Tesla ra mắt xe đầu kéo chạy điện tự hành đầu tiên trên thế giới

Screen Shot 2017 11 17 At 14.12.34

Đây là chiếc xe đầu kéo đầu tiên trên thế giới được trang bị tính năng bán tự hành cùng hệ thống vận hành thông minh giúp tự phát hiện và né tránh các chướng ngại vật trước mặt.

Mẫu xe này có thiết kế mang đậm phong cách của Tesla với các đường nét được uốn cong mềm mại. Đây là kiểu thiết kế khí động học với cách thiết kế tương tự như trên một chiếc siêu xe, giúp tăng khả năng vận hành và di chuyển được êm ái trong đoạn đường dài.

Cửa xe được mở bằng nút bấm, buồn lái và ghế ngồi được đặt ở giữa, xe kế thừa một số đặc điểm của Model 3 như bản táp lô có hai màn hình hiển thị được lấy từ Model 3. Động cơ là sự kết hợp giữa 2 khối động cơ từ Model 3 cho mỗi trục vận hành giúp tăng thời lượng pin mang đến quãng đường mà xe đi được chỉ với một lần sạc lên đến 800 km.

Elon Musk cho biết, chiếc xe này có khả năng tăng tốc từ 0 đến 100 km/h chỉ trong vòng 5 giây, khi xe đang kéo với khối trọng lượng khoảng 36 tấn thì thời gian tăng tốc lên 100 km được kéo dài lên 20 giây.

Thiết kế và nội thất bên trong buồn lái của chiếc xe đầu kéo này cực kỳ hiện đại mang đậm phong cách của không gian trên một chiếc phi thuyền giúp cho trải nghiệm của người lái được thoải mái hơn. Việc đặt ghế ngồi của tài xế đặt ở giữa buồn lái giúp mang lại tầm nhìn rộng hơn so với việc đặt ghế lệch sang một bên. Toàn bộ hệ thống hiển thị và bên trong buồn lái đều là màn hình cảm ứng cho phép tài xế dễ dàng theo dõi tình trạng vận hành của xe và tương tác với xe.

Xe được trang bị loạt các hệ thống cảm biến và camera thay thế hoàn toàn cho gương chiếu hậu, từ đó các thông tin hình ảnh xung quanh xe đều được hiển thị bên trong màn hình trong buồn lái.

Chiếc xe này được vận hành bán tự động, tức cần phải có sự can thiệp của con người để xe di chuyển được an toàn hơn. Hệ thống thông minh được tích hợp trên xe giúp xe có thể nhận biết được hướng chuyển làn đường hoặc đưa ra các cảnh báo chệch làn đường hoặc phanh khẩn cấp tự động khi gặp phải vật thể bất ngờ.

Dự kiến mẫu xe này sẽ được đưa vào sản xuất hàng loạt vào năm 2019 tới đây.

 

Di Động Việt