Mẹo hay

Mạng 4G khác 3G như thế nào? So sánh mạng 4G và 3G chi tiết

13

Tổng quan công nghệ 3G và 4G

Công nghệ 3G ra mắt cách đây gần 10 năm đã mở ra một kỷ nguyên mới cho thời kỳ phát triển thông tin của con người. Thuật ngữ 3G dùng để chỉ công nghệ truyền dẫn thế hệ thứ 3 cho phép truyền dữ liệu thoại, tài liệu, tin nhắn, email, hình ảnh, video một cách dễ dàng. Để triển khai được công nghệ 3G, các nhà mạng đã phải xây dựng hệ thống thu phát tiếp sóng vật lý tại nhiều nơi với kinh phí lớn.

Tiếp nối sự thành công của công nghệ 3G, 4G ra đời với tốc độ truyền dẫn lý thuyết lên đến 1,5 GBps. Tất cả các nhà mạng tại Việt Nam đều đã triển khai 100% công nghệ mạng 4G, thậm chí là sắp có cả 5G nữa. Vậy sim 3G và 4G khác nhau như thế nào?

Bạn đang xem: so sánh 3g và 4g

Xem thêm: Mạng 4G là gì? 4G có phải LTE? Tổng hợp thông tin về mạng di động 4G

Mạng 4G khác 3G như thế nào?

Mạng 3G (Third-generation technology) hay công nghệ truyền thông dây thế hệ thứ ba, cho phép người dùng truyền dữ liệu thoại (nghe, gọi, nhắn tin SMS, truy cập internet, gửi email,… Điểm nhấn của 3G chính là tốc độ vượt trội so với 2G hay GPRS đã quá lỗi thời trước đó.

Theo công bố thì tốc độ 3G tối đa của một số nhà mạng di động tại Việt nam lên tới 42Mbps và đạt chuẩn ở mức 21Mbps. Trong đó, gói đường truyền tốc độ cao HSDPA (High-Speed Downlink Packet Access): Cho phép tốc độ tải xuống đạt tối đa 42 Mbps, tương đương với tốc độ đường truyền ADSL (khoảng 5MB /1 giây).

Xem thêm: Đăng nhập tài khoản | Aloteen

HSUPA (High-Speed Uplink Packet Access) là gói đường truyền tải lên tốc độ cao đạt tới 5.76 Mbps.

Có 4 chuẩn chính của công nghệ 3G được chia ra bởi các nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn trên thế giới bao gồm:

  • W-CDMA: Được sử dụng ở Châu Âu và châu Á, bao gồm cả Việt Nam, đây là nền tảng của chuẩn UMTS và sử dụng băng thông rộng để có tốc độ cao hơn.
  • CDMA 2000: Đây là thế hệ kế tiếp của các chuẩn 2G CDMA và IS-95 và là một chuẩn 3G quan trọng. Công nghệ này cung cấp tốc độ dữ liệu từ 144 kbit/s tới trên 3 Mbit/s.
  • TD-CDMA: Được phát triển dựa trên chuẩn UTMS và là một chuẩn thương mại áp dụng hỗn hợp của TDMA và CDMA. Công nghệ này cung cấp dịch vụ tốt hơn cho nhu cầu đa phương tiện như âm thanh và hình ảnh.nhằm cung cấp chất lượng dịch vụ tốt hơn cho dữ liệu đa phương tiện kể cả âm thanh, hình ảnh.
  • TD-SCDMA: Một chuẩn khác của 3G nhưng được phát triển tại Trung Quốc, công nghệ này dựa trên chuẩn UTMS nhằm mục đích thay thế cho W-CDMA.

4G hay 4-G là công nghệ truyền thông không dây thứ tư (fourth-generation), trong điều kiện lý tưởng có thể truyền tải dữ liệu với tốc độ tối đa lên tới 1 – 1.5 Gb/giây. Tên này được IEEE (Institute of Electrical and Electronics Engineers – Hội Kỹ sư Điện và Điện tử) đặt nên nhằm thể hiện rằng công nghệ này vượt trội hơn hẳn so với 3G.

Xem thêm: Mạng 4G và LTE có gì khác nhau?

4G có hai chuẩn khác quen thuộc là LTE, nhưng chuẩn này lại có tốc độ thấp hơn nhiều và còn không đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật của liên minh 3GPP. Chuẩn còn lại là 4G LTE-Advanced (LTE-A, 4.5G hoặc 4G+), công nghệ này được áp dụng chủ yếu tại châu Âu hay các nước phát triển.

Xem thêm: Tổng Hợp Các Trang Web Hack Sub Facebook Uy Tín 2021

So sánh về tốc độ thì 4G thực sự vượt trội với 3G cả về tốc độ tải về lẫn tải xuống, theo lý thuyết thì nó sẽ khoảng 5-7 lần. Để dễ tưởng tượng thì với 3G, bạn sẽ mất hơn 25 phút để tải một bộ phim HD có dung lượng 2GB, trong khi đó với 4G tiêu chuẩn chỉ mất khoảng 3 phút 20 giây mà thôi.

Một vài nâng cấp đáng kể khác bao gồm độ trễ thấp hơn, tín hiệu cuộc gọi thoại rõ nét và giá cước tốt hơn.

Như vậy là chúng ta đã trả lời xong câu hỏi mạng 4G khác 3G như thế nào? Hy vọng bài viết sẽ hữu ích, nếu thấy thú vị hãy chia sẻ cho bạn bè cùng biết nhé.

Tham khảo: Cách chuyển SIM 3G sang 4G của các nhà mạng lớn hiện nay

Xem thêm: WINBANQUYEN | Aloteen

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm