Qualcomm nâng mua NXP, Broadcom sẽ tăng giá mua Qualcomm?

A Building On The Qualcomm Campus Is Seen, As Chip Maker Broadcom Ltd Announced An Unsolicited Bid To Buy Peer Qualcomm Inc For $103 Billion, In San Diego

Vào tháng 10/2016, Qualcomm đưa ra đề xuất mua lại NXP Semiconductors với giá 110 USD/cổ phiếu nhưng giờ đã được nâng lên 127,5 USD/cổ phiếu.

Mặc dù NXP đã chấp thuận đề xuất mà Qualcomm đưa ra trong quá khứ và các cơ quan quản lý trên toàn cầu đã chấp thuận nhưng thương vụ này vẫn gặp vướng mắc do chưa nhận được câu trả lời từ nhà quản lý Trung Quốc.

Bên cạnh đó, mặc dù Trung Quốc vẫn chưa đưa ra kết luận nhưng các cổ đông của NXP đã không hài lòng với mức giá mà Qualcomm cung cấp. Vì vậy sáng nay, công ty vừa tăng giá thầu cho NXP lên 127,5 USD/cổ phiếu, tương đương mức mua lại 44 tỉ USD. Mức giá này được kỳ vọng sẽ mang lại thành công cho Qualcomm, nhưng câu hỏi đặt ra là liệu nó có ảnh hưởng đến giá trị thương vụ mà Broadcom đề xuất để mua Qualcomm gần đây hay không?

Trước đó, CEO Broadcom Hock Tan cho biết nguồn phí cổ phiếu của công ty đưa ra mua lại Qualcomm sẽ đứng vững trừ khi công ty này tăng giá thầu cho NXP so với giá gốc 110 USD/cổ phiếu như ban đầu. Với việc mức giá mua NXP vừa được Qualcomm tăng lên, ông Tan cho biết trên CNBC rằng công ty sẽ cân nhắc các lựa chọn mới phù hợp hơn.

Một trong những lựa chọn có thể diễn ra chính là việc công ty đang tìm cách kiểm soát ban giám đốc 11 người của Qualcomm. Hãng tư vấn Glass Lewis & Co. đã khuyến cáo các cổ đông Qualcomm nên bỏ phiếu cho tất cả 6 thành viên mà Broadcom đề xuất. Nếu tất cả họ đánh bại các ứng cử viên của Qualcomm, Broadcom sẽ có đa số ghế trong hội đồng quản trị và có thể nhanh chóng chấp thuận hợp đồng mua Qualcomm.

Ngoài ra Broadcom cũng có thể tăng giá thầu mua Qualcomm. Trước đó tờ Wall Street Journal cho rằng Qualcomm sẽ nhận được mức giá thầu cao hơn vào thứ 3, mặc dù điều này vẫn chưa xảy ra.

An Nhiên

Di Động Việt