So sánh iOS 10 và iOS 11: Control Center đổi mới, thêm nhiều tính năng kháciOS 11 vừa chính thược được Apple tung ra tại sự kiện WWDC diễn ra vào ngày 6/6 vừa qua. iOS 11 mang nhiều thay đổi về thiết kế giao diện cũng như những tính năng mới.

iOS 11 được cho là sẽ mang lại hiệu năng lại hiệu năng hoạt động vượt trội hơn phiên bản trước. Control Center cũng đã được thay đổi với nhiều tuỳ chọn hơn, giao diện App Store cũng được thay đổi hoàn toàn và nhiều thay đổi khác.

1: Giao diện chính – iOS 11 (trái) và iOS 10 (phải) 

Giao diện màn hình chính trên iOS 11 không có nhiều thay đổi so với phiên bản trước, biểu tượng hiển thị sóng điện thoại được thiết kế thành dạng cột chứ không còn là những chấm tròn như trước. Tên của các ứng dụng nằm dưới những icon trong thanh dock cũng đã được loại bỏ. Font chữ được thiết kế giúp cho người dùng dễ đọc nhất ở cả điều kiện ánh sáng mạnh.

2. Notification Center – iOS 11 (trái) và iOS 10 (phải) 

Ở phần Notification Center được tuỳ chỉnh lại có thêm ngày và giờ, cùng với đó là thanh tìm kiếm đã được loại bỏ đi.

3. Control Center – iOS 11 (trái) vs iOS 10 (phải)

Có lẽ thay đổi lớn nhất trên iOS 11 là phần Control Center, nó đã được tuỳ biến lại cho phép người dùng tuỳ chỉnh nhiều trạng thái khác nhau. Ngoài ra, các phần cài đặt nhanh cũng được được thiết kế sắp xếp theo từng ô riêng biệt chứ không còn nằm trên một mảng trắng như trên iOS 10.

4. Control Center #2 – iOS 11 (trái) vs iOS 10 (phải)

Trong phần cài đặt Control Center cho phép người dùng có thể thêm hoặc bớt nhiều tác vụ khác nhau. Nội dung hiển thị ở phần này cũng sinh động và trực quan hơn trước.

5. App Store – iOS 11 (trái) vs iOS 10 (phải)

Có lẽ thay đổi thú vị nhất trên iOS có lẽ là App Store, phần giao diện được thay đổi trong gọn hơn. Ở phần truy cập nhanh, các chức năng đã được thay đổi chia thành nhiều tuỳ chọn khác như Today, Games, Apps Updates, Search. Việc thay đổi này sẽ giúp cho người dùng dễ dàng tìm kiếm các ứng dụng cần thiết.

6. Game page – iOS 11 (trái) vs iOS 10 (phải)

Phần thông tin của một ứng dụng trò chơi nào đó được thay đổi trông giống như là một trang sách được chia thành các phần riêng biệt.

7. Settings – iOS 11 (trái) vs iOS 11 (phải)

Phần Cài đặt được nâng cấp cho phép ghi nhớ lại vị trí cuối cùng mà người dùng truy cập vào. Thanh tìm kiếm cũng đã được thiết kế lại phù hợp hơn vào chủ đề chung của phần Cài đặt.

8. Settings #2 – iOS 11 (trái) vs iOS 10 (phải)

Trong phần cài đặt còn xuất hiện thêm một số mục mới như Accounts & Passwords, Sounds & Haptics, Emergency SOS.

9. Camera filters – iOS 11 (trái) vs iOS (phải)

Các bộ lọc trong phần camera được thiết kế thu gọn thành các ô nhỏ cho phép người dùng có thể tuỳ chọn và chụp ngay, chứ không cần phải chọn và thoát ra để chụp như trên iOS 10.

10. Camera settings – iOS 11 (trái) vs iOS (phải)

Mục cài đặt máy ảnh mới bây giờ được thu gọn lại chứ không còn chia ra thành nhiều mục như trên iOS 10. Ngoài ra ở phiên bản này có lựa chọn mới là Scan QR Codes, và các tuỳ chọn định dạng hình ảnh khác nhau.

11. Recents – iOS 11 (trái) vs iOS 10 (phải)

Các phông chữ và biểu tượng trong phần được tuỳ chỉnh lại dễ đọc hơn trên phông nền màu trắng.

12. Dialer – iOS 11 (trái) vs iOS 10 (phải)

Các phím số ở phần cuộc gọi được thiết kế đậm hơn, những vòng tròn số có màu tối hơn màu nền, trông không còn đẹp và bắt mắt như trước.

13. Notes – iOS 11 (trái) vs iOS (phải)

Phần ghi chú không có nhiều thay đổi so với phiên bản iOS 10.

14. Safari – iOS 11 (trái) vs iOS (phải)

Giao diện trình duyệt Safari trên iOS 11 chỉ có sự thay đổi nhẹ ở thanh địa chỉ được bo cong hơn, còn lại vẫn tương tự như trên phiên bản cũ.

15. Wallet – iOS 11 (trái) vs iOS (phải)

Ứng dụng Wallet cũng đã được tuỳ chỉnh lại để phù hợp hơn với iOS 11.

16. Calculator – iOS 11 (trái) vs iOS (phải)

Các phím bấn trên ứng dụng máy tính được tinh chỉnh lại theo dạng hình tròn tách biệt nhau chứ không còng là những ô vông nằm sát nhau như trước.

17. Calendar – iOS 11 (trái) vs iOS (phải)

Font chữ trong ứng dụng lịch trên iOS 11 được thiết kế đậm hơn, dễ nhìn hơn. Năm và tháng hiện tại sẽ có màu đỏ, những tháng còn lại sẽ là màu đen.

18. iMessage thread – iOS 11 (trái) vs iOS (phải)

Phái dưới ứng dụng là một thanh cuộn cho phép người dùng cuộn để truy cập vào nhiều tác vụ khác nhau. Điều này mang lại sự thuận tiện cho người dùng khi sử dụng bằng một tay.

19. Storage – iOS 11 (trái) vs iOS (phải)

Có một biểu đồ mới cho thấy chính xác những gì trên điện thoại đang chiếm không gian lưu trữ trên iPhone. Menu lưu trữ đã được cải thiện rất nhiều cho thấy thêm thông tin và nhiều lựa chọn hơn trước.

iOS 11 sẽ hỗ trợ cập nhật cho các thiết bị từ đời iPhone 5S trở lên, và sẽ sớm có bản chính thức cho toàn bộ người dùng trên Thế Giới.

Khôi Hồ

Di Động Việt
Điện Thoại - Tags: , ,