Boston Dynamics – Ông lớn tiên phong trong lĩnh vực thiết kế robotBoston Dynamics là một công ty thiết kế robot của Mỹ, nổi lên khi phát triển BigDog, một robot 4 chân cho quân đội Mỹ dưới sự tài trợ của Cơ quan nghiên cứu dự án tiên tiến Bộ quốc phòng Mỹ và phần mềm mô phòng con người DI-Guy. Tính tới nay, Boston Dynamics đã và đang phát triển được gần 10 mẫu robot đủ chủng loại.

Chủ tịch kiêm giám đốc của Boston Dynamics là Marc Raibert, năm 1992, ông đã tách công ty của mình ra khỏi viện công nghệ Massachusetts.

Ngày 13/12/2013, Boston Dynamics được Google X mua lại (Sau nay là công ty Alphabet, công ty mẹ của Google) với một cái giá không được tiết lộ.

Hồi tháng 6 năm ngoái, Boston Dynamics tiếp tục được mua lại bởi SoftBanks, một công ty viễn thông đa quốc gia và tập đoàn Internet của Nhật Bản.

Boston Dynamics sở hữu nhiều mẫu robot rất “dị”, với tiêu chí: di động, nhanh nhẹn, khéo léo và tốc độ, được phát triển dựa trên các cảm biến và tính toán để có được các cơ chế phức tạp.

1. Handle

Handle là mẫu robot kết hợp khả năng di chuyển trên địa hình phức tạp bằng chân và trên địa hình phẳng bằng bánh xe. Có thể nâng được tải trọng nhỏ và không chiếm quá nhiều diện tích.

Thông số kỹ thuật:

2. Spot

Spot là robot 4 chân thiết kế cho các tác vụ trong nhà và ngoài trời. Có thể mang tải 23kg và hoạt động được 45 phút cho mỗi lần sạc.

Thông số kỹ thuật:

3. SpotMini

SpotMini là một robot 4 chân cỡ nhỏ phù hợp với văn phòng hoặc hộ gia đình. Sở hửu tất cả các tính năng di động của người anh Spot đồng thời có khả năng nhận thức và xử lý đối tượng thông qua cánh tay 5 bậc tự do và “cảm biến nhận thức”. Bộ cảm biến này bao gồm camera stereo, deep cameta, IMU, cảm biến vị trí, cảm biến lực.

Thông số kỹ thuật:

4. Atlas

Đây là robot mới nhất trong dòng robot dạng người mà Boston Dynamics đang phát triển, ứng dụng công nghệ in 3D để tiết kiệm chi phí. Atlas có thể giữ cân bằng khi bị xô đẩy và tự đứng lên nếu bị ngã.

Thông số kỹ thuật:

5. LS3

LS3 được thiết kế để tải hàng cùng với bộ binh và lính thủy đánh bộ, mang được 182kg hàng, nhiên liệu đủ cho nhiệm vụ dài 24h, quãng đường 32km (Ở địa hình phẳng, LS3 mang được 500kg hàng).

Thông số kỹ thuật:

6. WildCat

Đây là robot chạy nhanh nhất thế giới, đạt tốc độ 32km/h mà vẫn giữ được sự thăng bằng.

Thông số kỹ thuật:

7. BigDog

Đây là một robot 4 chân được thiết kế giống với động vận, với các thành phần có thể hấp thụ shock và tái tạo năng lượng tự bước này sang bước khác. Robot có kích cỡ của một chú chó hoặc la nhỏ.

Thông số kỹ thuật:

8. SandFlea

Đây là robot nhỏ với 4 bánh và có khả năng bật nhảy tới 10m lên không trung hoặc qua chướng ngại vật. Nó sử dụng bánh xe như các con quay hồi chuyển để giữ thăng bằng trong khi nhảy và có thể thực hiện 25 lần cho mỗi lần sạc.

Thông số kỹ thuật:

9. RHex

RHex là robot 6 chân có khả năng di chuyển linh hoạt trên địa hình gồ ghề. Camera trước và sau cho phép điều khiển từ xa để quan sát môi trường xung quanh.

Thông số kỹ thuật:

Thương Hiệu - Tags: