Apple chính thức trở thành công ty Mỹ đầu tiên có giá trị vốn hóa 1.000 tỉ USDApple vừa trở thành công ty đại chúng đầu tiên của Mỹ vượt qua cột mốc 1.000 tỉ USD về giá trị thị trường sau khi cổ phiếu vượt ngưỡng 207,04 USD.

Nhà sản xuất iPhone đã đạt được con số lớn vào hôm 2/8 khi cổ phiếu vượt qua mức 207,04 USD/cổ phiếu. Mức cao nhất mọi thời đại của công ty là 208,38 USD, và hiện tại giá trị của Apple đã tăng hơn 20% trong năm nay.

Cổ phiếu Apple tăng mạnh sau khi công ty thực hiện báo cáo thu nhập vượt qua dự báo ban đầu và phát triển một cách tốt vào hôm 31/7.

Mặc dù một số người cho rằng Apple cần một sản phẩm mới để giữ cho doanh thu và lợi nhuận bùng nổ nhưng công ty đã tăng tốc để vượt qua mức 1.000 tỉ USD nhờ doanh số bán hàng vững chắc của iPhone 8 và X – đặc biệt là ở Trung Quốc và Nhật Bản – cũng như tăng doanh thu dịch vụ từ App Store.

Giới phân tích Phố Wall nghĩ rằng giá trị Apple có thể còn cao hơn nữa. 13 nhà phân tích đều hướng đến mục tiêu vượt giá trị 225 USD/cổ phiếu cho Apple, trong đó Brian White của Monness, Crespi, Hardt & Co cho rằng nó có thể lên đến 275 USD, tương đương giá trị Apple sẽ ở mức 1.300 tỉ USD.

Apple đang được hưởng lợi từ giới đầu tư nhờ sự mở rộng đến nhiều lĩnh vực công nghệ khác nhau, vượt qua sự cạnh tranh từ các đối thủ khác gồm Amazon, Alphabet (công ty mẹ của Google) và Microsoft để đạt mốc 1.000 tỉ USD đầu tiên. Hiện tại Amazon có giá trị gần 900 tỉ USD, trong khi Google và Micrsofot hiện có giá trị hơn 800 tỉ USD.

Mặc dù vậy Apple không phải là công ty đầu tiên có giá trị vốn hóa thị trường vượt ngưỡng 1.000 tỉ USD khi công ty dầu mỏ khổng lồ PetroChina đã vượt ngưỡng này từ năm 2007 khi cổ phiếu của họ bắt đầu được giao dịch tại Thượng Hải, tuy nhiên vổ phiếu công ty đã giảm mạnh sau đó. PetroChina cũng đã được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán New York với giá trị khoảng 205 tỉ USD.

Kiến An

Thương Hiệu - Tags: