Cách làm nước chấm bánh tráng cuốn thịt heo

Bánh tráng được biến tấu, kết hợp cùng với nhiều nguyên liệu tạo nên những món ăn ngon. Thậm chí, bánh tráng khi ở “một mình” cũng có thể trở nên cuốn hút nếu được phối hợp cùng nước chấm ngon, đúng vị. Vì thế, trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm nước mắm chấm bánh tráng ngon, phù hợp với từng món ăn.

Nước mắm chấm bánh tráng - Hình 1

Nước mắm chấm bánh tráng thơm ngon đậm đà khó quên

1. Nước sốt me chấm bánh tráng cuốn

Bánh tráng cuốn chấm sốt me hay còn gọi là bánh tráng me, bánh tráng chấm me là món ăn quen thuộc với nhiều người nhất là các bạn trẻ hiện nay.

Nếu một ngày nào đó bạn “ghiền” quá nhưng không thể ra đường mua thì làm thế nào. Còn thế nào nữa, tự pha nước chấm sốt me để ăn với bánh tráng tại nhà theo các chỉ dẫn sau.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Nước mắm truyền thống, ngon của Hoàng Gia: 2 muỗng canh
  • Đường cát trắng: 3 muỗng canh
  • Me chua: 250gr
  • Tương cà: 1 thìa cafe
  • Tỏi băm: 1 thìa cafe
  • Ớt trái: băm nhuyễn hoặc cắt khoanh nhỏ. Bạn nên bỏ bớt hạt để ớt bớt hăng.
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh

>> Tham khảo thêm: cách làm nước mắm bánh ướt ngon

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, bạn thực hiện pha chế nước chấm theo các bước chỉ dẫn sau:

  • Bước 1: Bạn nấu một ít nướng nóng để dầm me. Cho me vào tô, cho thêm ít nước nóng và dùng muỗng dầm nát me ra. Bạn dầm đến khi hạt và thịt me tách rời thì loại bỏ hạt đi. Sau đó, bạn cho me vừa lọc lấy thịt lọc qua rây mịn.
  • Bước 2: Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, cho tiếp nước cốt me vừa chắt lọc ở bước một vào đun với lửa nhỏ. Tiếp tục cho nước mắm, đường, tỏi vào khuấy đều đến khi hỗn hợp sôi và từ từ sánh lại. Có thể dùng muỗng múc lên thử, nếu thấy hỗn hợp sệt lại, nhỏ từng giọt nhỏ là đã đạt yêu cầu. Tắt bếp (cho ớt theo khẩu vị), cho thêm tương cà là có thể dùng để chấm với bánh tráng.

Ngoài ớt thì nhiều người cũng dùng tiêu để tạo vị cay cho mắm me. Sốt mayonnaise cũng có thể được dùng thay thế cho tương cà nếu bạn thích.

Nước mắm chấm bánh tráng - Hình 2

Mắm me chấm bánh tráng cuốn ngon khó cưỡng

>> Chi tiết từ A – Z cách làm nước mắm bánh xèo ngon

2. Nước mắm chua ngọt chấm bánh tráng cuốn cá hấp

Nếu như lúc trước món cá hấp cuốn bánh tráng chỉ có thể bắt gặp ở các hàng quán thì hiện nay bạn cũng có thể tự làm món này tại nhà với chén nước mắm chua ngọt ăn cùng ngon không cưỡng.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Nước mắm Hoàng Gia: 3 muỗng cafe (vì là nước mắm truyền thống, vị mặn của nó từ muối tự nhiên nên bạn không cần phải dùng quá nhiều).
  • Đường cát trắng hoặc đường phèn: 2 muỗng cafe (nếu không thích ăn ngọt thì chỉ nên dùng 1 muỗng cafe).
  • Nước đun sôi để nguội: 2 muỗng cafe
  • Bột ngọt: ¼ muỗng cafe
  • Gừng, tỏi, ớt

Cách pha chế nước mắm chua ngọt ngon chấm bánh tráng cuốn cá hấp:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tỏi lột vỏ; ớt cắt cuống, bỏ bớt hạt; gừng cạo sạch vỏ cắt nhỏ. Tất cả bạn băm nhuyễn hoặc cho vào cối giã nhuyễn, Gừng bạn có thể cắt sợi nếu thích mùi và vị cay của gừng. Khi giã, nên cho vào chút muối để tránh các nguyên liệu bị văng ra ngoài.
  • Nếu bạn dùng đường phèn nguyên khối thì cũng giã mịn đường phèn trước khi sử dụng.

Bước 2: Pha chế nước chấm

  • Chuẩn bị một tô nhỏ, cho vào đó nước sôi để nguội, nước mắm và đường vào khuấy cho đường tan.
  • Cho tiếp nước cốt chanh vào khuấy nhẹ.
  • Bạn cho bột ngọt vào đánh cho tan hết bột ngọt.
  • Cuối cùng, bạn cho tỏi, gừng ớt đã giã vào rồi trộn đều là đã có thể dùng.

Với cách làm này, bạn còn có thể cho thêm ít rau mùi để tăng hương vị món ăn. Độ mặn, ngọt cay của nước chấm cũng có thể được điều chỉnh sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình.

Những gia đình có trẻ nhỏ, bạn nên giảm bớt ớt hoặc gừng để tránh quá cay, các bé sẽ không tham gia được vào bữa ăn cùng mọi người trong nhà.

Nước mắm chấm bánh tráng - Hình 3

Nước mắm chua ngọt chấm bánh tráng cuốn cá bắt cơm ngày lạnh

>> Bật mí cách pha chế nước mắm chấm bò nhúng dấm

3. Mắm nêm chấm bánh tráng cuốn thịt heo

Bánh tráng cuốn thịt heo luộc cùng rau cải làm sao có thể thiếu nước chấm. Bạn có thể chấm món ăn này bằng nước chấm chua ngọt. Tuy nhiên, nếu muốn ăn đúng với hương vị của nó, bạn nên dùng mắm nêm để sử dụng trong trường hợp này.

3.1. Mắm nêm pha nước chấm kết hợp với dứa

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1 chai mắm nêm nguyên chất có thể mua tại các cửa hàng hoặc siêu thị
  • Nước mắm ngon: 1 thìa cafe
  • Đường cát trắng: 2 thìa cafe
  • Tỏi: 2 tép
  • Ớt tươi: 2 trái
  • Củ hành khô: 1 củ
  • Dứa/thơm/khóm: ½ quả

Cách thực hiện:

  • Bạn mang thơm bỏ vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn hoặc có thể cạo, băm nhuyễn. Tỏi, ớt và hành băm nhuyễn.
    Dùng một cái nồi bắt lên bếp, cho tỏi hành và ½ ớt vào xào đến khi vàng thơm thì cho mắm nêm vào cùng (bạn chỉ nên cho nửa chai hoặc 1 phần mắm nêm sao cho phù hợp với lượng người sử dụng, không nên cho cả chai vì rất mặn). Cho tiếp thơm đã xay nhuyễn vào đảo đều tay.
  • Đổ vào chút nước ấm nấu cho sôi, nên nấu với lửa nhỏ, liu riu. Nêm vào đó nước mắm, đường, bột ngọt,… thử lại cho hợp với khẩu vị gia đình. Tắt bếp, cho thêm ớt nếu muốn ăn cay là có thể dùng được.

Nước mắm chấm bánh tráng - Hình 4

Nước chấm bánh tráng cuốn thịt heo thơm ngon khó cưỡng

3.2. Mắm nêm pha nước chấm kết hợp chanh, sả

Nếu không thích mùi vị của khóm, bạn có thể kết hợp mắm nêm với chanh sả cho thơm tinh dầu, át đi mùi mắm nêm.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Mắm nêm nguyên chất
  • Nước mắm truyền thống: 1 muỗng cafe (nên dùng nước mắm Hoàng Gia)
  • Đường cát trắng: 2 – 3 muỗng cafe
  • Tỏi: 2 tép đem đi băm nhỏ
  • Ớt tươi: cắt cuống, bỏ bớt hạt băm nhỏ
  • Sả: 2 nhánh băm nhỏ (nếu thích và có thể ăn được sả, bạn nên cắt khoanh sẽ thơm hơn.
  • Chanh tươi: 1 quả vắt lấy nước cốt
  • Nước sôi: 2 muỗng cafe

Cách pha chế mắm nêm với chanh, sả:

Bạn cho sả, tỏi, ớt cùng nước cốt chanh đã chuẩn bị vào 1 cái tô rồi khuấy đều. Cho tiếp mắm nêm (bạn nên cho từ từ, vừa cho vừa thử đến khi cảm thấy vừa ăn thì dừng lại). Nêm nước mắm, đường, thêm chút nước sôi vào cho vừa miệng là hoàn tất có thể sử dụng.

Nước mắm chấm bánh tráng - Hình 5

Nước chấm làm món ăn thêm đậm đà, ngon miệng

Bạn có thể kết hợp dứa vào nước mắm nêm chanh sả để tăng thêm mùi vị. Dứa bạn cũng cần xay nhuyễn như cách ban đầu và cho vào sau khi cho mắm nêm. Tuy nhiên, nếu dùng khóm bạn nên nấu chín hỗn hợp để các nguyên liệu có thể hòa quyện vào nhau.

Bánh tráng vốn dĩ không có vị gì khác ngoài vị tự nhiên của bột gạo, nếp. Vậy nên, muốn tăng thêm mùi vị cho bánh tráng cần có nước chấm. Nước mắm chấm bánh tráng muốn ngon nên chọn Nước mắm Hoàng Gia. Với công thức ủ chượp hoàn toàn truyền thống, chắc chắn chỉ dùng một lần là bạn sẽ nhớ mãi mùi vị của nước mắm Hoàng Gia. Không chỉ dùng pha chế cùng các nguyên liệu mà bạn cũng có thể dùng trực tiếp nước mắm Hoàng Gia để chấm bánh tráng và các món ăn khác để tăng thêm vị đậm đà.

Nước mắm chấm bánh tráng có thể được pha chế theo nhiều cách khác nhau. Bạn có thể kết hợp cùng với nhiều loại nguyên liệu cho ra nhiều hương vị mới lạ, độc đáo khiến món ăn của bạn không bao giờ nhàm chán.

Nước mắm Hoàng Gia – Tinh Hoa Đất Việt

Leave A Reply

Your email address will not be published.