Chuyển tới nội dung

Thi đánh giá năng lực gồm những môn nào trong năm 2022?

Ngoài các phương thức xét tuyển như đánh giá học bạ, lấy điểm thi THPTQG, hiện nay nhiều trường đại học danh giá còn tuyển sinh bằng cách thi đánh giá năng lực. Vậy thi đánh giá năng lực gồm những môn nào? Cần làm gì để đăng ký thi đánh giá năng lực? Muaban.net sẽ giải đáp các câu hỏi trên trong bài viết dưới đây.

Thi đánh giá năng lực 2022 là gì?

thi đánh giá năng lực gồm những môn nào
Thi đánh giá năng lực gồm những môn nào? Thí sinh ôn luyện cho kỳ thi

Tìm hiểu thi đánh giá năng lực gồm những môn nào, đánh giá năng lực là một bài thi tổng hợp được sử dụng để đánh giá tổng quan trình độ thí sinh. Nội dung câu hỏi đa dạng gồm kiểm tra trình độ ngôn ngữ, toán học, tư duy logic, phân tích số liệu và giải quyết vấn đề.

Mục đích của bài kiểm tra là để phục vụ xét tuyển đại học, đánh giá năng lực học sinh THPT theo chuẩn đầu ra của chương trình giáo dục phổ thông mới. Ngoài ra, kỳ thi đánh giá năng lực còn giúp các sĩ tử định hướng nghề nghiệp dựa trên kiến thức và năng lực bản thân; đánh giá tổng quát kiến thức tự nhiên, xã hội, tư duy, kỹ năng và đạo đức của học sinh.

Thi đánh giá năng lực gồm những môn nào năm 2022?

Thi đánh giá năng lực gồm những môn nào năm 2022
Thi đánh giá năng lực gồm những môn nào năm 2022?

Thi đánh giá năng lực gồm những môn nào chắc chắn là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn học sinh. Theo dự kiến, cấu trúc đề thi đánh giá năng lực năm 2022 sẽ gồm các môn sau: ngôn ngữ, toán học, tư duy logic, phân tích số liệu và cuối cùng là giải quyết vấn đề (liên quan đến các môn như hóa học, vật lý, sinh học, địa lý và lịch sử).

Để chuẩn bị tốt cho bài thi đánh giá năng lực quan trọng này, các bạn sĩ tử có thể tìm những đề thi đánh giá năng lực năm trước để ôn luyện, hoặc có thể làm các đề thi thử do Bộ phát hành để hiểu rõ hơn cách đặt câu hỏi trong đề và cải thiện những phần kiến thức còn thiếu sót.

Thi đánh giá năng lực năm 2022 tại đâu?

Thi đánh giá năng lực gồm những môn nào
Thí sinh thực hiện bài thi

Tìm hiểu thi đánh giá năng lực gồm những môn nào, mỗi trường đại học tổ chức thi đánh giá năng lực sẽ đưa thông báo về địa điểm cũng như thời gian thi cử đến học sinh đăng ký thông qua các phương tiện truyền thông như email, tin nhắn đến số điện thoại.

Thông báo này sẽ dựa trên quy định quy định riêng về kỳ thi của từng trường nên rất khác nhau. Do đó sĩ tử thường xuyên cập nhập thông tin mới nhất trên các trang web của trường đại học bạn đăng ký.

Thông tin chi tiết thi đánh giá năng lực ĐHQG Hà Nội

Tìm hiểu thi đánh giá năng lực gồm những môn nào, các sĩ tử sẽ thấy rằng kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội luôn được đông đảo thí sinh đăng ký hàng năm.

Cách thức đăng ký thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội

Thi đánh giá năng lực gồm những môn nào
Thi đánh giá năng lực gồm những môn nào? Thí sinh ôn tập cho buổi thi

Trước khi tiến hành đăng ký, thí sinh cần chuẩn bị:

 • Email cá nhân: để đăng ký tài khoản, tránh sử dụng email dùng chung để đăng ký tài khoản. Tài khoản phải được duy trì trong vòng 24 tháng kể từ ngày đăng ký.
 • Ảnh chụp chân dung bản điện tử: kích thước 4×6, có định dạng JPG, kích thước không quá 5mb. Nên dùng ảnh chụp trong vòng 6 tháng tính từ thời điểm đăng ký dự thi. Ảnh trên phông nền sáng, không đeo kính màu, đầu để trần và mắt nhìn thẳng.
 • CCCD/CMND.
 • Điểm trung bình 3 năm THPT của các kỳ năm lớp 10, 11 và kỳ 1 lớp 12.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ, thí sinh hãy thực hiện tuần tự các bước sau để đăng ký thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội.

Bước 1: Truy cập trang web

thi đánh giá năng lực gồm những môn nào
Truy cập trang web

Các bạn hãy truy cập vào trang web khaothi.vnu.edu.vn và click vào nút “Đăng ký”, nếu bạn đã có tài khoản thì hãy click nút “Đăng nhập” bắt đầu từ bước 3 nhé.

Bước 2: Điền thông tin sĩ tử để đăng ký tài khoản

thi đánh giá năng lực gồm những môn nào
Nhập thông tin để đăng ký tài khoản

Sau khi các bạn click vào đăng ký, một cửa sổ “Đăng ký tài khoản” sẽ hiện ra trên màn hình như sau.

Các bạn nhập tên bằng Tiếng Việt có dấu, nhập chính xác địa chỉ email cá nhân, ghi nhớ và tuyệt đối không chia sẻ mật khẩu của tài khoản. Sau đó, các bạn khai báo đầy đủ thông tin yêu cầu và nhập mã bảo vệ vào ô trống.

Tiếp theo, các sĩ tử cần đọc kỹ thỏa thuận của kỳ thi đánh giá năng lực và chọn “Đã đọc thỏa thuận và đồng ý đăng ký” để thực hiện các bước tiếp theo. Sau đó, hệ thống sẽ gửi email xác thực đến email thí sinh.

Bước 3: Đăng nhập tài khoản

thi đánh giá năng lực gồm những môn nào
Nhập email và mật khẩu để đăng nhập

Thí sinh đăng nhập vào trang web với email và mật khẩu đã tạo, nhấn vào “Đăng nhập”

Bước 4: Cập nhật hồ sơ dự thi

thi đánh giá năng lực gồm những môn nào
Nhập thông tin cá nhân

Thí sinh lưu ý cập nhật thông tin chính xác vì thông tin sẽ được sử dụng để làm Phiếu báo dự thi và Giấy chứng nhận kết quả.

Thí sinh cần đảm bảo tính chính xác, nhập thông tin bằng Tiếng Việt có dấu. Trường thông tin đánh dấu (*) là có thể nhập hoặc không.

Xem thêm: Kỳ thi đánh giá năng lực 2022: Điểm cao nhất là 135/150

Thí sinh cần nhập chính xác địa chỉ người nhận thư và địa chỉ nhận thư bởi vì Trung tâm khảo thí sẽ trả kết quả cho thí sinh qua đường bưu điện. Trước khi gửi cán bộ sẽ liên hệ qua điện thoại với người nhận.

Bước 5: Đăng ký ca thi

thi đánh giá năng lực gồm những môn nào
Đăng ký ca thi

Sau khi hoàn tất mục 1 – hồ sơ, thí sinh sẽ tiếp tục điền mục 2 – đăng ký ca thi, thí sinh sẽ chỉ có thể thấy các ca thi sắp mở tại thời điểm đăng ký.

Thí sinh được chọn nhiều đợt thi, thời gian giữa 2 ca cần tối thiểu 28 ngày và bạn không thể đăng ký các ca đã đủ số lượng.

Sau khi chọn xong, các bạn bấm vào nút “Đăng ký ca thi” màu đỏ và chuyển sang mục 3 – nộp lệ phí.

Bước 6: Thanh toán lệ phí

thi đánh giá năng lực gồm những môn nào
Thanh toán lệ phí

Sau khi kết thúc đăng ký ca thi, các bạn bấm vào “Nộp lệ phí” để thanh toán phí thi. Lưu ý rằng các bạn nên đóng phí trong vòng 48 giờ từ khi kết thúc bước chọn ca thi. Quá 48 giờ mà thí sinh chưa nộp lệ phí thì sẽ bị hủy ca thi.

Chọn thanh toán, màn hình sẽ hiển thị cho bạn 2 phương thức nộp phí, gồm thanh toán qua Viettel Pay và BankPlus.

Bước 7: Tra cứu thông tin ca thi và in phiếu báo dự thi

Tại mục 4 – tra cứu, các sĩ tử có thể xem được thông tin gồm ca thi, đợt thi. Số báo danh, ca thi và đợt thi sẽ cập nhật tối thiểu trước 3 – 5 ngày khi kì thi diễn ra. Đồng thời hệ thống sẽ gửi thông tin số báo danh, ca thi, phòng thi và địa điểm cũng như đường dẫn tải Phiếu báo dự thi qua email đến các bạn.

Khi đi thi, các bạn cần đem theo CMND, Phiếu báo dự thi bản in, Tờ khai y tế (nếu có yêu cầu) và các vật dụng được cho phép để thực hiện bài thi.

Bài thi đánh giá năng lực ĐHQG Hà Nội có cấu trúc như thế nào?

thi đánh giá năng lực gồm những môn nào
Cấu trúc bài thi đánh giá năng lực của ĐHQG Hà Nội

Tìm hiểu thi đánh giá năng lực gồm những môn nào, bạn sẽ thấy cấu trúc đề thi chia làm 3 phần, gồm 150 câu tổng thể:

 • Toán học: 50 câu hỏi trong 75 phút.
 • Văn học – Ngôn ngữ: 50 câu hỏi trong 60 phút.
 • Khoa học tự nhiên – xã hội: 50 câu hỏi trong 60 phút.

Thí sinh thực hiện bài thi trên máy tính, câu hỏi được sắp xếp dưới dạng trắc nghiệm và điền đáp án. Tổng thời gian làm bài là 195 phút trên thang điểm 150. Bên cạnh đó, đề thi có thể có thêm 1 – 3 câu hỏi thử nghiệm không tính điểm, tốn khoảng 4 phút để làm.

Thí sinh sẽ biết điểm ngay sau khi làm xong trên máy tính. Sau 14 ngày dự thi, các bạn sẽ nhận được Giấy chứng nhận kết quả thi.

>>> Xem thêm: Giải đáp mùa thi: Liệu có nên học Tôn Đức Thắng không?

Lịch thi đánh giá năng lực ĐHQG Hà Nội 2022

thi đánh giá năng lực gồm những môn nào
Lịch thi đánh giá năng lực ĐHQG Hà Nội 2022

Một số câu hỏi thắc mắc phổ biến trong kỳ thi ĐGNL ĐHQG Hà Nội

thi đánh giá năng lực gồm những môn nào
Một số câu hỏi thắc mắc phổ biến trong kỳ thi ĐGNL ĐHQG Hà Nội

Tìm hiểu thi đánh giá năng lực gồm những môn nào, các sĩ tử sẽ có nhiều câu hỏi chung về kỳ thi này, sau đây là một số câu hỏi thường gặp.

Câu hỏi 1: Thí sinh có được phép chuyển hoặc hủy ca thi không?

Thí sinh được phép thực hiện chuyển ca thi trước 14 ngày tính từ ngày ca thi bạn đăng ký diễn ra (nếu ca thi chuyển đến còn chỗ trống). Thí sinh được hủy đăng ký dự thi, thông tin thay đổi ca thi hoặc xác thực được gửi đến thí sinh qua email cá nhân đăng ký thi.

Câu hỏi 2: Thí sinh nên chuẩn bị những gì để đạt kết quả tốt nhất?

Thí sinh nên làm các bài thi mẫu trên giấy hoặc trên máy vi tính để làm quen với các dạng câu hỏi, ngôn ngữ được sử dụng để đặt câu hỏi trong từng phần thi, ôn kỹ các dạng bài làm chưa tốt.

Tra cứu thông tin kỹ càng, đặc biệt về giờ thi, ca thi để tránh tình trạng bỏ lỡ kỳ thi. Chủ động giữ sức khỏe tốt và phòng chống dịch Covid – 19.

Câu hỏi 3: Trung tâm khảo thí ĐHQGHN có tổ chức ôn thi không?

Trung tâm khảo thí không tổ chức ôn thi hay các hoạt động khác liên quan đến luyện thi để đảm bảo sự công bằng, đánh giá đúng năng lực thí sinh.

Câu hỏi 4: Thí sinh có được làm phần 2 trước phần 1 không?

Không. Thí sinh phải làm theo thứ tự từ phần 1 đến phần 2, sau đó sang phần 3. Máy tính sẽ tự động chuyển sang phần tiếp theo sau khi thí sinh kết thúc mỗi phần thi. Khi đang làm phần 2, thí sinh sẽ không thể quay lại làm phần 1.

Câu hỏi 5: Nhận giấy chứng nhận kết quả/tra cứu kết quả như thế nào?

Xem thêm: Tất tần tật về kỳ thi đánh giá năng lực 2022

Giấy chứng nhận kết quả được chuyển theo đường bưu điện đến địa chỉ người nhận. Thí sinh có thể tra cứu kết quả thi trên tài khoản cá nhân.

Thông tin chi tiết thi đánh giá năng lực Đại học quốc gia TP.HCM

Tìm hiểu thi đánh giá năng lực gồm những môn nào, bạn sẽ thấy rất nhiều trường đại học sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực ở đại học quốc gia TP.HCM để xét tuyển.

Cách thức đăng ký kỳ thi đánh giá năng lực Đại học quốc gia TP.HCM

Bước 1: Truy cập trang web

thi đánh giá năng lực gồm những môn nào
Truy cập trang web

Các bạn hãy truy cập vào trang web http://thinangluc.vnuhcm.edu.vn để đăng ký thi. Nhấn vào nút “Đăng ký”.

Bước 2: Nhập hồ sơ

thi đánh giá năng lực gồm những môn nào
Nhập hồ sơ

Thí sinh sẽ nhập thông tin cá nhân theo yêu cầu trên trang web. Các thông tin như số điện thoại và email cần chính xác để ban tổ chức có thể liên lạc và in trên giấy báo dự thi cũng như kết quả thi.

Sau khi nhập đầy đủ thông tin, thí sinh nhấn vào ô “Tôi không phải người máy”, làm theo yêu cầu và nhấn xác minh.

Bước 3: Kích hoạt tài khoản

thi đánh giá năng lực gồm những môn nào
Kích hoạt tài khoản

Hệ thống sẽ gửi đến email thí sinh đăng ký bao gồm link kích hoạt và mã hồ sơ (thí sinh nên lưu lại mã hồ sơ để tra cứu sau này).

Thí sinh thực hiện click vào chữ “Tại đây” để kích hoạt tài khoản.

Bước 4: Đăng nhập vào hệ thống

Đăng nhập vào hệ thống
Đăng nhập vào hệ thống

Thí sinh tạo mật khẩu đăng nhập với tên đăng nhập là mã số CMND/CCCD. Thí sinh cần ghi nhớ mật khẩu để thực hiện việc đăng nhập.

Sau đó, thí sinh dùng tài khoản và mật khẩu để đăng nhập vào hệ thống.

Bước 5: Đăng ký thi, chọn trường chọn ngành

thi đánh giá năng lực gồm những môn nào
Đăng ký thi, chọn trường chọn ngành

Thí sinh thực hiện chọn đợt đăng ký thi đánh giá năng lực tại ĐHQG TP.HCM và nhấn “Đăng ký mới” sau khi đăng nhập thành công vào trang cá nhân.

Sau đó, thí sinh chọn “Đăng ký dự thi” và tiếp tục lựa chọn nơi đăng ký thi tuyển.

Tiếp theo, thí sinh chọn đăng ký nguyện vọng xét tuyển bằng cách nhấn vào nút “Đăng ký xét tuyển”. Thí sinh chọn trường/khoa/phân hiệu muốn thi vào rồi cuối cùng chọn ngành/nhóm ngành và nhấn “Thêm nguyện vọng vào danh sách đăng ký”.

Bước 6: Thanh toán lệ phí

thi đánh giá năng lực gồm những môn nào
Thanh toán lệ phí

Thí sinh nhấn “Chọn phương thức đóng lệ phí” và lựa chọn một trong hai hình thức thanh toán: chuyển khoản qua ngân hàng BIDV hoặc VCB hoặc OCB; dịch vụ Payoo.

Sau khi hoàn tất đầy đủ các bước trên, thí sinh nhấn vào “Xác nhận hoàn tất” để hoàn thành và kết thúc quá trình đăng ký thi đánh giá năng lực.

Bài thi đánh giá năng lực ĐHQG TP.HCM có cấu trúc như thế nào?

thi đánh giá năng lực gồm những môn nào
Bài thi đánh giá năng lực ĐHQG TP.HCM có cấu trúc như thế nào?

Tìm hiểu thi đánh giá năng lực gồm những môn nào, bài thi được thiết kế cùng một cách tiếp cận như bài thi đánh giá năng lực phổ biến trên thế giới như SAT, TSA. Bài thi đánh giá năng lực sẽ đánh giá tổng quát về: sử dụng ngôn ngữ, tư duy logic, xử lý số liệu và giải quyết vấn đề, nội dung cụ thể bài kiểm tra như sau:

 • Phần 1: kiểm tra ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh với 40 câu.
 • Phần 2: kiểm tra kiến thức toán học, tư duy logic, phân tích số liệu với 30 câu.
 • Phần 3: giải quyết vấn đề 5 lĩnh vực với 50 câu.

Bài thi có điểm số tối đa là 1200 điểm, tùy theo độ khó câu hỏi mà sẽ có trọng số điểm khác nhau. Tổng thời gian làm bài cả 3 phần là 150 phút.

Các mốc thời gian và địa điểm tổ chức thi ĐGNL ĐHQG TP.HCM

thi đánh giá năng lực gồm những môn nào
Thi đánh giá năng lực gồm những môn nào? Các mốc thời gian và địa điểm tổ chức thi ĐGNL ĐHQG TP.HCM

Tìm hiểu thi đánh giá năng lực gồm những môn nào, kỳ thi đánh giá năng lực chia thành 2 đợt, đợt 1 diễn ra vào 27/3/2022 và đợt 2 diễn ra vào 22/5/2022.

Về địa điểm tổ chức:

 • Đợt 1: tại miền Trung gồm có Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Bình Thuận. Tại Đông Nam Bộ gồm có Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu. Tại Tây Nam Bộ gồm có Bến Tre, Bạc Liêu, An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ.
 • Đợt 2: tại miền Trung gồm có Đà Nẵng, Khánh Hòa. Tại Đông Nam Bộ gồm có TPHCM. Tại Tây Nam Bộ gồm có An Giang.

Xem thêm: Thời gian thi đánh giá năng lực năm 2022 (Chính thức)

Về mốc thời gian:

 • Đợt 1:

– 28/01/2022: Bắt đầu mở đăng ký dự thi và xét tuyển đánh giá năng lực;

– 28/02/2022: Kết thúc đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển đánh giá năng lực;

– 27/3/2022: Các sĩ tử tham gia thực hiện kỳ thi đánh giá năng lực;

– 05/4/2022: Thông báo kết quả thi cho các thí sinh.

 • Đợt 2:

– 06/4/2022: Bắt đầu mở đăng ký dự thi và xét tuyển đánh giá năng lực;

– 25/4/2022: Kết thúc đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển đánh giá năng lực;

– 22/5/2022: Các sĩ tử tham gia thực hiện kỳ thi đánh giá năng lực;

– 29/5/2022: Thông báo kết quả thi cho các thí sinh.

>>> Xem thêm: Ưu điểm trường tư là gì? 10 trường đại học tư top đầu

Câu hỏi thắc mắc thường gặp về kỳ thi đánh giá năng lực ĐHQG TP.HCM

thi đánh giá năng lực gồm những môn nào
Câu hỏi thắc mắc thường gặp về kỳ thi đánh giá năng lực ĐHQG TP.HCM

Câu hỏi 1: Đánh giá năng lực có phải kì thi bắt buộc để vào ĐHQG TP.HCM?

Năm 2022, ĐHQG – HCM dự kiến dành khoảng 40% chỉ tiêu xét tuyển bằng hình thức đánh giá năng lực, do đó đây không phải là kỳ thi bắt buộc để vào ĐHQG – HCM. Thí sinh lựa chọn thi thì sẽ có thêm cơ hội để đỗ vào ĐHQG và nhiều trường đại học khác.

Câu hỏi 2: Ai có thể đăng ký thi đánh giá năng lực?

Thí sinh đủ tiêu chuẩn để đăng ký thi đánh giá năng lực là một trong 2 đối tượng sau:

 • Thí sinh đủ điều kiện dự thi THPTQG theo quy định của Bộ năm 2022.
 • Thí sinh đã tốt nghiệp THPT hay sở hữu bằng tốt nghiệp THPT.

Câu hỏi 3: Lệ phí thi và lệ phí phúc khảo là bao nhiêu?

 • Lệ phí đăng ký dự thi là 200.000VNĐ/ thí sinh cho 1 lần thi.
 • Lệ phí đăng ký xét tuyển là 25.000VNĐ/nguyện vọng.
 • Lệ phí phúc khảo điểm thi Đánh giá năng lực là 30.000VNĐ/đợt.

Các trường xét tuyển bằng điểm thi đánh giá năng lực ĐHQG TP.HCM

Tìm hiểu thi đánh giá năng lực gồm những môn nào, theo thống kê có đến gần 70 trường đại học sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực ĐHQG TP.HCM, tiêu biểu là các trường sau: Đại học Bách khoa, Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Kinh tế – Luật, Đại học Công nghệ thông tin, Đại học Quốc gia Quốc tế,…

Thông tin kỳ thi kiểm tra tư duy của ĐH Bách Khoa Hà Nội

thi đánh giá năng lực gồm những môn nào
Thông tin kỳ thi kiểm tra tư duy của ĐH Bách Khoa Hà Nội

Tìm hiểu thi đánh giá năng lực gồm những môn nào, kỳ thi này sẽ diễn ra sau khi kỳ thi THPTQG kết thúc khoảng 1 tuần, được tổ chức tại 4 địa điểm là Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An và Phú Thọ.

Tổng thời gian làm bài là 270 phút, gồm 3 phần:

 • Phần bắt buộc gồm Toán và Đọc hiểu diễn ra trong 120 phút.
 • Phần tự chọn 1 gồm các môn KHTN như: Vật lý, Hóa học và Sinh học trong 90 phút.
 • Phần tự chọn 2 là môn Tiếng Anh diễn ra trong 60 phút hoặc có thể quy đổi IELTS.

Việc phần tự chọn 1 có các môn KHTN là để ngăn ngừa tình trạng học lệch và đánh giá kiến thức của thí sinh THPT. Các thí sinh có thể thi phần bắt buộc và 1 phần tự chọn hoặc thi hết cả 2 phần tự chọn để để nâng cao xác suất trúng tuyển trên thang điểm 30.

Nếu bạn đã xem xong bài viết thi đánh giá năng lực gồm những môn nào trong năm 2022?, Muaban.net hy vọng rằng bạn đã nắm được cách thức đăng ký thi đánh giá năng lực tại ĐHQG Hà Nội và HCM. Ngoài ra, bạn có thể vào trang Muaban.net để tìm việc làm với thu nhập cao và hàng trăm công việc khác nhau nhé.

>>> Tham khảo thêm:

 • REVIEW top trường đào tạo công nghệ thông tin Hà Nội
 • Ngành luật học trường nào chất lượng và uy tín nhất?
 • Ngành du lịch nên học trường nào ở TPHCM?

Qua bài viết này chúng tôi hi vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ về Kỳ thi đánh giá năng lực 2022 tốt nhất và đầy đủ nhất