Microsoft dừng hỗ trợ Windows 7 và 8.1 trên hệ thống dùng CPU thế hệ mớiNhiều người dùng báo cáo rằng máy tính Windows 7 và 8.1 của họ khi sử dụng bộ xử lý Kaby Lake và Ryzen đã bị chặn không cho phép cập nhật.

Điều đó có nghĩa tất cả các bản cập nhật, bao gồm các bản cập nhật bảo mật, sẽ không có sẵn cho nhiều máy tính cá nhân chạy các hệ điều hành cũ. Thông tin này không quá bất ngờ khi những gợi ý đầu tiên được tiết lộ vào tháng 3, thời điểm trang hỗ trợ của Microsoft xuất hiện chi tiết về chính sách chặn cập nhật cho máy tính cá nhân Kaby Lake và Ryzen chạy Windows 7 và 8.1.

Mặc dù vậy Microsoft cũng tuyên bố kế hoạch giảm bớt chính sách chuyển đổi Windows 10 cho các doanh nghiệp bằng cách chứng nhận một số CPU Skylake hoặc Windows 7/8.1 được phép nâng cấp vô thời hạn. Công ty cũng nói thêm rằng CPU Kaby Lake của Intel, bộ xử lý Snapdragon 8996 của Qualcomm và Ryzen của AMD đều yêu cầu Windows 10 mới có thể làm việc tối ưu.

Kể từ đó Microsoft đã linh hoạt hơn trong việc hỗ trợ bộ xử lý Skylake. Công ty chọn ra các phiên bản bộ xử lý nhất định để có thể chạy Windows 7 và 8.1 cho đến khi hai hệ thống hệ điều hành này kết thúc giai đoạn hỗ trợ mở rộng vào năm 2020 và 2023. Đáng buồn điều này đã không xảy ra với các thế hệ Ryzen và Kaby Lake mới nhất.

Thông qua chính sách mới, có thể thấy rằng Microsoft đang rời xa người dùng. Ví dụ, Windows 8.1 vẫn được hỗ trợ chính thống cho đến tháng 1/2018, còn Windows 7 sẽ được hỗ trợ mở rộng đến tháng 1/2020. Người dùng có thể chạy phần mềm họ muốn ít nhất là khi còn được hỗ trợ chính thống.

Quốc Nguyễn

Thương Hiệu - Tags: