Tư vấn quản trị – Nghề có dành cho người trẻ | Cộng đồng Business Analyst Việt Nam

Doanh nghiệp khách hàng cần những nhà tư vấn có kinh nghiệm. Vậy nghề tư vấn có chỗ cho những bạn trẻ không? Nếu câu trả lời là “Có” thì cơ hội ở đâu?

1. Công ty tư vấn có các vị trí khác nhau, đòi hỏi kinh nghiệm và kiến thức khác nhau. Con đường phát triển trong một công ty tư vấn thông thường sẽ qua 5 vị trí:

  • Business analyst (hay Junior Consultant, Analyst, Research Associate): Thông thường đây là bước đầu tiên khi các bạn trẻ vừa ra trường bước chân vào các công ty tư vấn. Giai đoạn này kéo dài khoảng 2- 2.5 năm với các công việc chính như thu thập dữ liệu, thực hiện các nghiên cứu thị trường, phân tích các dữ liệu…

  • Xem thêm: Associate là gì? Ý nghĩa của Associate trong các ngành nghề

    Consultant (hay Associate, Operating Consultant): sẽ là khởi đầu tốt cho các ứng viên có bằng MBA, Tiến Sỹ hoặc tương đương với kiến thức bài bản, phương pháp tốt và có khả năng làm việc nhóm. Vị trí này được giao các công việc đòi hỏi nhiều kỹ năng trong các dự án và cũng có thể đảm nhiệm vai trò “lead” các giai đoạn nhỏ trong một dự án lớn. Các nhân viên thường được yêu cầu từ 2 – 3 năm ở vị trí này trước khi được xem xét cho vị trí cao hơn.

  • Senior Consultant (Project leader, Senior Associate): Công việc chính là quản trị các dự án phức tạp, đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao, nhiều kiến thức và kỹ năng. Vị trí này đóng góp rất lớn vào quá trình phát triển sản phẩm, các hoạt động marketing và xây dựng thương hiệu cho các công ty tư vấn. Để tiến đến vị trí cao hơn, thường yêu cầu tối thiểu khoảng 5 năm tại vị trí này.

  • Managing Consultant (hay Managing Associate, Associate Partner): Chịu trách nhiệm chính cho các hoạt động marketing, quản trị khách hàng, đảm bảo chất lượng và tính chuyên nghiệp cho các dự án tư vấn, phụ trách mảng vận hành trong công ty. Cần 7 – 10 năm ở vị trí này để đạt đến vị trí Partner.

  • Xem thêm: Cộng đồng Business Analyst Việt Nam – Món Miền Trung

    Partner (hay Managing Partner, Director, Vice President): Quản trị tổng thể công ty tư vấn với các công việc liên quan đến chiến lược, tổ chức và đầu tư.

Các cấp bậc trong công ty tư vấn thể hiện kiến thức, kinh nghiệm, vai trò và trách nhiệm trong công ty cũng như khi thực hiện một dự án cho khách hàng.

3. Chính sách “Up or Out” khắc nghiệt ngày nay vẫn áp dụng, nhưng có những cải tiến cụ thể.

Xem thêm: Associate là gì? Tìm hiểu rõ vị trí Associate

4. Trên thế giới và Việt Nam, ngày càng nhiều phụ nữ làm việc trong lĩnh vực tư vấn và khẳng định những thành công nhất định.

Vậy kinh nghiệm không hẳn là tiêu chí cao nhất. Với các cơ hội làm việc ở nhiều vị trí khác nhau, đặt chân vào ngành tư vấn là cuộc đua dành cho các ứng viên tài năng, có thái độ và phương pháp tốt. Bạn đã sẵn sàng cho cuộc đua này chưa?

EMBA-MCI Office

(Bài viết tham khảo tư liệu giảng dạy chương trình Thạc Sỹ Quản trị Kinh Doanh EMBA-MCI)

Qua bài viết này chúng tôi hi vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ về Associate consultant là gì hay nhất và đầy đủ nhất được tổng hợp bởi Aloteen