Chuyển tới nội dung

Đỉnh nhà 10 – Danh tiếng và địa vị xã hội của bạn

Nhà 10 trong bản đồ sao nói lên nghề nghiệp, địa vị, danh tiếng của bạn trong xã hội. Đây là vị trí của cái tôi và quyền lực của bạn nữa. Đồng thời nhà 10 còn nhà của ba hoặc mẹ của bạn. (Nếu nhà 4 của bạn là nhà của mẹ bạn, thì nhà 10 là nhà của ba bạn, và ngược lại).

  • Đỉnh nhà 8 nói gì về tình dục và chuyện tài sản?
  • Đỉnh nhà 7 – Nửa kia, hôn nhân và mối quan hệ của bạn
  • Góc hợp giữa sao Thủy và các hành tinh khác (phần 1)

Lưu ý một số thuật ngữ trong bài viết:

  • Năng lượng Bọ Cạp, Kim Ngưu… hay bất kì cung nào khác mạnh trong bản đồ sao, hay bản đồ sao có cung đấy nổi trội, có tính trội… mang ý nghĩa là bạn có cung Mọc, cung Mặt trời hay bất cứ hành tinh nào khác (mà tạo nhiều ảnh hưởng trên bản đồ sao của bạn) thuộc cung Hoàng đạo đó.
  • Hành tinh có góc chiếu tốt, góc hợp tốt/thuận lợi/tuyệt đẹp với các hành tinh khác, hay ở vị trí thuận lợi mang ý nghĩa hành tinh đó có nhiều soft aspect với các hành tinh khác trên bản đồ sao. Ngược lại, hành tinh có góc chiếu, góc hợp xấu/khó khăn/đáng ghét với các hành tinh khác, hay ở vị trí không thuận lợi mang ý nghĩa hành tinh đó có nhiều hard aspect với các hành tinh khác trên bản đồ sao.

Ý nghĩa nhà 10:

Nhà 10 trong bản đồ sao nói lên nghề nghiệp, địa vị, danh tiếng của bạn trong xã hội. Đây là vị trí của cái tôi và quyền lực của bạn nữa. Đồng thời nhà 10 còn nhà của ba hoặc mẹ của bạn. (Nếu nhà 4 của bạn là nhà của mẹ bạn, thì nhà 10 là nhà của ba bạn, và ngược lại).

Cách xác định đỉnh nhà 10 trên bản đồ sao: [ Tập đọc bản đồ sao ] Đỉnh nhà và ruler các nhà – Quan trọng nhưng thường bị bỏ quên

Ý nghĩa của đỉnh nhà 10 trong 12 cung:

Đỉnh nhà 10 Bạch Dương (Sao Hoả là hành tinh chủ quản của Bạch Dương):

