Trong năm 2017, các chỉ số benchmark còn có ý nghĩa gì?Mặc dù hiệu năng trên smartphone đã bão hoà, nhưng điểm Benchmark trong năm 2017 này vẫn còn rất nhiều giá trị.

Chiếc Samsung Galaxy S8 vừa ra mắt, và các con số chỉ hiệu năng của nó trên GeekBench là rất vượt trội. Chỉ số đơn nhân của nó đạt gần 2000 điểm, còn điểm đa nhân lên tới hơn 6300, cho thấy S8 cung cấp một hiệu năng đáp ứng hoàn toàn đủ nhu cầu của người dùng. 

Thế nhưng, những chỉ số phần cứng hay điểm benchmark cao ngất ngưởng của một chiếc smartphone đã chẳng còn là điều gì quá lạ lẫm với chúng ta nữa. Trong năm 2017, liệu rằng những con số này có còn là yếu tố quan trọng thiết yếu trong quyết định chọn mua sản phẩm của người tiêu dùng? 

Thứ nhất, hãy cùng bàn về việc các phần mềm benchmark hoạt động theo cách nào. Điều đầu tiên phải nói tới là các chỉ số benchmark này không thực sự đo đếm về phần cứng như cái cách mà người dùng vẫn thường nghĩ. Các phần mềm đo đạc này không có quyền truy cập vào phần cứng của thiết bị. Thay vào đó, chúng đưa ra một loạt những tác vụ mà thiết bị phải hoàn thành rồi xác định điểm số qua việc chiếc máy đó thực hiện tác vụ tốt tới đâu. Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng các ứng dụng như GeekBench hay Antutu đều đo đạc sức mạnh của một bộ vi xử lý phần cứng dựa trên một số những phần mềm.

Qua đây, chúng ta thấy rõ vì sao một chiếc iPhone có hiệu năng thực tế luôn luôn tốt hơn một chiếc máy Android chạy bộ vi xử lý được coi là mạnh mẽ tương đương. Trong khi Apple thiết kế các con chip có thể làm cực kỳ tốt một số việc nhất định, sở hữu sự thống nhất tuyệt đối giữa nền tảng phần cứng và phần mềm để hoạt động tương hỗ hoàn hảo, thì Google phải xây dựng một nền tảng ứng dụng thích nghi được với mọi vi xử lý. Chính sự ráp nối chưa thực sự khớp đó giữa Google và các nhà sản xuất smartphone đã khiến các sản phẩm Android có phần thua thiệt so với đối thủ Apple.

Con chip A10 Fusion là minh chứng rất rõ ràng cho điều này. Mặc dù chạy trên tiến trình chỉ là 16nm, nhưng nó lại đang là con chip chạy đơn nhân tuyệt vời nhất. Lý do cho điều đó là mối nối chặt chẽ giữa phần cứng và phần mềm trên iPhone 7/7+, một sự kết hợp có thể tối đa hoá sức mạnh của con chip A10 Fusion.

Thứ hai, hãy cùng nói về ý nghĩa của những con số benchmark. Thực ra, trải nghiệm người dùng và điểm số benchmark đã không còn quá ràng buộc nhau, bởi lẽ phần cứng trong thời điểm này đã đạt tới giới hạn đủ tốt. Đó là chưa kể sự liên tục ra đời và phát triển của các bản ROM mới trên các thiết bị cũ. Những bản ROM này giúp cho người dùng luôn có được trải nghiệm mượt mà trên một giao diện tuỳ biến sâu, tận dụng tối đa khả năng của vi xử lý. 

Như vậy, các điểm benchmark cho chúng ta thấy sự hoạt động còn tốt của một chiếc CPU hay một bộ vi xử lý đồ hoạ GPU, cũng như sự làm việc, kết nối của hai thành tố này.

Và cuối cùng, khi hiệu năng đã bão hoà, các phần mềm benchmark cũng không còn có nhiều giá trị số liệu như trước, thì tương lai của chip trên smartphone sẽ đi về đâu? Trên thực tế, các nhà sản xuất vi xử lý còn rất nhiều việc phải làm. Đầu tiên là những thay đổi nhỏ nhưng phải nhìn thấy được về mặt hiệu năng của những con chip đời về sau. Và thứ hai, quan trọng hơn rất nhiều, đó là việc họ cần phải sản xuất ra những con chip đảm bảo được tính tiết kiệm điện năng. 

Nếu như các nhà sản xuất này có thể tạo ra những bộ vi xử lý hao ít điện hơn, thì sự nâng cấp trong trải nghiệm và hiệu năng cũng sẽ tới theo chiều ngược lại như một lẽ đương nhiên. Đồng thời, trong tương lai cũng sẽ có những con chip thuộc phân khúc tầm trung cận cao cấp mà có giá cực kỳ rẻ, tiết kiệm năng lượng tối đa để có thể chạy trên một thiết bị có một cục pin khiêm tốn.

Không chỉ dừng lại ở đó, Apple hiện nay còn đang rất khát khao xây dựng được một ARM processor có khả năng hoạt động trên cả iPhone, iPad và MacBook. Qualcomm cũng như Samsung cũng không nằm ngoài cuộc đua, khi đang muốn sản xuất ra những con chip quản lý tốt một máy laptop chạy Windows. Snapdragon 835 là bước đi đầu tiên của nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới cho công cuộc có thể được coi là cách mạng hoá này. Chỉ một vài năm nữa thôi, chúng ta có thể nhìn thấy một con chip Snapdragon có thể chạy ổn trên một chiếc máy tính xách tay, đồng thời dùng mãi mà vẫn chưa cạn năng lượng của một chiếc điện thoại.

  

Thương Hiệu - Tags: