dẫn đến việc Facebook công khai chỉ trích Apple và thậm chí tuyên bố rằng động thái này sẽ tàn phá các doanh nghiệp nhỏ.

Được biết, tính năng bảo mật mới này sẽ yêu cầu bất cứ khi nào ứng dụng cố gắng theo dõi hoạt động của người dùng trên các ứng dụng và dịch vụ khác cho mục đích quảng cáo.

Hey Siri, Gọi khẩn cấp!

Apple đã thêm khả năng liên hệ với các dịch vụ khẩn cấp một cách nhanh chóng trong iOS 14.5. Bản cập nhật giới thiệu một lệnh, “Hey Siri! Gọi khẩn cấp”. Khi nhận được lệnh, Siri sẽ ngay lập tức gọi các dịch vụ khẩn cấp mà không có bất kỳ sự chậm trễ nào. iPhone sẽ hiển thị cho bạn bộ hẹn giờ 5 giây, thường hiển thị trước khi liên lạc với các dịch vụ khẩn cấp. Bạn có thể hủy cuộc gọi trong thời gian này.

Hơn 200 biểu tượng cảm xúc mới

Tất tần tật mọi tính năng mới có trong bản cập nhật iOS 14.5 vừa phát hành

Bản cập nhật iOS 14.5 và iPadOS 14.5 cũng bổ sung hơn 200 biểu tượng cảm xúc mới. Apple cũng đang cập nhật nhiều biểu tượng cảm xúc hiện có để đa dạng hơn. Biểu tượng cảm xúc tai nghe cũng đã được cập nhật để trông giống với AirPods Max.

Hỗ trợ tay cầm chơi game Dual Sense Xbox Series X/S và PS5

Tất tần tật mọi tính năng mới có trong bản cập nhật iOS 14.5 vừa phát hành

iOS 14.5 cũng bổ sung hỗ trợ cho các tay cầm chơi game mới nhất của Microsoft và Sony. Nó bổ sung khả năng sử dụng Xbox Series X và Dual Sense của PlayStation 5 với iPad/iPhone.

Duyệt web an toàn hơn

Apple đã cải thiện tính năng theo dõi trang web gian lận trong iOS 14.5/iPadOS 14.5 và ủy quyền tất cả các truy vấn thông qua các dịch vụ của riêng mình để ngăn Google ghi lại địa chỉ IP và các chi tiết khác của người dùng. Được biết, Apple vẫn đang dựa vào cơ sở dữ liệu trang web gian lận của Google, nhưng các máy chủ của chính họ hoạt động như một máy chủ proxy cho các yêu cầu. Do đó, máy chủ của Google chỉ thấy địa chỉ IP máy chủ proxy của Apple chứ không phải địa chỉ IP của người dùng.

Tác vụ phím tắt mới

Xem thêm: tự động đăng nhập win 10 | Aloteen

iOS 14.5 bổ sung hành động Phím tắt mới để chụp ảnh màn hình cùng với các action mới để tự động chuyển hướng iPhone của bạn và chuyển đổi giữa các mạng 4G/5G khác nhau.

Phản hồi Haptic mới cho phụ kiện MagSafe

Tất tần tật mọi tính năng mới có trong bản cập nhật iOS 14.5 vừa phát hành

iOS 14.5 giới thiệu phản hồi xúc giác mới cho các phụ kiện MagSafe, bất cứ khi nào chúng được gắn hoặc tách khỏi điện thoại.

Cử chỉ mới trong Apple Music

Trên iOS 14.5, Apple mang tới một cử chỉ mới trong ứng dụng Apple Music để nhanh chóng thêm bài hát vào danh sách chờ đang phát. Bạn có thể vuốt một bài hát để thêm bài hát đó vào danh sách đang phát.

Ngoài ra, có một nút menu 3 chấm mà bạn có thể chạm vào để truy cập các tùy chọn hữu ích như thêm bài hát vào danh sách phát hoặc thư viện,…

Công cụ hiệu chuẩn lại pin

Tất tần tật mọi tính năng mới có trong bản cập nhật iOS 14.5 vừa phát hành

iOS 14.5 bổ sung một công cụ hiệu chuẩn lại pin mới cho dòng iPhone 11 và iPhone 11 Pro để giúp giải quyết các ước tính thời lượng pin không chính xác.

Nếu bạn đang phải đối mặt với tình trạng hết pin bất ngờ hoặc giảm hiệu suất cao nhất trên iPhone của mình, bạn nên sử dụng công cụ để hiệu chỉnh lại pin của nó. Sau khi hiệu chuẩn lại, phần trăm dung lượng pin tối đa sẽ được cập nhật cho thiết bị của bạn. Công cụ này sẽ chạy tự động và không yêu cầu bất kỳ sự can thiệp nào của người dùng.

Giọng nói Siri mới

iOS 14.5 giới thiệu 2 giọng nói Siri mới giúp người dùng có nhiều lựa chọn hơn. Cả hai giọng nói mới đều dành cho người nói tiếng Anh. Apple cũng đang làm cho Siri trở nên trung lập về giới tính bằng cách không còn sử dụng giọng nữ cho trợ lý kỹ thuật ảo của mình theo mặc định. Thay vào đó, bạn sẽ được nhắc chọn giọng nói cho Siri khi thiết lập iPhone lần đầu tiên.

Màn hình khởi động ngang cho iPad

Tất tần tật mọi tính năng mới có trong bản cập nhật iOS 14.5 vừa phát hành

iPadOS 14.5 mang đến màn hình khởi động ngang cho iPad. Điều này sẽ hiển thị khi bạn khởi động lại iPad của mình theo hướng ngang.

Hỗ trợ Scribble ở nhiều quốc gia hơn

iPadOS 14.5 mở rộng hỗ trợ Scribble sang năm ngôn ngữ mới. Tính năng này ban đầu chỉ có sẵn cho các ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Trung, nhưng hiện nó đang được mở rộng để bao gồm tiếng Pháp, Đức, Ý, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha.

Quyền riêng tư nâng cao trên iPad

Có một tính năng bảo mật mới trong iPadOS 14.5 cho iPad Air 4, iPad thế hệ thứ 8 và dòng sản phẩm iPad Pro 2018 nếu một người sử dụng vỏ Smart Folio hoặc bất kỳ ốp lưng nào tương thích MFi với chúng. Bất cứ khi nào ốp lưng đóng lại, micro tích hợp trên các iPad này cũng tự động bị tắt tiếng để bảo mật quyền riêng tư cho người dùng.

Bạn đã cập nhật iPhone/iPad của mình lên iOS/iPadOS 14.5 mới chưa?

Xem thêm: đổi mật khẩu icloud khi quên câu hỏi bảo mật

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm