Trẻ sơ sinh bị khản tiếng: Tình trạng cần được ưu tiên chú ý • Hello Bacsi

♠ Trào ngược thanh quản: Tình trạng trào ngược dạ dày thực quản có thể khiến con bị khản tiếng. Trào ngược axit khá phổ biến ở trẻ sơ sinh vì hệ thống tiêu hóa vẫn chưa đạt đến mức phát triển hoàn toàn. Tuy nhiên, khi trào ngược bắt đầu trở nên quá thường xuyên, axit liên tục tiếp xúc với cổ họng có thể tương tác với dây thanh quản khiến bé bị khản.

♠ Bé bị kích thích, khó chịu: Việc trẻ hít phải khói bụi từ ô nhiễm không khí trong nhà, ngoài môi trường, khói thuốc lá… cũng có thể gây kích ứng dây thanh quản non nớt, khiến trẻ sơ sinh bị khản tiếng.

Khi nào nên đến bác sĩ?

Bạn hãy đưa con đến bệnh viện để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám nếu tình trạng khản giọng đi kèm với các vấn đề sau:

  • Bị đau họng kéo dài rất lâu
  • Ho liên tục và không có dấu hiệu thuyên giảm
  • Có vấn đề trong khi thở và tạo ra âm thanh khò khè
  • Mất cảm giác ngon miệng hoặc gặp vấn đề trong khi nuốt
  • Giọng yếu trong khi khóc hoặc bé tạo ra âm thanh the thé, bất thường…

Bác sĩ sẽ chẩn đoán nguyên nhân cơ bản của khản giọng bằng cách kiểm tra cổ họng bé. Hình thức xét nghiệm máu và đờm có thể được chỉ định nhằm xác định chính xác nguyên nhân nhiễm trùng và đưa ra phương án điều trị phù hợp.

Cách điều trị bé sơ sinh bị khản tiếng

Việc điều trị giọng khàn tùy thuộc vào nguyên nhân, thời gian khàn tiếng, tuổi và bệnh sử của bé. Bác sĩ cũng sẽ quan sát các dây thanh âm nhằm tìm hiểu lý do gây ra khàn giọng. Tuy nhiên, việc sử dụng kháng sinh để điều trị tình trạng trẻ sơ sinh bị khản tiếng không được khuyến cáo.

Trẻ sơ sinh bị khản tiếng phải làm sao?

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.