Các công cụ trong Photoshop và cách sử dụng chúng – Học pts online miễn phí

Trước khi tìm hiểu về các công cụ và cách sử dụng chúng ở trong từng tình huống khác nhau, bạn cần tìm hiểu các phím tắt để sử dụng chúng một cách nhanh chóng. Để có thể biết được các phím tắt này bạn có thể rê chuột nhẹ vào mỗi công cụ để biết phím tắt của nó. Ở đây mình ví dụ công cụ Move (Move Tool) là phím tắt V – phím tắt này giúp bạn di chuyển những gì đang được chọn hoặc mặc định là layer bạn đang ở.

hướng dẫn sử dụng các công cụ trong photoshop cs6

Bên dưới đây, Toonima sẽ giới thiệu với bạn những công cụ Photoshop thường xuyên được sử dụng nhất và tác dụng của chúng, chúng ta có rất nhiều công cụ khác nữa nhưng rất ít được sử dụng, khi cần thiết chúng ta sẽ tìm hiểu trực tiếp trong các bài hướng dẫn sau bạn nhé.

Bạn có thể xem thêm nhiều công cụ khác được ẩn trong các công cụ chính bằng cách click chuột phải vào các công cụ chính có biểu tượng mũi tên nhỏ màu đen bên dưới.

Ashampoo_Snap_2014.01.06_20h43m58s_009_

Ngoài ra còn các tùy chọn bạn cần biết đó là: khi bạn chọn một vùng nào đó nó sẽ có một đường viền nhấp nháy ở vùng được chọn, bạn có thể tăng giảm độ trong suốt của các (thứ được
sử dụng bằng công cụ) bằng cách kéo và trượt thanh Opacity. ở trên phần thanh công cụ. Ví dụ khi bạn dùng công cụ Brush ở Opacity 50% nhưng gì bạn vẽ ra nó sẽ mờ hơn ở Opacity 100%.

Các công cụ chọn ( Selection Tools)

Các công cụ này đúng như tên của nó, sẽ giúp bạn chọn những vùng mà bạn cần và tách chúng ra hoặc chỉnh sửa chúng ngay trên layer đã chọn mà không ảnh hưởng đến cả layer, khi bạn sử dụng các công cụ này bạn sẽ cần chú ý tới tùy chọn Feather của chúng.

Ashampoo_Snap_2014.01.06_20h47m57s_010_

Feather có tác dụng làm mờ vùng biên được chọn, tức là biên giới các vùng được chọn sẽ được làm mờ đi, bạn có thể thay đổi từ 0 tới 50 để có thể thấy tác dụng của công cụ này.

Để thêm vùng chọn ta có thể giữ phím SHIFT và chọn thêm vùng cần chọn, khi đó sẽ xuất hiện hình dấu cộng ngay con chuột, ta khoanh thêm vùng cần thêm vào.

Hoặc khi bạn muốn cắt bỏ vùng chọn nào đó, ta có thể giữ phím ALT và chọn vùng cần xóa, khi đó sẽ xuất hiện dấu trừ ngay con chuột, để bỏ vùng nào, ta khoanh vùng nó.

Khi bạn giữ phím Ctrl bạn có thể kéo thả vùng chọn tới nơi tùy thích. Ngoài ra bạn có thể dùng phím tắt Ctrl + D để nhanh chóng bỏ chọn một vùng hoặc Ctrl + Shift + D để hoàn tác thao tác trước đó.
Ashampoo_Snap_2014.01.06_20h40m34s_007_

Marquee tools: là công cụ chọn giúp bạn lựa chọn các vùng bằng các hình chữ nhật và hình elip, hoặc single column, single row (các vùng chọn có kích cỡ mặc định chiều rộng hoặc chiều cao có độ dài 1 pixel trải dài hoặc rộng cả tệp tin đang có ở vùng làm việc.

Lasso Tool: giúp chúng ta tạo một vùng chọn bằng tay, chỉ cần giữ chuột phải rồi rê chuột để chọn vùng cần chọn, sử dụng cách này khá thủ công, bạn cần tỉ mỉ khi dùng công cụ này hoặc sử dụng nó với các vùng chọn nhỏ, không quá phức tạp

Polygonal Lasso Tool: tạo vùng chọn bằng cách bắt theo từng nút điểm khi ta click, nếu lỡ click nút điểm bị lệch thì ấn nút backspace để xóa nút điêm đó. Sử dụng cách này để chọn vùng chọn mà các đường của nó là đường thẳng.

Magnetic Lasso Tool: công cụ này khá hay, tự động chọn vùng chọn, sử dụng khi vùng ảnh cần chọn có sự cách biệt với nền về màu sắc hoặc độ tương phản. Ví dụ: giữa màu trắng và màu xanh trên logo của Toonima, khi bạn sử dụng nó sẽ nhanh chóng tách biệt vùng chọn dựa vào màu sắc tương phản này.

Ashampoo_Snap_2014.01.06_20h49m10s_011_

Cũng như nhóm công cụ Lasso Tool, nhóm cũng có chức năng tạo vùng chọn cho bạn. Công cụ này dùng để tạo vùng chọn có màu đồng nhất bằng cách nhấp con trỏ vào vùng ảnh muốn chọn, không cần bạn làm một cách thủ công và tỉ mỉ, Magicwand sẽ giúp lấy những vùng chọn có màu giống với màu bạn chọn, công cụ này rất tốt khi tách ảnh mà nền và vật trong nền có màu đối lập nhau.

Với Magic Wand Tool bạn sẽ có thêm tùy chọn Tolerance: xác định khoảng màu cần chọn. Giá trị Tolerance thấp, vùng chọn gần trùng màu với vùng đã nhấp chuột. Ngược lại nếu giá trị này cao sẽ tạo vùng chọn rộng hơn, khoảng xác định màu có giá trị từ 0 -255.

Move Tool

Move Tool là công cụ giúp bạn di chuyển 1 vùng đang được chọn hoặc cả layer nếu như bạn không chọn gì cả. Ngoài ra bạn còn có thể nhanh chóng gọi Move ra khi đang ở công cụ khác bằng phím Ctrl.

Ngoài ra Move Tool còn có thể giúp bạn nhanh chóng nhân đôi mộtlayer bất kì bằng cách dùng tổ hợp phím Alt và Move.

Crop Tool

Ashampoo_Snap_2014.01.06_20h52m54s_012_

Với công cụ này bạn có thể nhanh chóng cắt một bức ảnh sau khi chọn nó bằng Crop Tool. Sau khi chọn xong vùng cần cắt bạn có thể click đôi vào ảnh hoặc nhấn Enter để cắt những tấm ảnh đó

Bạn còn có thể dùng Crop Tool để phóng lớn khung ảnh hiện tại, cách sử dụng rất đơn giản:

Bạn sử dụng tổ hợp phím Ctrl + hoặc Ctrl – , trên bàn phím để phóng to hoặc thu nhỏ cửa sổ làm việc lại sau đó dùng Crop Tool để phóng lớn khung hình.
Nếu không thể sử dụng Ctrl + hoăc Ctrl – bạn có thể điều chỉnh tỉ lệ phóng dựa trên con số phía dưới thanh trạng thái của bạn.

Tạm chia tay với các công cụ chọn của Photoshop chúng ta đến với những công cụ giúp bạn tạo ra các tác phẩm của riêng bạn đó là các công cụ vẽ và lên màu cho Photoshop.

Brush

Ashampoo_Snap_2014.01.06_20h59m24s_014_

Brush Tool là công cụ phù hợp để bạn vẽ và lên màu cực kì mạnh mẽ cho bạn. Bạn có thể dùng chuột để vẽ và tạo các tác phẩm cho mình bằng cách thay đổi các kích thước hoặc hình dạng của cọ bằng các tùy chọn phía bên tay phải, hoặc thanh Option. Ví dụ khi bạn muốn sử dụng các brush hình tim, hình vuông, hình nến … bằng cách tải xuống các brush trên mạng. Chỉ đơn giản như thế mà thôi.

Ashampoo_Snap_2014.01.06_21h01m16s_016_

Pencil Tool cũng là công cụ để giúp bạn vẽ, đúng như tên gọi của nó là bút chì – bạn sẽ dùng nó để vẽ và chỉnh sửa ảnh…

Ashampoo_Snap_2014.01.06_21h00m46s_015_

Eraser Tool sẽ giúp bạn loại bỏ các điểm ảnh trên khung làm việc. Khi bạn muốn dùng Eraser lên vùng nào đó chỉ cần chọn layer bạn muốn nó tác động và xóa bỏ chúng, với thanh tùy chọn bên trên bạn có thể sử dụng nó để chỉnh kích cỡ của Eraser.

Nếu bạn đã từng sử dụng Paint Tool trước đây thì Paint Bucket cũng sẽ rất dễ để bạn sử dụng nó, với Paint Tool, bạn có thể dùng nó để đổ màu cho những vùng bạn đang chọn hoặc nó sẽ đổ màu cho những vùng có màu giống với màu mà bạn đã chọn khi click vào.

Ashampoo_Snap_2014.01.06_21h01m49s_017_

Gradient Tool là công cụ giúp bạn pha trộn hai hoặc nhiều màu sắc bất kì vào với nhau, bạn có thể chọn các Gradient có sẵn hoặc bạn tự tạo cho riêng mình một Gradient

Text Tool đúng với tên gọi của nó, Text Tool giúp bạn tạo ra các layer văn bản, việc sử dụng rất đơn giản bạn click chọn vào nơi cần viết và gõ văn bản của bạn, nếu bạn muốn gõ một đoạn văn bản thì có thể kéo thả chuột để tạo một đoạn văn bản. Ban có thể chỉnh sửa font chữ, màu chữ và kích thước của chữ bằng thanh tùy chọn.

Bạn cũng lưu ý là khi sử dụng Text Tool bạn sẽ không thể sử dụng các công cụ khác hoặc khi bạn muốn kết thúc một văn bản bằng cách sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Enter hoặc Command + Return nếu bạn sử dụng Mac.

Bạn có thể tạo ra một shapes ( hình ) đơn giản như hình chủ nhật, hình tròn, hình elip, hình đa giác, hình đa giác hoặc các hình tùy chọn khác.

Bạn có thể nhanh chóng chọn màu cho các công cụ bạn đang dùng bằng cách sử dụng bảng chọn phía bên dưới. Bạn có thể chuyển màu về các màu cơ bản bằng cách sử dụng phím X và D.

Eyedropper

Ashampoo_Snap_2014.01.06_21h02m35s_018_

Eyedropper Tool cho phép bạn nhận dạng nhanh một màu sắc mà bạn muốn, khi ở các công cụ khác bạn có thể sử dụng nhanh bằng tổ hợp phím Alt.

Sử dụng công cụ rất đơn giản bạn dùng Eyedropper và chọn vào vùng màu sắc bạn muốn.

Handy Tool

Bạn có thể sử dụng Handy để kéo thả và di chuyển trên khung làm việc của Photoshop, nó cũng rất đơn giản bạn có thể sử dụng chúng ngay lập tức để hiểu cách nó hoạt động.

Dưới đây sẽ là vài công cụ nữa cũng rất thông dụng trong Photoshop mà bạn nên biết

Công cụ Zoom

Như đã nói ở trên, bạn có thể dễ dàng sử dụng công cụ này bằng cách sử dụng phím Ctrl và phím +/- để phóng to và thu nhỏ.

Mask – Khái niệm mặt nạ trong Photoshop

title-img

Đây cũng là một khái niệm được sử dụng rất nhiều trong Photoshop. Mask tức là mặt nạ trong tiếng anh, ta hãy tưởng tượng như thế này nhé, nếu như chúng ta có mặc áo mưa thì chúng ta có thể có thể dùng nó để tránh các tác động từ bên ngoài như mưa gió với phần da bên dưới lớp áo mưa đó, ngược lại nếu không có áo mưa thì chúng ta sẽ dễ dàng bị nước mưa làm ướt. Quick Mask có tác dụng tương tự như chiếc áo mưa vậy. Nó che chắn những phần chúng ta muốn giữ nguyên trên bức hình đang sửa.

Bạn có thể dùng nó để giúp một phần nào đó của ảnh của bạn không bị ảnh hưởng bởi các công cụ chỉnh sửa.

History Palette

Ashampoo_Snap_2014.01.06_20h56m06s_013_

Bạn có thể sử dụng công cụ này để quay lại những thứ bạn đã chỉnh sửa trước đó, bạn có thể xem phím tắt để sử dụng các công cụ này:
Ctrl + Z : cho phép bạn lùi lại bước trước đó

Ctrl + Alt + Z: cho phép bạn lùi lại phía trước đó nữa

Shift + Alt + Z: cho bạn tiến lại bước trước đó

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.