Nghĩa là gì

SSD PCIe NVMe là gì, nó khác biệt như thế nào so với SSD SATA?

19

Đây chắc chắn là câu hỏi của rất nhiều anh em “gà mới”, chúng ta thường chỉ biết rằng SSD PCIe NVMe nhanh hơn SSD SATA thông qua quảng cáo của hãng và lời giới thiệu của các shop mà thôi. Nếu anh em có hứng thú tìm hiểu về vấn đề này thì hãy đọc bài viết sau đây. Nhưng trước khi nói nó khác biệt như thế nào thì chúng ta hãy cùng làm rõ một vài khái niệm đã nhé.

PCIe và viết tắt của peripheral component interconnect express, đây là một dạng cổng (giao diện), một chuẩn kết nối để kết nối hệ thống với các thiết bị dạng card cắm, anh em nhớ mấy cái khe để cắm card đồ họa chứ? Nó đấy. Còn NVMe là viết tắt của non-volatile memory express là một dạng giao thức (cách thức mà các thiết bị giao tiếp), được phát triển cho các SSD hiệu năng cao. SSD PCIe NVMe là một dạng ổ cứng thể rắn, sử dụng giao thức NVMe và làm việc trực tiếp với CPU thông qua kết nối PCIe, tương tự như cách mà CPU làm việc với card đồ họa. Các SSD NVMe thường có tốc độ cao hơn SSD SATA cùng dung lượng gấp vài lần.

Bạn đang xem: ssd pcie là gì

Vì sao NVMe nhanh hơn?

SSD PCIe NVMe nhanh hơn SSD SATA vì nó được kết nối trực tiếp với CPU bằng các làn PCIe chứ không phải thông qua chipset rồi mới đến CPU như SSD SATA. Controller (chip điều khiển) của SSD NVMe có thể phân tích, sắp xếp đến 64.000 hàng đợi dữ liệu so với chỉ 32 hàng của controller AHCI trên các SSD SATA.

Các dạng của SSD PCIe NVMe

Xem thêm: Bạn đã biết cách thể hiện cảm xúc sành điệu như người bản ngữ?

Hiện tại thì các SSD PCIe NVMe phổ biến nhất dưới dạng M.2, cắm vào khe M.2 trên mainboard về kết nối với CPU bằng 4 làn PCIe. Dạng này do sự nhỏ gọn và không chiếm mất khe PCIe 16X nên rất được ưa chuộng. Loại này thường hay bị nhầm lẫn với SSD SATA dạng M.2 do không có khác biệt đáng kể ngoại trừ phần chân tiếp xúc.

SSD PCIe NVMe
SSD M.2 SATA

Để phân biệt cho dễ thì anh em có thể để ý phần chân tiếp xúc này, có 2 chỗ khuyết là SSD M.2 SATA. 1 chỗ khuyết thì là SSD PCIe NVMe M.2. Intel Optane thì là ngoại lệ, chân tiếp xúc có 2 chỗ khuyết, cũng không dùng như ổ cứng thông thường như về căn bản thì nó vẫn là một cái SSD PCIe NVMe M.2

Loại thứ 2 là dạng card PCIe, cắm vào khe PCIe 16X. Ngoài ra thì người ta còn có thể cắm nhiều SSD PCIe NVMe dạng M.2 vào một cái card PCIe rồi cắm vào khe PCIe để chạy RAID, cộng dồn tốc độ của các SSD này lại với nhau.

PCIe 3.0 và PCIe 4.0

Xem thêm: VRAM là gì? | Aloteen

Do sử dụng các làn PCIe để truyền dữ liệu nên tốc độ của SSD PCIe NVMe cũng phụ thuộc nhiều vào chuẩn PCIe. Trên lý thuyết thì SSD PCIe NVMe dùng chuẩn PCIe 3.0 sẽ có mức băng thông tối đa đạt 4 GB/s PCIe 4.0 thì gấp đôi con số đó. Trên thực tế thì SSD Samsung 970 Pro hỗ trợ PCIe 3.0 có tốc độ đọc ghi lần lượt là 3500 MB/s và 2300 MB/s. SSD Samsung 980 Pro hỗ trợ PCIe 4.0 có tốc độ đọc ghi lần lượt là 6500 MB/s và 5000 MB/s

Gigabyte Aorus NVMe Gen 4 – Một chiếc SSD hỗ trợ PCIe 4.0

Hiên tại thì chỉ có AMD là hỗ trợ PCIe 4.0 mà thôi, Intel thì vẫn dùng chuẩn 3.0. Các SSD hỗ trợ PCIe 4.0 cũng chưa phổ biến và còn khá đắt tiền.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về sự khác biệt cơ bản giữa SSD NVMe và SSD SATA cũng như ý nghĩa của các chuẩn PCIe đối với SSD NVMe. Hy vọng hữu ích đối với anh em.

Xem thêm:

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm