Chảy máu mũi là biểu hiện của bệnh gì Hệ Thống Y Tế Thu Cúc – TCI Hospital

Chảy máu mũi ẩn chứa nhiều nguy cơ, bất thường  về sức khỏe. Vậy chảy máu mũi là biểu hiện của bệnh gì? Xử trí như thế nào khi bị chảy máu mũi? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin.

Chảy máu mũi là biểu hiện của bệnh gì

Nhiền người đặt ra nghi vấn chảy máu mũi là biểu hiện của bệnh gì

Chảy máu mũi là biểu hiện của bệnh gì?

Viêm mũi dị ứng

Khi mũi bị viêm, các mô dọc theo mũi sưng lên và mao mạch giãn ra, đôi khi bị vỡ gây nên tình trạng chảy máu. Chảy máu do viêm mũi dị ứng không ồ ạt mà chảy thành vệt nhỏ, lẫn vào nước mũi khi xì mũi hoặc hắt hơn.

Nhiễm trùng xoang hoặc có khối u

Ở người trưởng thành, nếu chảy máu mũi màu nâu đậm, hôi thì có thể đang gặp phải vấn đề nhiễm trùng xoang hay có khối u trong mũi. Đây là bệnh lý nguy hiểm cần được thăm khám sớm bởi có nguy cơ biến chứng thành ung thư mũi xoang

Tăng huyết áp

Chảy máu mũi ở người lớn tuổi thường do nguyên nhân tăng huyết áp. Khi huyết áp tăng cao kéo theo tăng áp lực thành mạch làm nứt vỡ thành mạnh. Ngoài chảy máu mũi, người bệnh có gặp phải các vấn đề như suy tim, bóc tách thành động mạch chủ hay xuất huyết đáy mắt gây mù lòa…

Chảy máu mũi ở người lớn tuổi thường do nguyên nhân tăng huyết áp.

Chảy máu mũi ở người lớn tuổi thường do nguyên nhân tăng huyết áp.

Thay đổi sinh lý

Nguyên nhân này thường gặp ở phụ nữ mang thai hay phụ nữ có tiền sử bị tăng huyết áp.

Khí hậu quá khô

Những người có vách ngăn mũi bị lệch và vách ngăn hẹp nên khi không khi khô đi qua sẽ kích hắt hơi làm chảy máu mũi.

Thói quen ngoáy mũi

Ngoáy mũi thường xuyên có thể làm rụng lông mũi gây tổn thương niêm mạc, vỡ mạch máu khiến mũi bị chảy máu. Thói quen này cũng dễ làm nhiễm khuẩn mũi gây hại cho sức khỏe.

Xử trí chảy máu mũi như thế nào?

Khi bị chảy máu mũi, người bệnh nên nghiêng người về phía trước  để tránh máu chảy vào họng. Dùng ngón tay hoặc khăn bóp chặt cánh mũi giữ trong 10 phút để cầm máu. Nếu máu chảy xuống họng nên nhổ ra. Trong thời gian bóp chặt cánh mũi. Không nên xì mạnh hoặc thỉnh thoảng bỏ ra xem máu đã cầm chưa vì sẽ làm giảm hiệu quả.

Dùng ngón tay hoặc khăn bóp chặt cánh mũi giữ trong 10 phút để cầm máu

Dùng ngón tay hoặc khăn bóp chặt cánh mũi giữ trong 10 phút để cầm máu

Nếu máu vẫn chảy nhiều kèm theo các dấu hiệu nguy hiểm như chảy máu quá 15 phút, cảm thấy khó thở, chảy máu kèm lẫn máu trong phân và nước tiểu, sốt cao…. thì nên đưa người bệnh đến cơ sở y tế sớm nhất để được xử trí kịp thời.

Với những thông tin trên đây, nếu còn thắc mắc nào ngoài chảy máu mũi là biểu hiện của bệnh gì, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 92 để được tư vấn cụ thể.

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.