Với Bạch Dương ngụ tại đỉnh nhà 10, sự nghiệp của bạn có thể giống như một cái “máy phát điện” ra sức phát huy tốc lực sau khi bạn đặt ra các mục tiêu của mình, hoặc cũng có thể bạn bắt đầu với 10 công việc khác nhau, 10 phát minh khác nhau, 10 điều mà bạn chưa thử bao giờ – có điều lại chẳng hoàn thành được cái nào cả. Điều này phụ thuộc nhiều không chỉ vào vị trí của sao Hoả mà còn có cả vị trí của Mặt Trăng nữa nếu Cự Giải có ảnh hưởng mạnh trong bản đồ sao của bạn. Nếu cung Mọc của bạn là Cự Giải, bạn sẽ rất kiên cường, nhưng lại nhượng bộ trước những cảm xúc tréo nghoe của mình. Đôi khi vị trí này của đỉnh nhà 10 chỉ ra một người cha/người mẹ khá áp đặt và muốn bạn đi theo nghề nghiệp của họ. Bạch Dương và Cự Giải là hai cung tạo góc vuông với nhau do chúng có cùng tính chất (Tiên phong) nên người có vị trí này cần có đủ thách thức để tiến tới thành công, nhưng đồng thời nên kết hợp các yếu tố khác trong bản đồ sao nữa để chúng tương tác với nhau một cách hài hoà. Nếu cung Mọc của bạn là Sư Tử hay Song Tử, quan điểm về sự nghiệp của bạn được nhuốm nhiều màu sắc khác nhau. Với cung Mọc Sử Tử, bởi nó tạo tam hợp với Bạch Dương, nên việc đạt được thành tựu của bạn sẽ không mấy khó khăn. Còn với Mọc Song Tử, chướng ngại vật duy nhất đối với bạn chính là sự linh hoạt của Song Tử lại kết hợp với sự thiếu kiên nhẫn của Bạch Dương, thành ra bạn lại càng không kiên định. Tuy nhiên, nếu tận dụng các năng lượng trên một cách hiệu quả, sự kết hợp trên sẽ là một thế mạnh to lớn, nhất là trong công việc buôn bán. Bởi nhà 10 là nhà của cộng đồng, nên người có đỉnh nhà 10 Bạch Dương cần phải kiềm chế xu hướng hách dịch và thích tranh cãi của mình, nếu không bạn sẽ phải đối mặt với nhiều đối thủ hay kẻ thù cản trở con đường thành công của mình. Bạn thấy đấy, không ai thích bị người khác ra lệnh.

Xem thêm: Thiên Đỉnh Kim Ngưu | Chiêm Tinh Thuật

Những người nổi tiếng có đỉnh nhà 10 Bạch Dương: Nhạc sĩ Isaac Hayes, Đại tướng H.Norman Schwarzkopf và nam diễn viên Robert Stack.

Đỉnh nhà 10 Kim Ngưu (Sao Kim là hành tinh chủ quản của Kim Ngưu):

Nếu bản đồ sao của bạn mang điểm nhấn là Sư Tử, tất cả những lĩnh vực trong nhà 10 đều quan trọng với bạn – bạn cần địa vị và bộc lộ cái tôi của mình. Nếu các yếu tố còn lại trong bản đồ sao của bạn chỉ ra bạn có thiên hướng thương mại, bạn sẽ thu được lợi nhuận không ngờ nhờ táo bạo trong lĩnh vực tài chính. Người có vị trí này thường làm quản lý tốt hơn bởi họ đưa ra các yêu cầu tốt hơn là người tiếp nhận các yêu cầu đó, nhưng bạn cần phải giao phó công việc cho người khác nữa thay vì cố gắng tự làm tất cả. Uy tín là phương châm tiên quyết nhất của bạn. Hiếm khi nào bạn để cho người khác biết mình không thành công, trừ phi bạn có một thái độ hào phóng, thậm chí là hoang phí. Nếu Cự Giải hoặc Xử Nữ có ảnh hưởng tới bản đồ sao của bạn, bạn sẽ không bộc lộ cái tôi của mình một cách rõ ràng, nhưng tham vọng thì vẫn mạnh mẽ như vậy, chỉ là không thể hiện ra ngoài thôi!

Những người nổi tiếng có đỉnh nhà 10 Kim Ngưu: Nhà thiết kế Georgio Arrmani, nhà vật lý kiêm chuyên gia khoa thần kinh người Đức Hermann Oppenheim và ngôi sao bóng rổ Jackie Robinson.

Đỉnh nhà 10 Song Tử (Sao Thủy là hành tinh chủ quản của Song Tử):

Bạn hẳn rất thích bạn việc với người khác vì bạn có một tố chất của một nhà ngoại giao bẩm sinh! Nếu Xử Nữ tác động mạnh mẽ tới bản đồ sao thì bạn cần quan tâm đến nhiều thứ khác nhau để biết được mình thật sự thích cái gì. Bạn là một người phát ngôn thông minh và hãy phát huy khả năng này hơn nhé, bởi mọi người đều rất thích nghe bạn nói chuyện! Những ai có đỉnh nhà 10 Song Tử cũng rất có tiềm năng trong nghề dạy học. Tuy nhiên, nếu sao Thuỷ tạo các góc hợp xấu, bạn sẽ có xu hướng làm việc quá sức dẫn đến sự khủng hoảng tinh thần. Nếu cung Mọc của bạn là Sư Tử hay Thiên Bình, bạn có năng khiếu hội hoạ, diễn xuất hoặc thiết kế. Người có đỉnh nhà 10 Song Tử cũng thường có 2 sự nghiệp có thể hoán đổi cho nhau, ví dụ như một nhà văn kiêm bình luận viên hay một ca sĩ luôn tự viết các ca khúc cho riêng mình.

Những người nổi tiếng có đỉnh nhà 10 Song Tử: Diva truyền hình Oprah Winfrey, nghệ sĩ violoncello Pablo Casals, nam ca sĩ giọng teno Placido Domingo.

Đỉnh nhà 10 Cự Giải (Mặt Trăng là hành tinh chủ quản của Cự Giải): Nếu Cự Giải ngụ ở đỉnh nhà 10 của bạn, thì Ma Kết sẽ ngụ ở đỉnh nhà 4 – ngôi nhà của ba mẹ bạn. Bạn được sinh ra và nuôi nấng trong một gia đình truyền thống và được ba mẹ kỳ vọng. Do đó, bạn thường cảm thấy không chắc chắn về bản thân về mặt nào đó hoặc ổn định nghề nghiệp khá chậm. Sự nghiệp, địa vị hay bất cứ lĩnh vực nào trong nhà 10 của bạn sẽ có một vài thay đổi, nhất là khi sao Diêm Vương có tác động mạnh mẽ trong bản đồ sao của bạn. Nếu Mặt Trăng ngụ trong các nhà Tại Góc (nhà 1, 4,7,10 trong bản đồ sao của bạn), ngụ ở chính cung Cự Giải hoặc có năng lượng rất mạnh trong bản đồ sao, những ảnh hưởng của phái nữ rất quan trọng là có ích cho thành công của bạn sau này. Ý thức trách nhiệm và nghiêm túc cũng giúp bạn trở thành một người lãnh đạo tốt. Với Thiên Đỉnh Cự Giải, bạn cũng có liên quan đến những thay đổi của xã hội.

Những người nổi tiếng có đỉnh nhà 10 Cự Giải: Tổng thống Ý Oscar Scalfaro, nhà thiên văn Frank Borman, nhà hải dương học Jacques Cousteau.

Xem thêm: BLOG 2 : TÌM HIỂU VỀ THIÊN ĐỈNH VÀ THIÊN ĐẾ

Đỉnh nhà 10 Sư Tử (Mặt Trời là hành tinh chủ quản của Sư Tử): Luôn được mọi người yêu mến, người có đỉnh nhà 10 Sư Tử luôn được ủng hộ ở cương vị lãnh đạo. Bạn cần và khao khát quyền lực, nhưng nó không đến một cách dễ dàng như thế. Nếu Bọ Cạp có ảnh hưởng mạnh trong bản đồ sao thì bạn cần phải học cách thấu hiểu đồng nghiệp, và bạn có phong độ tốt nhất khi bạn gây ảnh hưởng đến người khác bằng tình yêu chứ không phải kỷ cương hay phép tắc. Người có vị trí này luôn đặt nặng sự yêu mến của mọi người, và họ cần học những bài học về sự khiêm tốn. Đỉnh nhà 10 Sư Tử cũng cho thấy bạn là con của những người vô cùng thành công hoặc mạnh mẽ luôn cố gắng thao túng cuộc sống của con mình, điều này đặc biệt đúng khi Nhân Mã mang điểm nhấn trong bản đồ sao. Công bằng mà nói, bạn có được địa vị cao và có được uy tín khá dễ dàng. Với Thiên Bình là cung trội, bạn may mắn khi có được danh tiếng, nhưng lại khó phát huy hết quyền lực của mình bởi bạn luôn muốn được mọi người yêu mến và kính trọng.

Những người nổi tiếng có đỉnh nhà 10 Sư Tử: Công tố xét xử vụ án của O.J Simpson: Marcia Clark, nam diễn viên Michael Douglas, ca sĩ kiêm diễn viên Kris Kristofferson.

Đỉnh nhà 10 Xử Nữ (Sao Thuỷ là hành tinh chủ quản của Xử Nữ): Với đỉnh nhà 10 Xử Nữ, bạn có nhiều sự nghiệp khác nhau trong cuộc sống, một trong số đó có thể có liên quan đến việc dạy học. Làm việc chăm chỉ với nghề nghiệp mình chọn lựa có ý nghĩa rất lớn với bạn, nó đem đến cho bạn sự thoả mãn nhất định, nhất là khi Ma Kết là điểm nhấn trong bản đồ sao. Nếu cung Mọc của bạn là Bọ Cạp, bạn thích phán xét bản thân và mọi người. Bạn rất ghét bị người khác chứng minh là mình sai, nên bạn vô cùng cẩn thận khi đưa ra một quyết định nào đó. Nếu Nhân Mã có ảnh hưởng mạnh đến bạn và sao Thuỷ không có vị trí quá xấu thì bạn có một khả năng sắp xếp và phối hợp tốt. Nếu sao Thuỷ có vị trí đắc địa, bạn gần như thành công trong tất cả các lĩnh vực nào đòi hỏi nỗ lực, đặc biệt là khi sự tổ chức và tính linh hoạt là cần thiết.

Những người nổi tiếng có đỉnh nhà 10 Xử Nữ: Nhà phê bình kiêm tiểu thuyết gia Mary McCarthy, nhà soạn nhạc George Gershwin, triết gia người Đức Friedrick Nietzsche.

Đỉnh nhà 10 Thiên Bình (Sao Kim là hành tinh chủ quản của Thiên Bình): Người có đỉnh nhà 10 Thiên Bình vô cùng khéo léo trong việc thương lượng với công chúng, thậm chí với bạn bè và người thân bạn còn khéo léo hơn. Với cung Mọc Ma Kết, bạn thể hiện ý thức khuôn mẫu mạnh mẽ (năng lượng của sao Thổ) với đôi mắt luôn tìm kiếm cái đẹp (năng lượng của sao Kim), do đó, bạn rất thích nghề kiến trúc hoặc các ngành nghề tương tự. Người có vị trí này cũng có những sở thích rất nữ tính, nhất là khi sao Kim có những góc hợp tốt; đàn ông có Thiên Bình ngụ đỉnh nhà 10 rất hợp với những ngành nghề giúp đỡ cho phái đẹp. Vô cùng lãng mạn, bạn được biết đến là kẻ sẵn sàng từ bỏ tất cả vì tình yêu. Thành công thường đến với bạn sau tuổi 30, khi bạn có được những bài học và đủ trưởng thành sau lần hồi vị đầu tiên của sao Thổ (điều này đặc biệt đúng khi bạn có Ma Kết là điểm nhấn trong bản đồ sao). Với cung Mọc Nhân Mã hoặc Bảo Bình, thành công có thể đến dễ dàng hơn một chút. Luật cũng là một ngành tiềm năng với những ai có Thiên Đỉnh là Thiên Bình bởi họ có khả năng nhìn nhận hai mặt của vấn đề và đánh giá mọi thứ rất công bằng.

Những người nổi tiếng có đỉnh nhà 10 Thiên Bình: Nhà soạn nhạc Darius Milhaud, nhà thiết kế thời trang Mary McFadden, tay golf Johnny Miller.

Đỉnh nhà 10 Bọ Cạp (Sao Hoả/Sao Diêm Vương là hành tinh chủ quản của Bọ Cạp): Bạn có khả năng điều khiển rất tuyệt vời và luôn sẵn sàng làm việc chăm chỉ để đạt được thành công, nhất là khi bản đồ sao của bạn mang điểm nhấn Ma Kết hoặc Song Ngư. Với cung Mọc Bảo Bình, các lĩnh vực như chính trị, nghiên cứu, y học hoặc các công việc bí mật như CIA rất hấp dẫn đối với bạn. Linh hoạt và đáng tin cậy, bạn hầu như hoàn thành rất tốt các nhiệm vụ một khi nhận trách nhiệm sớm. Những ai có đỉnh nhà 10 Bọ Cạp cũng thường phải dính dáng vào những vấn đề kiểm soát liên quan đến sự nghiệp và công việc của mình. Nếu sao Diêm Vương hoặc sao Hoả nằm ở vị trí Tại Góc (nhà 1,nhà 4, nhà 7, nhà 10), hoặc nếu chúng tạo góc hợp thách thức với Mặt Trăng hoặc Mặt Trời của bạn, điều này chỉ ra rằng ba/mẹ bạn là những người rất áp đảo, và khi còn bé, bạn thường xuyên cảm thấy ngột ngạt.

Những người nổi tiếng có đỉnh nhà 10 Bọ Cạp: Nhà giả kim/nhà vật lý Paracelsus, nhà tâm lý B.F.Skinner, nhạc sĩ/nhà soạn nhạc/người viết lyric Stephen Sondheim.

Xem thêm: [ĐỈNH NHÀ KIM NGƯU] bất kỳ trong Bản đồ sao

Đỉnh nhà 10 Nhân Mã (Sao Mộc là hành tinh chủ quản của Nhân Mã): Luôn vui vẻ, thân thiện, hoạt bát, nếu thêm Bảo Bình là cung trội trong bản đồ sao, bạn cảm thấy kích thích khi dấn thân vào những hoàn cảnh khó khăn hoặc những trường hợp phải đấu tranh cho thành công. Với cung Mọc Song Ngư, và sao Mộc tạo góc hợp xấu với cung Mọc hoặc với chủ tinh Hải Vương, bạn cảm thấy người khác đang gây vướng víu cho bạn trong quá trình đi đến thành tựu của mình. Tuy nhiên, với một sao Mộc thuận lợi, nhìn chung bạn luôn tìm kiếm những điều “trên trời” và đạt được những thành tựu trong các nghề nghiệp như trong chính phủ, hàng không hay nhảy nhót. Bạn cũng có thể là một nhà lãnh đạo giỏi, một nhà quản lý đầy tiềm năng có thể truyền đạt những ý tưởng của mình cho công chúng thông qua lời nói linh hoạt và truyền cảm. Nếu bạn có cung Mọc Bạch Dương, và chủ tinh sao Hoả có vị trí đắc địa, bạn tiên phong trong việc đưa ra ý tưởng mới và các lĩnh vực mới. Nếu sao Mộc tạo góc chiếu thuận lợi với sao Thổ, cấp trên có thể vô cùng sẵn lòng giúp bạn để bạn leo lên nấc thang thành công một cách dễ dàng hơn.

Những người nổi tiếng có đỉnh nhà 10 Nhân Mã: Diễn viên ballet Patricia McBride, thượng nghị sĩ Eugene McCarthy, tác giả của những bức hoạ phong phú Jacqueline Susann.

Đỉnh nhà 10 Ma Kết (Sao Thổ là hành tinh chủ quản của Ma Kết): Đây chính xác là ngôi nhà của Ma Kết! Những ai có vị trí tự nhiên này đều có mục tiêu rất cao và tìm kiếm những ngành nghề có đem lại cho mình sự uy tín và công nhận. Ba hoặc mẹ bạn (thường là ba bạn) có vai trò quan trọng trong cuộc đời của bạn; và chứng tỏ bản thân mình cho họ là một động lực rất lớn để bạn phát triển sau này. Bạn luôn chứng tỏ mình có một sự kiên nhẫn rất bền bỉ, không một khó khan hay trở ngại nào có thể làm vướng chân bạn, điều này càng được củng cố hơn khi bản đồ sao của bạn chịu tác động từ Bạch Dương. Với cung Mọc Kim Ngưu hay Song Ngư, dù không phải nhát gan nhưng bạn khá bảo thủ và phòng vệ trong khi bạn cảm thấy danh tiếng của mình có nguy cơ bị phá vỡ; bạn luôn muốn đứng ngoài cuộc trong mọi rắc rối. Đồng thời, những người có đỉnh nhà 10 Ma Kết có ý thức trách nhiệm và có đầu óc tổ chức nên rất dễ làm quản lý trong các ngành như phục vụ chính phủ.

