Lo ngại khủng bố, Mỹ cấm mang nhiều thiết bị điện tử lên máy bay

Maxresdefault

Chính phủ Mỹ dự kiến ​​sẽ cấm hành khách mang bất kỳ thiết bị điện tử lớn hơn điện thoại di động lên một số chuyến bay đến và đi từ Trung Đông và châu Phi.

Hãng hàng không Royal Jordanian hôm 20/3 vừa phát đi một tweet mô tả lệnh cấm bằng điện tử được gửi từ chính quyền Mỹ, tuy nhiên hãng hàng không này đã xóa tweet vài giờ sau đó.

Theo nội dung tweet đã xóa của Royal Jordanian, tất cả các thiết bị điện tử trừ điện thoại di động và thiết bị y tế, cần phải được kiểm tra trước khi đưa lên kho hàng hàng lý ký gửi. Chúng bao gồm máy tính xách tay, máy ảnh, máy tính bảng và máy nghe nhạc DVD. Hãng hàng không này cho rằng chính sách sẽ có hiệu lực vào ngày 21/3.

Nội dung thông điệp được cho là quy định điện tử được chính quyền Mỹ gửi đến các hãng hàng không bị ảnh hưởng.

Một quan chức giấu tên nói với CNN rằng những thay đổi này là kết quả của một mối lo ngại về an ninh liên quan đến hành khách trên các chuyến bay thẳng từ một số quốc gia Trung Đông. Chỉ thị sẽ nhằm vào các sân bay nhất định và sẽ kéo dài trong một khoảng thời gian giới hạn liên quan đến mối đe dọa đến từ tổ chức khủng bố al Qaeda trên bán đảo Ả Rập.

Trong một tuyên bố được gửi đến Business Insider, Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) cho biết: “Chúng tôi không có bình luận về các biện pháp phòng ngừa mối đe dọa an ninh, nhưng chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin cập nhật khi thích hợp”.

Cục Quản lý An toàn Giao thông Hoa Kỳ (TSA) được cho là đã gửi một email bí mật tới các hãng hàng không vào hôm 20/3 về lệnh cấm, và theo The Guardian cho biết lệnh này có thể ảnh hưởng đến các hãng hàng không đến từ 13 quốc gia. Các hãng hàng không được cho là có 96 giờ để thực hiện lệnh cấm.

Royal Jordanian là một trong những hãng hàng không có thể bị ảnh hưởng bởi quy định mới từ chính quyền Mỹ.

Rất nhiều hãng hàng không lớn ở Trung Đông như Emirates, Etihad và Qatar Airways đều đề cập đến một vài vấn đề liên quan, trong khi đại diện hãng hàng không Delta của Mỹ chuyên cung cấp các chuyến bay thẳng đến châu Phi không đưa ra bình luận.

An Tường

Di Động Việt