Bitcoin là gì, phát triển thế nào và có nên đầu tư?Tiền ảo là một khái niệm không còn mới mẻ đối với người dùng internet hiện nay. Tuy nhiên, nếu như biết rằng trên thị trường hiện tồn tại khoảng 3.000 loại tiền ảo. Rất nhiều về mặt số lượng, nhưng thị trường tiền ảo chỉ chứng kiến một vài trong số đó phổ biến như Bitcoin hay Ethereum. 

Tiền ảo, hay tiền kỹ thuật số là một phát minh của thời kỳ Internet. Về cơ bản, chúng ra đời khi thời đại Internet mang đến cho những nhà phát triển suy nghĩ rằng tiền giấy hay kể cả tiền nằm trong thẻ ATM hoặc tín dụng vẫn phụ thuộc nhiều vào yếu tố địa lý. Tại sao không tạo ra một loại tiền hoặc một nền tảng giao dịch trực tiếp ngay trên mạng?

Không phải tất cả tiền ảo được tạo ra một cách giống nhau. Một số ra đời dựa trên nền tảng những công nghệ tiên tiến, hiện đại, một số khác ra đời theo kiểu “mông lung như một trò đùa”. Có một điểm tương đồng giữa tất cả những loại tiền ảo này, đó là mỗi loại chỉ có giá trị với một nhóm người nhất định.

Bitcoin được khai sinh vào năm 2009 bởi Satoshi Nakamoto. Tổng giá trị vốn hoá của đồng tiền ảo này đã từng lên đến mức cực khủng là 50 tỷ USD. Bitcoin luôn rất giỏi trong việc tìm kiếm sự ổn định của đồng tiền và duy trì khả năng cạnh tranh với đồng tiền của các quốc gia khác trong trong thời đại bùng nổ tiền ảo. Với nhiều người, nhắc đến tiền ảo là nhắc đến Bitcoin. Vì giá trị thương hiệu của nó, tất cả loại tiền ảo còn lại được coi là những loại tiền ảo thay thế cho Bitcoin.

Giống các loại tài sản khác (như chứng khoán hay bất động sản), giá của Bitcoin cũng liên tục biến động, tạo ra những tỷ phú bất chợt nhưng cũng là khoản đầu tư nguy hiểm. Cụ thể, xu hướng biến động chủ yếu kể từ khi ra mắt của Bitcoin là tăng, nhưng nó hoàn toàn có thể giảm mạnh vì việc giao dịch và trao đổi Bitcoin không hề đơn giản như thông tin được đăng tải.

Lần đầu tiên mà Bitcoin đạt mốc 1.000 USD là vào năm 2013, nhưng sau đó tụt dốc không phanh chủ yếu là do các vướng mắc với Mount Gox – vốn là một trong những nguồn đổi Bitcoin lớn nhất. Con số vốn hoá trên 30 tỷ đô la Mỹ mà Bitcoin đạt được là vào tuần 3 tháng Năm năm 2017. Nhưng chỉ đến ngày 15/6, Bitcoin giảm mạnh khiến người chơi điêu đứng, từ mức 3.017 USD cao nhất mọi thời đại xuống 2.590 USD chỉ sau 24 giờ. Nguyên nhân là giao dịch bán mạnh kỷ lục và vấn đề giới hạn kích thước khối block size khiến nhà đầu tư chuyển sang những đồng tiền khác. Trong ngày 15/6, giá trị đồng Bitcoin giảm xuống thấp nhất còn 2.270 USD, mất 18,3% giá trị so với ngày 14/6 và 17,5% so với tuần trước đó. Điều này kéo theo giá trị vốn hoá của Bitcoin còn 37.21 tỷ USD, tương đương với mức sụt giảm khủng khiếp là 12.16 tỷ USD.

Cũng như bất động sản và chứng khoán, rủi ro cao thành công lớn, lượng người đầu tư vào Bitcoin ngày càng tăng. Làm cho sức ảnh hưởng của nó trên toàn thế giới ngày càng đáng kể. Ngày 1/4/2017, một đạo luật được ban hành ở Nhật công nhận Bitcoin là một phương thức thanh toán chính thức. Peach Aviation là hãng hàng không đầu tiên tại Nhật Bản chấp nhận hình thức thanh toán bằng Bitcoin. Đồng thời trong thực tế đã có nhiều hãng hàng không khác trên thế giới cũng bắt đầu tiến hành cho phép khách hàng thanh toán chi phí vé máy bay bằng tiền ảo. Nhiều chuyên gia dự đoán trong tương lai Bitcoin, sẽ được chấp nhận rộng rãi, thậm chí đe dọa tiền giấy.

Theo chuyên gia Nicola Duke, người phân tích mô hình giao dịch lịch sử để xác định biến động giá cả tiềm năng, cho hay giá trị bitcoin đang tăng nhanh chóng, và mức giá 3.000 USD/bitcoin có thể đánh dấu ngưỡng giá trị đồng tiền bắt đầu giảm. Trong tương lai gần, có thể nó sẽ mất một nửa giá trị và rơi vào vùng điều chỉnh. Cụ thể, theo dự đoán của chuyên gia này, đồng Bitcoin hoàn toàn có thể trượt xuống chỉ còn 1.470USD. Thời điểm Bitcoin tự điều chỉnh có thể rơi vào khoảng đầu tháng 1 năm sau, khi thị trường chứng khoán cũng có khuynh hướng điều chỉnh.

Tuy nhiên, bằng phép toán Fibonacci, có thể tính toán được kỳ vọng biến động của đồng Bitcoin, chạm mức 4.480USD vào năm 2018. Con số này có thể là 6.000 USD nếu giá trị đồng tiền ảo này liên tục tăng. Mua vào 1.470 USD, bán ra 6.000 USD, thật là một khoản lãi khổng lồ. Đương nhiên người dùng sẽ sở hữu khoản lãi này nếu như họ có thể nắm được tốt binh biến của thị trường.

Khôi Hồ

Thương Hiệu - Tags: