Facebook bắt đầu bị điều tra tại Mỹ, liên quan đến vụ scandal làm lộ dữ liệu 50 triệu người dùng

Photo 0 15216059437171226128759

Facebook có trách nghiệm bảo vệ dữ liệu người dùng, nhưng đã để một công thứ bên thứ 3 có thể truy cập và sử dụng.

Các công tố viên tại New York và Massachusetts đã bắt đầu vào cuộc điều tra Facebook, liên quan đến vụ scandal làm lộ dữ liệu của 50 triệu người dùng. Sự việc này có liên quan tới công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica và cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Bắt đầu từ năm 2014, công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica tiến hành thu thập thông tin của người dùng Facebook, thông qua một ứng dụng câu hỏi. Nhà đồng sáng lập của công ty là ông Christopher Wylie cam đoan rằng các dữ liệu này sẽ được giữ bí mật và chỉ phục vụ nghiên cứu. Nhưng sự thật lại không phải như vậy.

Các dữ liệu người dùng này bao gồm thông tin cá nhân, nơi sinh sống và cả sở thích, đã bị tiết lộ cho một bên thứ 3. Các dữ liệu này cũng được sử dụng để hỗ trợ cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump.

Tổng chưởng lý New York, Eric Schneiderman cho biết: “Người sử dụng có quyền được biết các thông tin cá nhân của mình được sử dụng cho mục đích gì. Các công ty như Facebook phải có trách nhiệm bảo vệ các thông tin cá nhân của người sử dụng”.

Tổng chưởng lý Massachusetts, Maura Healey cho biết: “Trách nhiệm của tôi là bảo vệ người dân Massachusetts. Các công ty kiểm soát số lượng lớn dữ liệu người dùng như Facebook phải có nghĩa vụ bảo vệ chống lại các hành vi trộm cắp và lợi dụng thông tin cá nhân của người dùng”.

New York và Massachusetts đang tiến hành điều tra, để tìm hiểu rõ nguyên nhân vì sao Facebook lại chia sẻ dữ liệu cá nhân của người dùng cho một công ty khác và dẫn đến những sự việc ngoài tầm kiểm soát. Hành động của Facebook hoàn toàn có thể bị kết án.

Di Động Việt