Những người nổi tiếng có đỉnh nhà 10 Ma Kết: Ngôi sao “The Divine” Bette Midler, nhà tư bản công nghiệp John DeLorean, chủ nhân tập đoàn Chrysler Lee Iacocca.

Đỉnh nhà 10 Bảo Bình (Sao Thổ/Sao Thiên Vương là hành tinh chủ quản của Bảo Bình): Nếu bản đồ sao của bạn mang điểm nhấn là Kim Ngưu, bạn cần đạt được thành công trong cuộc sống. Bạn khôn ngoan và thực tế, đôi khi bạn thực tế hơn cả sự lý tưởng và những sáng kiến không tưởng của mình. Toàn bộ bản đồ sao và vị trí của sao Thiên Vương sẽ chỉ ra con đường bạn chọn cho mình sau này. Với cung Mọc Bạch Dương hoặc Song Tử, bạn có xu hướng tìm kiếm những ngành nghề khác biệt, có thể có nhiều gian nan và không ngại khi được công nhận là ngành độc nhất. Nhiều các yếu tố còn lại trong bảo đồ sao cũng chỉ ra thiên hướng này thì đây sẽ là một vị trí tiềm năng khi làm việc trong các tổ chức lớn, thậm chí là chính phủ hoặc trên chính trường, bởi bạn có khả năng mê hoặc người khác và người ta ngưỡng mộ bạn vì bạn dám là con người thật của mình. Khi năng lượng của sao Thiên Vương được sử dụng một cách tích cực, bạn có thể nhận được nhiều sự giúp đỡ của bạn bè trong sự nghiệp. Đây cũng là vị trí rất tiềm năng trong ngành chiêm tinh học cũng như các ngành nghề liên quan đến điện và máy tính.

Những người nổi tiếng có đỉnh nhà 10 Bảo Bình: Đại luật sư Alan Dershowitz, nhà văn Herman Melville, biên đạo múa hiện đại Martha Graham.

Đỉnh nhà 10 Song Ngư (Sao Mộc/Sao Hải Vương là hành tinh chủ quản của Song Ngư): Nếu có đỉnh nhà 10 Song Ngư, bạn có tố chất của một nhà quản lý với tầm nhìn xa trông rộng, nhưng thường không thực tế trừ khi bản đồ sao của bạn chịu tác động lớn từ Kim Ngưu và sao Kim và sao Hải Vương tạo góc hợp thuận lợi. Nếu Song Tử là điểm nhấn trong bản đồ sao, bạn có thể làm hai nghề cùng lúc hoặc phải trải qua thời gian khó khăn khi không biết mình muốn làm nghề gì. Với cung Mọc Cự Giải, bạn cũng luôn đặt ra câu hỏi liệu mình có chọn nghề nghiệp hay không. Nếu sao Hải vương tạo nhiều góc hợp tốt, bạn sẽ có tiềm năng thành công trong các lĩnh vực nghệ thuật, viết lách hoặc diễn xuất. Trong bản đồ sao của phái nữ, vị trí này của Song Ngư cũng chỉ ra rằng bạn có thể hạnh phúc khi làm nội trợ với mong muốn duy nhất là luôn làm cho mình bận rộn.

Những người nổi tiếng có đỉnh nhà 10 Song Ngư: Nhà soạn nhạc người Áo Franz Schubert, nhà văn William Faulkner, ca sĩ C&W Patsy Cline.

The Only way to learn Astrology – lược dịch

Mời các bạn xem thêm danh sách tổng hợp Thiên đỉnh kim ngưu hay nhất và đầy đủ nhất