Học sinh Việt Nam lần đầu trải nghiệm công nghệ cảm biến MESH của SonyHôm nay (27/10) Sony lần đầu tiên đưa MESH, bộ thiết bị công nghệ cảm biến sáng tạo hoàn toàn mới vào chương trình “Tìm hiểu Khoa học cùng Sony” dành riêng cho học sinh cấp 2 tại Việt Nam.

Liên tục trong 7 năm, chương trình “Tìm hiểu Khoa học cùng Sony” diễn ra 17 lần với 4 chủ đề khác nhau, thu hút sự tham gia của gần 2.000 em học sinh. Năm nay, chủ đề công nghệ cảm biến MESH đã mang đến những trải nghiệm mới cho các “nhà khoa học nhí” đến từ trường THCS Trần Văn Ơn (Quận 1, TP. HCM). Chương trình giúp các bạn trẻ có khái niệm ban đầu về cảm biến, tự động hóa, những công nghệ thông minh hiện nay và cách ứng dụng các công nghệ này vào cuộc sống; bên cạnh đó, khơi gợi sự tìm tòi và khám phá ở các em, giúp các bạn trẻ biến trí tưởng tượng thành thực tiễn, đồng thời phát triển nhiều kỹ năng bổ ích.

MESH được Sony giới thiệu trong chương trình này gồm 5 khối cảm biến (tag): tag di chuyển (màu xanh da trời) có thể cảm nhận được các chuyển động như lắc, lật, chạm nhẹ hay chuyển hướng; tag nút bấm (màu xanh lá) hoạt động như công tắc khi được bấm một lần, hai lần hay bấm giữ; tag đèn LED (màu cam) có thể phát ra ánh sáng nhiều màu khác nhau hoặc ánh đèn chớp; tag cảm ứng ánh sáng (màu xanh đậm) hoạt động như một công tắc khi có sự thay đổi về ánh sáng, và tag GPIO (màu xám) hoạt động như một thiết bị cảm biến trung gian kết nối các cảm biến bấm, chuyển động, ánh sáng với các thiết bị ngoại vi khác.

Qua 7 năm tổ chức, chương trình “Tìm hiểu Khoa học cùng Sony” đã thu hút gần 2.000 em học sinh các trường tiểu học, THCS tại TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng tham gia với các chủ đề lắp ráp kính 3D, tai nghe, máy ghi âm, bộ phát và lưu trữ điện. Việc đa dạng hóa các chủ đề giúp chương trình “Tìm hiểu Khoa học cùng Sony” trở nên hấp dẫn trong mắt các em học sinh, nhà trường cũng như các bậc phụ huynh.

Năm nay, công nghệ cảm biến MESH lần đầu tiên được Sony giới thiệu đến các học sinh Việt Nam. Đây là một chủ đề hoàn toàn mới, thú vị, thời thượng và mang tính giáo dục cao. Chính vì vậy, các em học sinh trường THCS Trần Văn Ơn đã trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc: từ lạ lẫm, ngạc nhiên đến hào hứng, thích thú và cuối cùng là vỡ òa trong niềm vui sướng, tự hào khi tự tay tạo nên những món đồ thông minh nhờ ứng dụng MESH cùng các khối cảm biến. Quan trọng hơn, thông qua chương trình, khoảng cách giữa đời sống và khoa học công nghệ dường như được rút ngắn hơn đối với các em.

Bên cạnh đó, MESH còn giúp các em phát triển nhiều kỹ năng như: khả năng giải quyết vấn đề, suy nghĩ logic, kiến thức công nghệ thông tin, khả năng giao tiếp, khả năng hợp tác, sự khéo léo. So với các chủ đề đã được tổ chức trước đây, MESH có độ phức tạp cao hơn, do đó, đối tượng tham gia chương trình cũng được “nâng cấp” theo, dành cho học sinh THCS mà không phải là bậc tiểu học như hầu hết những năm trước.

Ông Tsuda Yasuhiro, Tổng Giám đốc Sony Electronics Việt Nam cho biết: “Tìm hiểu Khoa học cùng Sony” là một chương trình thú vị và bổ ích. Qua 7 năm, chương trình luôn nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các trường học, các thầy cô giáo, học sinh và phụ huynh. Đó là động lực giúp Sony tiếp tục mang đến cho các em học sinh tại Việt Nam những trải nghiệm mới về khoa học. Xuất phát từ cam kết “Vì thế hệ mai sau” của Tập đoàn Sony, chương trình mong muốn tạo cho các học sinh cơ hội khám phá và trải nghiệm thú vị về thế giới khoa học rộng lớn, qua đó nuôi dưỡng đam mê và sự yêu thích của các em với khoa học”.

 

 

Thương Hiệu - Tags: