Apple đang tự phát triển vi xử lý đồ họa cho iPhoneNhững báo cáo mới nhất cho thấy Apple đang tiến gần đến việc tự thiết kế và phát triển chip đồ họa (GPU) trên các thiết bị của mình trong tương lai.

Imagination Technologies, công ty chuyên thiết kế chip của Anh, hiện đang là nhà cung cấp bộ vi xử lý đồ họa PowerVR được dùng trên iPhone và iPad của Apple. Công ty này vừa cho biết Apple sẽ không còn sử dụng những thiết kế chip của mình trong vòng chưa đầy hai năm nữa.

Trong tuyên bố mới nhất, Imagination Technologies nói rằng Apple đã thông báo về việc “đang tự phát triển một thiết kế đồ họa độc lập, nhằm kiểm soát tốt hơn các sản phẩm của mình và giúp giảm phụ thuộc vào công nghệ của Imagination trong tương lai”.

Tuyên bố này là một cú sốc lớn cho Imagination, công ty hiện đang có hơn một nửa lợi nhuận thu về nhờ việc cung cấp chip đồ họa PowerVR cho Apple và trong vòng từ 15 tới 24 tháng tới, khoản lợi nhuận này sẽ biến mất. Apple hiện đang nắm giữ 8% cổ phần của Imagination, Finacial Times đã cho biết cách đây một năm, Apple đã đưa ra các đề nghị nhằm mua lại Imagination nhưng không phải là mua lại toàn bộ công ty.

Nếu thông báo của Imagination là chính xác thì sắp tới người dùng sẽ thấy một thế hệ vi xử lý A-Series mới với cả CPU và GPU được thiết kế bởi chính Apple trên các điện thoại iPhone hoặc iPad. Apple đã thành công trong lĩnh vực thiết kế CPU, các nhân xử lý dựa trên nền tảng ARM đã mang lại hiệu suất vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên, để thiết kế GPU của riêng mình cũng sẽ gặp không ít khó khăn, phần lớn đến từ việc đụng chạm vấn đề bản quyền. Nguyên nhân của hầu hết các vụ kiện tụng hiện nay giữa các hãng công nghệ.

Trích tuyên bố của Imagination Technologies

“Apple đã không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào để chứng minh khẳng định rằng, bản thiết kế vi xử lý đồ họa với sẽ không dựa trên thiết kế sẵn có của Imagination Technologies mà không vi phạm bằng sáng chế, quyền sở hữu trí tuệ và thông tin bí mật của Imagination. Chúng tôi đã yêu cầu được cung cấp bằng chứng nhưng Apple đã từ chối cung cấp.

Hơn nữa, Imagination Technologies tin rằng, sẽ rất khó để thiết kế kiến ​​trúc GPU hoàn toàn mới từ những điều cơ bản mà không vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của chúng tôi, vì vậy Imagination Technologies không chấp nhận các khẳng định của Apple “.

Tất cả những thông tin trên dẫn đến một thách thức hấp dẫn, điều này phụ thuộc vào những gì Apple có được bên trong phòng thí nghiệm của riêng mình. Có thể sẽ có một vi xử lý đồ họa hoàn toàn mới từ Apple hoặc đơn giản chỉ là cuộc chiến pháp lý về bằng sáng chế và sở hữu trí tuệ.

Imagination cũng cho biết thêm, hãng đang thảo luận về “những thỏa thuận thương mại tiềm năng thay thế” với Apple, mong rằng mọi chuyện sẽ ổn thỏa với cả hai bên trước khi mọi chuyện đi quá xa.

 

 

Di Động Việt
Ứng Dụng - Tags: , , , ,