Facebook tiếp tục bị tố truyền tải video về hành vi giết ngườiFacebook lại đau đầu vì đoạn video được đăng tải mô tả một vụ bắn chết người do hung thủ được cho là chủ tài khoản trên mạng xã hội này thực hiện.

Trước đó, cảnh sát Cleveland thông báo rằng hung thủ Steve Stephens đã phát trực tiếp vụ người này bắn chết một người đàn ông 74 tuổi có tên Robert Godwin lên Facebook vào tối hôm 16/4. Nhưng Facebook sau đó phủ nhận thông tin khi cho biết đoạn video được Stephens đăng tải sau khi vụ giết người xảy ra và không được phát sóng trên Facebook Live.

Cũng theo Facebook, Stephens sau đó còn đăng tải thêm 2 video nữa kèm tuyên bố nói rằng ông sẽ “giết càng nhiều người càng tốt” trước khi tài khoản này bị khóa lại bởi Facebook.

Trong một tuyên bố với các nhà báo, một phát ngôn viên của công ty cho biết: “Đây là một tội ác khủng khiếp và chúng tôi không cho phép loại nội dung này tồn tại trên Facebook. Chúng tôi đang làm mọi cách để mang đến một môi trường an toàn trên Facebook và liên lạc với cơ quan thực thi pháp luật trong trường hợp khẩn cấp khi có những mối đe dọa trực tiếp đến sự an toàn về thể chất”.

Mặc dù chính sách của Facebook cấm nội dung ủng hộ hoặc kích động bạo lực nhưng quy tắc này rất khó thực hiện khi nền tảng truyền thông này khuyến khích người dùng gửi ảnh và video theo thời gian thực, hoặc ngay sau khi nó được chụp.

Facebook Live là tính năng được cung cấp cho tất cả người dùng cách đây gần 1 năm. Trong khi phần lớn các video được cho là vô hại thì có một số video (cả tình cờ lẫn cố ý) được cho là chứa nội dung tàn bạo, như những vụ cảnh sát bắn chết người, tra tấn một thiếu nên cũng như một vài vụ tấn công tình dục ở Chicago hay Thụy Điển mới đây.

Vấn đề ở đây là, khi nội dung truyền thông được đưa lên các nền tảng như YouTube, Twitter hay Facebook, người khác có thể lưu và chia sẻ lại, dẫn đến các chấn thương tâm lý dành cho nạn nhân và thậm chí cả gia đình của họ về sau.

An Tường

Thương Hiệu - Tags: