Trang bị nhận diện khuôn mặt để bắt trộm giấy vệ sinh

Toilet Paper 1200x0

Bắc Kinh gặp phải một số vấn đề về giấy vệ sinh và thủ đô này đã sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để giải quyết điều đó.

Theo tờ The New York Times, bất cứ ai đến nhà vệ sinh tại Công viên Thiên Đàn của Bắc Kinh sẽ được quét khuôn mặt bằng máy để ngăn việc người dân địa phương trộm giấy đem về nhà. Việc trộm cắp giấy vệ sinh dường như trở thành vấn đề nghiêm trọng ở thành phố này, một số khách du lịch đã hoảng sợ khi phát hiện ra không còn giấy vệ sinh lúc họ cần đến nhất.

Về cách hoạt động, chiếc máy này sẽ chụp khuôn mặt của bạn thông qua một máy ảnh tích hợp. Một khi chiếc máy nhận ra bạn không phải là người yêu cầu giấy trước đó, nó sẽ phân phát một dải giấy dài khoảng 60 cm. Nếu bạn cần nhiều hơn, bạn sẽ cần phải đợi chín phút trước khi bạn có thể sử dụng lại máy. Tuy nhiên, việc hệ thống mới này có thể dẫn đến tình trạng nhiều tên trộm sẽ đeo mặt nạ hay cố gắng dùng các hình thức ngụy trang khác nhằm đánh lừa công nghệ phân phát giấy dư vẫn đang được suy xét.

Mặt khác, Giám đốc tiếp thị của công ty tạo ra chiếc máy đã nói với Times rằng các kỹ sư của ông đã suy nghĩ rất nhiều về những tùy chọn thiết kế, bao gồm dấu vân tay, hồng ngoại và nhận diện khuôn mặt. Ông nói rằng họ đã quyết định chọn công nghệ nhận diện khuôn mặt bởi vì đó là cách vệ sinh nhất.

Nhiều nhà vệ sinh công cộng ở các thành phố của Trung Quốc có một máy rút giấy duy nhất trong một khu vực chung cho tất cả mọi người sử dụng nhưng việc trộm cắp liên tục đã khiến một số công ty điều hành nhà vệ sinh ngừng cung cấp giấy. Công ty điều hành Công viên Thiên Đàn gợi ý thủ phạm là người dân địa phương chứ không phải là khách du lịch. Đó là những người thường ghé vào nhà vệ sinh trên đường về nhà sau khi tập dưỡng sinh mỗi buổi sáng sớm.

Những chiếc máy mới này là một phần của một thử nghiệm để xem liệu công nghệ nhận dạng khuôn mặt có thể giúp ngăn chặn những tên trộm lấy được giấy vệ sinh hay không. Nếu thành công, chúng sẽ được thiết lập bên trong các cơ sở công cộng khác trong thành phố. Động thái này có thể được xem là sự quan tâm vô cùng “lớn lao” của Bắc Kinh đối với du khách.

Kiều Ngân

Di Động Việt