Con người đang lo sợ mất việc vì sự phát triển của robotTrong tương lai, robot sẽ thay thế phần lớn công việc của con người hiện tại, việc này sẽ khiến cho nhiều người phải mất việc và lâm vào tình trạng thất nghiệp.

Con người luôn lo ngại rằng một ngày nào đó robot sẽ cướp mất công việc của mình. Một số nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sự phát triển của robot sẽ cướp mất hàng chục triệu công ăn việc làm của con người trong khoảng 30 năm tới. Một trong những công việc đang bị đe doạ đó là nghề tài xế, các loại hình vân chuyển như vận tải đường bộ, dịch vụ xe taxi,… đều sẽ được thay thế bằng robot trong vòng 25 năm tới.

Nhưng hãy tạm dừng suy nghĩ tiêu cực này lại và nghĩ đến một câu nói truyền cảm hứng, “Khi một cánh cửa này khép lại, sẽ luôn có một cánh cửa hàng được mở ra.

Trong suốt lịch sử phát triển của công nghệ luôn cho thấy rằng sự phát triển này luôn gây ra những ảnh hưởng nhất định đến thị trường lao động, mặc dù đó chỉ là một phát minh như bánh xe, mỏ cày, máy in, máy hơi nước hoặc Internet. Những phát minh này nhằm mục đích giúp hỗ trợ cho con người trong công việc tránh đi sự nguy hiểm, tránh lặp đi lặp lại những công việc không yêu cầu quá nhiều người có tay nghề giỏi, con người sẽ tập trung chuyên tâm vào những công việc yêu cầu kỹ năng cao hơn.

Trên thế giới hiện vẫn còn một số người dân có tên gọi “Luddites”, đây là một số bộ phân dân cư không chịu tiếp xúc với những công nghệ hiện đại ngày nay. Nguồn gốc của từ này được xuất phát từ một nhóm công nhân ở Anh trong thập niên 1880, họ đã phá huỷ máy dệt mới được phát minh vì chiếc máy này làm cho họ mất việc.

Tiến sĩ Hector Gonzalez0Jimenez, một chuyên gia về social robotics và marketing của đại học York ở Anh vừa đăng tải một bài viết A piece for The Conservation, lý giải một vài cách thú vị rằng sự xuất hiện của robot có thể giúp tạo ra một số công việc mới.

Theo Gonzalez-Jimenez, “y tá robot” sẽ là một nhu cầu cần thiết. Nói cách khác, có thể nhu cầu tuyển sẽ ngày càng cao về công nhân lành nghề trong lĩnh vực công nghệ cơ khí, cũng như là mạch và điện tử. Hiện nay chỉ có 13.800 công việc tương tự tại Mỹ, nhưng con số này có thể sẽ tăng trong năm tới và mức lương cho cộng việc này sẽ rất hấp dẫn.

“Dạy hát cho robot” sẽ trở thành một nhu cầu trong tương lai. Dạy hát ở đây không có nghĩa là ngồi dạy trực tiếp cho robot trở thành một Beyonce. Có khả năng điều này sẽ xảy ra nhưng hiện tại công việc được đề cập đến ở đây là lập trình phần mềm cho robot.

“Phẫu thuật thẩm mỹ cho robot” cũng sẽ là một nghề nghiệp trong tương lai, theo Gonzalez-Jimenez có thể trong tương lai các loại hình dịch vụ như “quản lý du lịch cho robot” hay “giám khảo cho các cuộc thị sắc đẹp của robot”.

Tất cả những nhận định trên chỉ là một suy nghĩ về việc robot sẽ thay đổi thị trường lao động khi robot tiếp quản công việc của con người. Tương tự như những lần trước đây, quá trình chuyển đổi sẽ không thể tránh khỏi và con người càng phải tự tạo ra cách điều chỉnh quản lý tốt và cân bằng mọi công việc. Đây là điều đang xảy ra và con người không thể biết trước được trong tương lai công việc nào sẽ được hình thành, cũng như những công nhân nhà máy bị sa thải trong thể kỷ 20 đã không dự đoán được và sự bùng nổ của Internet.

Nhưng hãy yên tâm, công việc tương lai của con người sẽ không phải để phục phụ cho một siêu đô thị bị thống trị bởi robot, con người còn rất nhiều thời gian cho sự thay đổi này.

Di Động Việt
Điện Thoại - Tags: , ,