Nghĩa là gì

Thấu cảm là gì? tại sao lại cần thấu cảm trong các mối quan hệ

22

Thấu cảm có nghĩa là khả năng hiểu và nhận thức, đồng trải nghiệm cảm xúc và suy nghĩ với người khác, có lẽ là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà một người có thể có. Và nó không chỉ để xây dựng và duy trì các mối quan hệ bền vững và lành mạnh mà còn để làm việc hiệu quả hơn và đạt được thành công lớn hơn trong cuộc sống nói chung. Vậy chính xác thấu cảm là gì? Và tại sao sự thấu cảm lại quan trọng đối với chúng ta?

Thấu cảm là gì?

Thấu cảm là khả năng chia sẻ và thấu hiểu cảm xúc của người khác, cùng với khả năng tưởng tượng những gì người khác có thể đang nghĩ hoặc cảm thấy.

Bạn đang xem: thấu cảm là gì

Có 3 cách để nhìn nhận sự thấu cảm:

Thấu cảm về cảm xúc

Thấu cảm về mặt cảm xúc là khi bạn hoàn toàn cảm nhận được cảm xúc của người khác, như thể bạn đã “bắt” được cảm xúc.

Thấu cảm về cảm xúc có lẽ là loại đồng cảm đầu tiên mà bất kỳ ai trong chúng ta cảm nhận được khi còn nhỏ. Có thể thấy khi mẹ cười với con, bé sẽ “bắt” được cảm xúc và cười đáp lại. Có lẽ một số em bé thường sẽ bắt đầu khóc nếu nghe thấy tiếng em bé khác khóc.

Thấu cảm là gì? tại sao lại cần thấu cảm trong các mối quan hệ

Thấu cảm về nhận thức

Về cơ bản, thấu cảm về nhận thức là có thể đặt mình vào vị trí của người khác và nhìn thấy quan điểm của họ.

Đây là một kỹ năng hữu ích, đặc biệt là trong các cuộc đàm phán, hoặc đối với các nhà quản lý. Nó cho phép bạn đặt mình vào vị trí của người khác, nhưng không nhất thiết phải tham gia vào cảm xúc của họ. Tuy nhiên, nó không thực sự phù hợp với định nghĩa của sự thấu cảm là cảm nhận, là một quá trình hợp lý và hợp lý hơn nhiều.

Xem thêm: Collagen Peptide là gì? | Aloteen

Một cách hiệu quả, thấu cảm nhận thức là thấu cảm bằng suy nghĩ, chứ không phải bằng cảm giác.

Thấu cảm từ bi

Cuối cùng, sự thấu cảm từ bi là những gì chúng ta thường hiểu bằng sự thấu cảm: cảm nhận nỗi đau của ai đó và hành động để giúp đỡ.

Thấu cảm từ bi, phù hợp với những gì chúng ta thường hiểu về lòng trắc ẩn. Giống như sự cảm thông, lòng trắc ẩn là việc bạn cảm thấy lo lắng cho ai đó, nhưng kèm theo một động thái bổ sung là hành động để giảm nhẹ vấn đề.

Theo nguyên tắc chung, những người muốn hoặc cần sự thấu cảm của bạn không chỉ cần bạn hiểu (thấu cảm nhận thức), và họ chắc chắn không cần bạn chỉ cảm thấy nỗi đau của họ hoặc tệ hơn là bật khóc bên cạnh họ (thấu cảm cảm xúc).

Thay vào đó, họ cần bạn hiểu và thông cảm với những gì họ đang phải trải qua và quan trọng là bạn có thể thực hiện hoặc giúp họ hành động để giải quyết vấn đề, đó là sự thấu cảm từ bi.

Tại sao thấu cảm quan trọng?

Sự thấu cảm rất quan trọng trong hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống hàng ngày. Nó cho phép chúng ta có lòng trắc ẩn đối với người khác, quan hệ với bạn bè, những người thân yêu, đồng nghiệp và những người xa lạ.

Thấu cảm là gì? tại sao lại cần thấu cảm trong các mối quan hệ

Trong cuộc sống cá nhân

Xem thêm: Flash Player là gì? Tại sao nên sử dụng phần mềm Flash Player?

Mối quan hệ lành mạnh đòi hỏi sự nuôi dưỡng, chăm sóc và thấu hiểu. Một tình bạn hay một mối quan hệ lãng mạn thiếu sự thấu cảm và chia sẻ sẽ sớm tàn lụi. Khi mọi người chỉ nghĩ đến lợi ích của mình, những người khác trong các mối quan hệ sẽ bị thiệt hại.

Nếu một người trong cuộc hôn nhân từ chối nhìn nhận mọi thứ từ góc độ của người kia, họ có thể sẽ gặp phải những vấn đề trong hôn nhân. Không có hai người nào sẽ có suy nghĩ hoàn toàn giống nhau, và không có hai người sẽ có những trải nghiệm giống nhau. Cả hai người trong một mối quan hệ đều mang lại những ý tưởng, kinh nghiệm sống và cuộc đấu tranh của riêng họ. Nếu không dành thời gian để cố gắng liên hệ với cảm xúc và quan điểm của nhau, những người trong mối quan hệ hôn nhân có thể sẽ cảm thấy không được yêu thương và không được quan tâm.

Trong công việc

Đối với nhiều người, nơi làm việc là nơi để làm việc theo nhóm. Đối với những việc đòi hỏi nỗ lực của cả nhóm, việc dành thời gian để liên hệ với đồng nghiệp là điều cực kỳ quan trọng. Ngay cả khi mọi người không làm việc cụ thể trong một dự án, điều quan trọng vẫn là phải hòa hợp với những người đồng nghiệp. Sử dụng sự thấu cảm là một phần quan trọng của một mối quan hệ công việc suôn sẻ. Nếu không có nó, bạn sẽ dễ rơi vào những tranh chấp và bất đồng.

Việc sử dụng sự thấu cảm cũng rất quan trọng đối với ban lãnh đạo. Những ông chủ thiếu sự thấu cảm có khả năng khiến nhân viên của họ phải thực hiện những hành vi không công bằng. Những người quản lý không có sự thấu cảm có thể thúc đẩy nhân viên làm việc vượt quá những gì lành mạnh và hợp lý hoặc có thể gay gắt quá mức khi nhân viên mắc lỗi.

Hơn nữa, mức độ thấu cảm cao hơn ở nơi làm việc có liên quan đến việc tăng hiệu suất, tăng doanh số bán hàng và khả năng lãnh đạo tốt hơn.

Ngoài ra, thấu cảm còn giúp làm giảm căng thẳng và thúc đẩy khả năng phục hồi, tin tưởng, chữa bệnh, phát triển cá nhân, sáng tạo, học hỏi và nuôi dưỡng kết nối. Sự thấu cảm cũng làm biến đổi xung đột và hỗ trợ hành động hợp tác bền vững và thay đổi xã hội tích cực.

Sự thấu cảm rất quan trọng vì nó giúp chúng ta hiểu được cảm giác của người khác để chúng ta có thể phản ứng phù hợp với tình huống. Nó thường liên quan đến hành vi xã hội và có rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng sự thấu cảm lớn hơn dẫn đến hành vi giúp đỡ nhiều hơn.

Xem thêm: Sage Là Gì? Tìm Hiểu Công Dụng Và Cách Sử Dụng Sage Trong Ẩm Thực

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm