Khai bút đầu năm 2022 – Gia Sư Nam Long

Khai bút đầu xuân là một trong những phong tục tốt đẹp của người Việt có từ lâu đời và vẫn được lưu giữ cho tới ngày nay. Vậy khai bút đầu năm 2022 ngày nào đẹp, giờ nào tốt và nên viết gì để cả 365 ngày đều gặp may mắn? Câu trả lời sẽ có trong nội dung dưới đây.

1. Khai bút đầu năm là gì?

Khai bút đầu năm hay còn gọi là “chắp bút đầu năm” là một trong những phong tục truyền thống tốt đẹp có từ lâu đời của người Việt. Khai bút tượng trưng cho may mắn và thành công trong học tập và sự nghiệp, thể hiện truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo của các thế hệ học trò cả nước.

Từ xa xưa, bút là công cụ gắn bó và đại diện cho trí tuệ, tâm hồn của ông cha ta; là biểu tượng thiêng liêng về tinh thần hiếu học của người Việt nên giới văn sĩ trí thức, học sinh, những người theo nghề viết lách,… thường rất coi trọng phong tục này.

Do đó, vào mỗi dịp Tết đến Xuân về, khai bút có ý nghĩa như là khai chữ, khai tâm, khai trí, khai nghề, khai nghiệp,… được ông cha ta gọi là “minh thiên khai bút”. Tục lệ này nhằm gửi gắm những điều tốt lành, cầu chúc mọi điều may mắn sẽ đến với bản thân và gia đình trong năm mới.

Ngoài ra, việc khai bút nhân dịp đầu năm mới còn như là một lời nhắc nhở bản thân cố gắng, phấn đấu nhiều hơn, cố gắng vươn lên vượt khó khăn trong năm mới.

Trước đây, việc khai bút thường chỉ được thực hiện bởi các thầy đồ. Tuy nhiên, ngày nay phong tục này còn được thể hiện ở cả những bạn trẻ, do đó phong tục khai bút cũng mang tính mở rộng hơn rất nhiều.

2. Khai bút đầu năm 2022 ngày – giờ nào đẹp?

Từ xưa, thời gian khai bút đầu năm thường là vào ngày đầu tiên của năm mới. Thường là ngay sau thời khắc giao thừa, khi đất trời vừa chuyển mình sang năm mới thì mọi người sẽ đem giấy bút ra để viết đôi ba dòng. Lúc này, các học sĩ, học giả xưa sẽ đốt lư trầm bên bàn viết và cầm bút thành tâm thảo những câu đối hay, những nét chữ có ý nghĩa gửi gắm ước nguyện tốt đẹp lên giấy hồng điều hoặc giấy hoa tiên.

Tuy nhiên, hiện nay phong tục khai bút đầu năm đã có những sự thay đổi, không nhất thiết phải khai bút vào đúng ngày đầu tiên nữa. Thời điểm khai bút thích hợp chính là từ sau giao thừa cho đến mùng 5 Tết âm lịch. Trong năm Nhâm Dần 2022, ngày đẹp và giờ tốt để khai bút đầu năm chính là:

– Mùng 2 Tết Nguyên đán – Thứ Tư ngày 2/2/2022 dương lịch

  • Ngày Bính Tuất, tháng Nhâm Dần, năm Nhâm Dần
  • Là ngày: Tư Mệnh – Hoàng đạo, Tiết Đại Hàn, Trực Thu (Thu hoạch tốt. Kỵ khởi công, xuất hành, an táng)
  • Giờ tốt để khai bút: Canh Dần (3h-5h), Nhâm Thìn (7h-9h), Quý Tị (9h-11h), Bính Thân (15h-17h), Đinh Dậu (17h-19h), Kỷ Hợi (21h-23h)

– Mùng 4 Tết Nguyên đán – Thứ Sáu ngày 4/2/2022 dương lịch

  • Ngày Mậu Tý, tháng Nhâm Dần, năm Nhâm Dần
  • Là ngày: Thanh Long – Hoàng đạo, Tiết Lập xuân, Trực Khai (Tốt mọi việc trừ động thổ, an táng)
  • Giờ tốt để khai bút: Nhâm Tý (23h-1h), Quý Sửu (1h-3h), Ất Mão (5h-7h), Mậu Ngọ (11h-13h), Canh Thân (15h-17h), Tân Dậu (17h-19h)

– Mùng 5 Tết Nguyên đán – Thứ Bảy ngày 5/2/2022 dương lịch

  • Ngày Kỷ Sửu, tháng Nhâm Dần, năm Nhâm Dần
  • Là ngày: Minh Đường – Hoàng đạo, Tiết Lập xuân, Trực Bế (Tốt cho các việc đắp đập, ngăn nước, xây vá những chỗ sụt lở, lấp hố rãnh
  • Giờ tốt để khai bút: Bính Dần (3h-5h), Đinh Mão (5h-7h), Kỷ Tị (9h-11h), Nhâm Thân (15h-17h), Giáp Tuất (19h-21h), Ất Hợi (21h-23h)

Trong những ngày này có nhiều khoảng thời gian để bạn có thể chọn tiến hành khai bút đầu xuân. Tuy nhiên, khoảng thời gian thích hợp nhất cho việc khai bút là vào ban ngày vì lúc nào đất trời sáng sủa, có ánh nắng chiếu rọi, dương khí thịnh vượng.

3. Khai bút đầu năm 2022 nên viết gì để may mắn?

Xem thêm: Khai bút đầu năm 2022 nên viết gì?

Theo quan niệm dân gian, câu chữ dùng để “khai bút đầu xuân” có thể là dòng chữ ghi họ tên, tuổi, quê quán của người cầm bút hoặc một vài câu thơ được sáng tác ngẫu hứng. Đôi khi, nó cũng chỉ đơn giản là những xúc cảm hay những mong ước tốt đẹp về gia đình, bạn bè, công việc, học hành, thi cử…

Ngày xưa, các ông đồ hay nho sĩ văn hay chữ tốt thường khai bút đầu năm bằng việc viết lên giấy đỏ những câu đối hay, ý đẹp để cầu cho một năm thuận lợi, may mắn, tốt lành.

Thời nay, khai bút đầu năm có nhiều sự biến tấu hơn, người ta không chỉ dùng câu đối mà có thể viết thơ, danh ngôn, lời chúc đơn giản nhưng ý nghĩa để dành tặng cho người thân, bạn bè,…

Người xưa cũng quan niệm rằng, khai bút đầu năm chữ đẹp, ý hay thì cả năm việc học hành, công danh sẽ thuận lợi, thi cử trôi chảy, đỗ đạt. Vì thế, trước khi khai bút bạn nên xác định viết gì trước để tránh việc ngồi viết lung tung, ngập ngừng mãi không xong.

Một số nội dung bạn có thể chọn để viết trong dịp khai bút đầu năm Nhâm Dần 2022 như:

Viết câu đối chúc mừng năm mới:

Khi khai bút đầu xuân, sẽ chẳng có gì tuyệt vời hơn nếu như viết những câu đối chúc mừng năm mới, chào mừng mùa xuân và đón Tết. Ví dụ như những câu sau đây:

– “Xuân an khang đức tài như ýNiên thịnh vượng phúc thọ vô biên”

– “Tân niên, tân phúc, tân phú quýTấn tài, tấn lộc, tấn bình an”

– “Tết trong nhà, Tết ra ngoài phốLộc trên trời, lộc xuống nhân gian”

– “Xuân sang cội phúc sinh nhành lộcTết về cây đức trổ thêm hoa”

Xem thêm: Giờ tốt khai bút đầu năm Nhâm Dần 2022

– “Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏCây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”

– “Mai vàng nở rộ mừng năm mớiĐào hồng khoe sắc đón xuân sang”

– “Niên niên như ý xuân / Tuế tuế bình an nhật”(Năm năm xuân như ý / Tuổi tuổi ngày bình an)- “Môn đa khách đáo thiên tài đáo / Gia hữu nhân lai vạn vật lai”(Cửa nhiều khách đến nhiều tiền đến / Nhà có người vào lắm vật vào- “Thiên tăng tuế nguyệt, niên tăng thọ / Xuân mãn càn khôn, phúc mãn đường”(Trời thêm năm tháng, tuổi thêm thọ / Xuân khắp đất trời, phúc khắp nhà)- “Phúc sinh lễ nghĩa gia đường thịnh / Lộc tiến vinh hoa phú quý xuân”(Phúc đem lễ nghĩa trong nhà thịnh / Lộc nảy vinh hoa phú quý xuân)

– “Nhập môn tân thị kinh luân khách / Mãn tọa dai đồng cẩm tú nhân”(Vào cửa toàn khách kinh luân / Ngồi chơi toàn người cẩm tú)

– “Sơn thủy thanh cao xuân bất tận / Thần tiên lạc thú cảnh trường sinh”(Phong cảnh thanh cao xuân mãi mãi / Thần tiên vui thú cảnh đời đời)

Viết bài thơ đầu xuân:

Nếu bạn là người yêu thích văn chương thì khai bút đầu xuân bằng một bài thơ hoặc đoạn văn thực sự là một gợi ý hoàn hảo.

Bạn không cần nhất thiết phải chép bài thơ hoặc đoạn văn liên quan đến Tết, mà có thể chép lại bài thơ hoặc đoạn văn mà bạn tâm đắc hoặc cực kỳ yêu thích, ấn tượng.

– Bài thơ 1: Mơ Xuân (Thơ: Hồ Viết Bình)

“Dẫu bây giờ không còn là trẻ dạiVẫn thích lì xì để nhớ mãi tuổi thơMùa xuân về thêu dệt những ước mơXa xôi lắm cứ đợi chờ hy vọngHình như đó là niềm vui cuộc sốngGiúp tuổi già bỗng chốc hoá trẻ trung.”

Xem thêm: Ngày tốt khai bút đầu năm 2022 và gợi ý cách viết giàu ý nghĩa

– Bài thơ 2: Khai bút đầu xuân (Thơ: Tự Hàn)

“Đêm giao thừa nghe chân sen rất nhẹDi gót hài lay động những mầm xuânVườn tình em nắng son môi mở cửaLòng thênh thang nở vội những đóa hồng.”

– Bài thơ 3: Khai bút mong thơ (Thơ: Nguyễn Đình Hưng)

“Khai bút đầu Xuân với nước nonMong thơ năm mới sẽ thêm trònCâu, từ cô đọng, giàu hình tượngNiêm, luật chỉn chu, nhạc kết giònMở rộng Văn Chương tăng bạn hữuHọc chân, thiện, nhẫn giữ lòng sonCon đường rèn trí nhờ thi phúSống khỏe, tuổi cao ước mỏi mòn.”

Viết câu tục ngữ cầu may:

– Công thành danh toại: Cho người đã có sự nghiệp đang phấn đấu thêm, mong cầu thành công.- Se duyên chỉ hồng: Cho người cầu duyên, nguyện ước tìm kiếm hạnh phúc.- Đức năng thắng số: Cho người đang cố gắng nỗ lực, phấn đấu.- Đức tài như ý: Cho người có cố gắng mà chưa gặp thời.- Vạn cát an khang: Cho người cầu mong may mắn, bình an, khỏe mạnh.- Lộc tài vượng tiến: Cho người kinh doanh buôn bán, mong phát tài phát lộc.

Viết câu danh ngôn ý nghĩa:

– “Một người lạc quan thức đến nửa đêm để đón giao thừa. Người bi quan thức để chắc chắn rằng năm cũ đã qua” – Bill Vaughn- “Ngày mà Thượng đế tạo ra hi vọng có lẽ cùng một ngày ngài tạo ra mùa Xuân” – Bern Williams- “Chúng ta sẽ mở cuốn sách với các trang trắng tinh. Chính chúng ta sẽ viết lên đó.Quyển sách có tên là Cơ Hội và chương đầu tiên là Ngày Đầu Năm” – Edith Lovejoy Pierce- “Mục tiêu của năm mới không phải là chúng ta cần có một năm mới. Cái chính là ta phải có một tâm hồn mới” – G. K. Chesterton- “Hôm qua tôi tài ba, nên tôi muốn thay đổi thế giới, Hôm nay tôi hiểu biết, vì thế tôi đang thay đổi chính mình” – Rumi- “Bạn không cần một năm mới để thay đổi. Bạn chỉ cần một ngày thứ hai. Hãy thực hiện những thay đổi cuộc đời mình trong tuần lễ này”- “Quyết tâm cho năm mới của chúng ta đây: chúng ta sẽ có mặt cho nhau như là thành viên của cộng đồng nhân loại theo nghĩa tốt đẹp nhất của từ ngữ này” – Goran Persson

Viết các lời chúc đẹp:

Bên cạnh những câu đối Tết, chào xuân năm mới thì bạn cũng có thể khai bút bằng những lời chúc tốt lành đến với mọi người. Bạn có thể gửi lời chúc của mình trên những tấm thiệp xuân cho bạn bè, người thân hoặc họ hàng. Chắc chắn, khi nhận được những lời chúc trên thiệp vào ngày đầu năm mới, ai cũng sẽ rất vui vẻ và phấn khởi.

Viết ra các tâm nguyện:

Nếu đang đắn đo suy nghĩ không biết khai bút đầu năm nên viết gì thì bạn có thể chọn viết ra những tâm nguyện của mình. Đó có thể là những lời động viên bản thân, những ước muốn hoặc mục tiêu để phấn đấu, những dự định và kế hoạch cần đạt được… trong năm Nhâm Dần này. Từ đó, cầu mong những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với mình.

Bài viết đã cung cấp tới bạn đọc những thông tin về tục Khai bút đầu năm 2022, cũng như ngày – giờ đẹp để khai bút và một số gợi ý về nội dung khai bút. Hy vọng chúng hữu ích với bạn. Chúc bạn và gia đình một năm mới bình an và thịnh vượng!

Nguồn: https://lichngaytot.com/phong-tuc/khai-but-dau-nam-2022-536-214339.html

Qua bài viết này chúng tôi hi vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ về Khai bút 2022 tốt nhất và đầy đủ nhất được tổng hợp bởi aloteen.vn