Google Pixel sẽ hạ bệ iPhone nhờ chip “của nhà trồng được”?

Google Pixel Xl Initial Review Aa 35 Of 48 Back Featured 1340x754

Câu chuyện Apple với 2GB RAM vẫn đa nhiệm tốt hơn 6GB RAM trên Android đã không còn xa lạ với phần đa người dùng. iPhone, dù có bị chê thiết kế, dù có bị nói là nhiều lỗi vặt, vẫn là ông vua về sự ổn định.

Các thiết bị Android gần như không có cơ hội để so sánh với iPhone trên hai yếu tố hiệu năng và trải nghiệm dành cho người dùng phổ thông. Để làm được điều đó, những nhà sản xuất điện thoại chạy Android cần phải có yếu tố thống nhất phần cứng và phần mềm như những gì Apple đã và đang làm. Tới đây, Google, chứ không phải Samsung, gần như sẽ trở thành kẻ duy nhất có thể đánh bật được Apple. Đơn giản bởi họ là những người phân phối nền tảng hệ điều hành cho các thiết bị Android. Samsung với chip Exynos của họ vẫn phải dựa vào phần mềm đến từ Google. Câu hỏi được đặt ra là nếu Google tự sản xuất chip cho mình rồi đưa nó vào các thiết bị Pixel trong tương lai, liệu Apple có thể bị đánh bại?

Không ai có thể chắc chắn về điều đó, nhưng Google đã và đang thực sự nuôi ý định đánh bại Apple trên mặt trận smartphone. Chiêu dụng được Manu Gulati, một trong những kỹ sư có đóng góp vào sự hình thành của thế hệ chip A series, Google đang tiến hành bước thứ hai của công cuộc biến Pixel thành thế hệ smartphone mạnh nhất thế giới. Bước một của công cuộc này là việc khai tử Nexus và khai sinh Pixel. 

Trải nghiệm vốn có trên những chiếc Pixel chạy Android thuần với “trái tim” đến từ Qualcomm hoàn toàn có thể sánh ngang với trải nghiệm trên iPhone hay những chiếc Samsung Galaxy mới nhất. Vậy khi liệu họ tự sản xuất chip, trải nghiệm này có thể tốt hơn được không? Nhất là khi bộ vi xử lý Snapdragon đã quá tốt với hiệu năng mạnh và khả năng tích hợp nhiều tính năng hữu ích. Việc bắt đầu sản xuất chip cho riêng mình của Google là một nước đi mạo hiểm. Họ dấn thân vào một cuộc hành trình rất tốn kém và gần như là xây dựng lại từ đầu một thứ vốn đã rất tốt.

Dù khó khăn và mạo hiểm, nhưng chắc chắn Google vẫn phải dấn thân vào công cuộc tự sản xuất chip. Snapdragon cực kỳ tốt, nhưng chưa đủ tốt để Pixel đánh bại iPhone. Để lên tầm số 1, Google cần một thứ cực kỳ xuất sắc chứ không phải một thứ cực kỳ tốt. Con chip của Google sẽ phải làm những thứ mà chip của Qualcomm hiện nay chưa thể làm được. Đầu tiên sẽ là cải thiện sức mạnh của một vài tác vụ nhất định. Chiếc Google Pixel được cho là tốt nhất thế giới Android năm 2016 đã bị Apple chỉ trích về tốc độ nhận diện hình ảnh chỉ bằng 1/6 so với tốc độ trên iPhone ngay trong khuôn khổ WWDC 2017 vừa qua. Thêm vào đó, Google Assistant hiện nay đã trở thành một trong những công cụ giúp ích người dùng Pixel nhiều nhất. Để con chip của mình trở nên thực sự hữu dụng và vượt trội, Google có thể làm lại các thuật toán nghe nhìn trong thời gian thực, qua đó cải thiện khả năng dịch thuật trực tiếp trên trợ lý ảo này hay giúp cho quá trình always-on listening được tiết kiệm pin hơn. Lại nói tới pin, nếu con chip mới của Google giúp các thiết bị Pixel gần như không tụt pin trong thời gian chờ như những gì đang có trên những chiếc iPhone, đó sẽ là một trong những nâng cấp đáng giá nhất.

Pixel chính là phép thử của Google trong việc quản lý chuỗi cung ứng sản phẩm. Ảnh: Technobuffalo.

Những gì mà Google sẽ làm không chỉ gói gọn ở phạm vi hoạt động thông thường của chiếc Pixel. Chiếc Pixel với chip “của nhà trồng được” sẽ là trung tâm của một hệ sinh thái hoàn toàn mới. Trong đó, trải nghiệm thực tế ảo VR và thực tế tăng cường AR sẽ đi sâu vào đời sống của người dùng. Điều này là hoàn toàn khả thi với những bước tiến mà Project Tango đã đạt được. Google vốn rất giỏi trong việc kết nối tính năng cũ và phần cứng mới. Công nghệ xử lý hình ảnh HDR+ trên Google Glass ngày trước và vai trò đáng kể của nó trong việc cải thiện ảnh chụp từ Google Pixel của năm vừa qua là một ví dụ điển hình.

Qua đó, có thể thấy rằng vi xử lý của chính Google sẽ nâng tầm họ lên sánh ngang với Apple trên thị trường smartphone. Chưa rõ Manu Gulati và các cộng sự sẽ mất bao nhiêu thời gian để tung ra bộ vi xử lý độc quyền của Google, có thể là vài năm, nhưng cho tới thời điểm đó, rất có thể thế thống trị của Apple từ xưa tới nay sẽ bị đe doạ nghiêm trọng.

Di Động Việt