Doanh nghiệp Nhật đang tìm kiếm nguồn nhân lực CNTT tại Việt Nam 

Trong khuôn khổ sự kiện ngày CNTT Nhật Bản 2017 – Japan ICT Day, đại diện các doanh nghiệp Nhật Bản đã đề cập đến vấn đề thiếu hụt nguồn nhân lực trong ngành công nghệ thông tin. Qua đó, các doanh nghiệp đến từ Nhật Bản muốn hợp tác với các đơn vị doanh nghiệp và tổ chức đào tạo nguồn nhân lực Việt Nam trong việc cung cấp kỹ sư CNTT.

Theo báo của của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) năm 2016, được bà Junko Kawauchi, Phó Chủ tịch Ban Hợp tác Quốc tế của JISA chia sẻ tại hội nghị, năm 2019, số lượng kỹ sư CNTT của Nhật Bản sẽ đạt đỉnh với khoảng trên 920,000 và bắt đầu xu hướng giảm xuống. Trong khi đó nhu cầu lại không ngừng tăng, dẫn đến tình trạng thiếu hụt nhân lực ngày càng nghiêm trọng.

Hiện nay Nhật Bản đang thiếu trung bình khoảng trên 100,000 kỹ sư CNTT, đến năm 2020 là trên 230,00, và đến năm 2030 ước tính sẽ thiếu khoảng 590,000 lao động. Các mảng về An ninh thông tin, cloud computing, mobile đang thiếu hụt nhân lực cả về số lượng và chất lượng. Nhu cầu cao nhất đang thuộc các mảng về: IoT, AI, Big Data và Robot. Báo cáo cũng chỉ ra rằng, lượng kỹ sư CNTT Việt Nam làm việc trong ngành CNTT của Nhật chỉ chiếm 4% lượng kỹ sư nước ngoài, sau Trung Quốc 53% và Hàn Quốc 15%. Tuy nhiên, tốc độ gia tăng về số lượng kỹ sư của Việt Nam tại Nhật lại có tốc độ tăng trưởng lên tới 258% cao nhất trong số các đối tác của Nhật.

Ông Nguyễn Đoàn Hùng, Phó Chủ tịch VINASA, Chủ tịch Câu lạc bộ hợp tác CNTT Việt Nam – Nhật Bản (VJC)

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Đoàn Hùng, Phó Chủ tịch VINASA, Chủ tịch Câu lạc bộ hợp tác CNTT Việt Nam – Nhật Bản (VJC) cho biết: “ Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với những xu hướng công nghệ mới như IoT, AI, Big Data, chuyển đổi số, sự thay đổi trong mô hình kinh doanh hợp tác và nguồn nhân lực dồi dào của Việt Nam sẽ mở ra những cơ hội hợp tác lớn, có thể nói là tương lai của hợp tác CNTT giữa doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản trong thời gian tới”.

Ông Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông

Trao đổi trong sự kiện, đại diện các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản đã đề cấp đến vấn đề phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho hợp tác Việt Nam-Nhật Bản trong xu hướng công nghệ mới. Theo đó, tuy vẫn còn nhiều hạn chế, khó khăn những đã có rất nhiều dấu hiệu tích cực. Các doanh nghiệp và các cơ sở đào tạo hai nước đang có rất nhiều chương trình hợp tác, những hướng phát triển nguồn nhân lực mới cả về số lượng và chất lượng. Các doanh nghiệp CNTT đang phối hợp rất chặt chẽ với các trường đại học, không chỉ là để yêu cầu, đặt hàng đào tạo mà còn phối hợp trực tiếp với các trường cả về nội dung và phương thức đào tạo. Với chủ đề hợp tác trong các lĩnh vực mới, đã có một số doanh nghiệp Việt Nam đang hợp tác, cùng nghiên cứu và phát triển với đối tác trong các lĩnh như: IoT, AI, Robotic, big data… như FPT, Altplus, Luvina, NTQ, NAL. Đây chính là cơ sở vững chắc, đặt tiền đề cho kỷ nguyên mới trong quan hệ hợp tác CNTT Việt Nam – Nhật Bản.

Ngày CNTT Nhật Bản 2017 – Japan ICT Day được VINASA và CLB VJC tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh với chủ đề: Chuyển đổi số: Kỷ nguyên mới cho hợp tác CNTT Việt Nam-Nhật Bản”. Sự kiện có sự góp mặt của Ông Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Ông Hosoya Kazunori, Phó Tổng Lãnh sự Quán Nhật Bản tại Tp. Hồ Chí Minh, cùng trên 300 đại biểu trong nước và quốc tế trong đó có trên 60 đại biểu đến từ Nhật Bản và quốc tế tham dự các hoạt động của chương trình trong 04 ngày từ 25 – 28/10/2017 tại tp Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

 

 

Di Động Việt
Điện Thoại - Tags: , , ,