Đồng Bitcoin đang quay về giá trị ban đầu?Trong phiên gia dịch vừa diễn ra, đồng tiền ảo có giá trị lớn nhất thế giới Bitcoin đã sụt giảm đến khoảng 24%, giá trị Bitcoin hiện tại chỉ còn khoảng 6.200 USD. Như vậy chỉ chưa đầy một tuần Bitcoin đã giảm đến gần 7.000 USD.

Quay trở lại hồi năm 2017, đồng tiền ảo này đã có bước tăng trưởng vượt bật lên đến 1.300% từ mức khoảng 3.000 USD trong nữa đầu năm 2017, lên đến 20.000 USD, sự tăng trưởng này đã giúp cho nhiều nhà đầu tư trở thành tỉ phú USD. Lúc bấy giờ, nhiều chuyên gia dự đoán rằng trong năm 2018 đồng tiền ảo này sẽ có mức tăng trưởng vượt trội hơn nữa. Tuy nhiên, tình hình hiện tại của Bitcoin đã đi ngược lại khá nhiều dự đoán của các chuyên gia phân tích.

Trong những tháng cuối năm 2017 và đầu 2018, giá trị của đồng Bitcoin nói riêng và cả thị trường tiền ảo nói chung đều có sự sụt giảm mạnh. Nhiều chuyên gia phân tích thị trường còn đưa ra cảnh báo rằng, bóng bóng tiền ảo có thể vở bất cứ lúc nào.

Theo số liệu trên trang coinmarketcap.com, hiện ethereum, đồng tiền ảo lớn thứ 2 về giá trị thị trường cũng giảm 30% xuống còn 686,12 USD. Ripple, đồng tiền ảo được cho là có sự tăng trưởng ổn định nhất cũng đã giảm 25,28% xuống còn 0,60 USD.

Nguyên nhân của sự sụt giảm này là do các chính sách mới vừa được ban hành của nhiều tổ chức và chính phủ. Hồi tuần trước Facebook đã ban hành luật cấm tất cả các quảng cáo liên quan đến tiền ảo, giao dịch tiền ảo và các hình thực liên quan đến tiền ảo khác.

Ấn độ cũng cho biết, họ đang lên kế hoạch kiểm soát các đồng tiền ảo tại nước này, họ cho rằng những loại tiền ảo này là bất hợp pháp. Chính phủ Hàn Quốc cũng đang xem xét việc kiểm soát giao dịch tiền ảo, cùng với đó là hàng loạt các quốc gia khác cũng ban hành đạo luật với tiền ảo.

Ngân hàng Anh Lloyds Banking Group cũng cho biết sẽ cấm tất cả các khách hàng sử dụng thẻ tín dụng của ngân hàng trong việc giao dịch tiền ảo và Bitcoin.

Bênh cạnh cách lệnh cấm này, tiền ảo và Bitcoin cũng vướng phải nhiều bê bối từ các vụ hack đánh cắp lớn. Mới đây, sàn giao dịch tiền ảo Coincheck có trụ sở tại Tokyo đã bị hacker tấn công, lấy cắp khoảng 58 tỷ yên (532,9 triệu USD) tiền ảo.

Trong một tương lai không xa, nhiều chuyên gia nhận định rằng đồng tiền Bitcoin sẽ có thể quay về vị trí xuất phát với mức giá 0 USD. Việc Bitcoin quay trở về giá trị ban đầu rất dễ gây ảnh hưởng lớn đến toàn bộ thị trường tiền ảo, bởi ít nhiều khi Bitcoin sụt giảm cũng đã kéo theo nhiều đồng tiền khác giảm theo.

Thương Hiệu - Tags: