Ý tưởng “Pin Lỏng”: vừa làm mát vừa cung cấp điện năng cho thiết bị cùng lúcPhương pháp tản nhiệt bằng chất lỏng vẫn được sử dụng từ trước tới nay với mục đích giảm nhiệt độ của vi xử lý, nhằm giữ tính ổn định của thiết bị khi hoạt động, tuy nhiên nếu những chất lỏng này có thể tạo ra điện năng trong khi vẫn giữ vai trò làm mát cho thiết bị thì sao ?

Đây là ý tưởng Liquid Batteries (Pin chất lỏng) đến từ các nhà nghiên cứu tại EHT Zurich và viện nghiên cứu IBM Zurich, những người cho rằng có thể loại bỏ nhiệt độ dư thừa thông qua chuyển động của các chất điện phân lỏng.

Pin lỏng thường được sử dụng trong các ứng dụng như tấm pin mặt trời và tuabin gió, nơi có thể lưu trữ năng lượng để sử dụng sau này. Thiết kế mới do các nhà nghiên cứu nghĩ đến có thể được đóng gói thành một gói nhỏ hơn rất rất nhiều, chỉ khoảng 1.5 mm. Nhóm nghiên cứu nói rằng họ có thể tạo ra 1,4 watt trên mỗi centimet vuông của pin, có thể dẫn đến một cái gì đó khá hiệu quả thực sự, như là ứng dụng vào pin smartphone chẳng hạn.

Nhiều nhà sản xuất thiết bị đã thử nghiệm những thứ như một buồng hơi nước thu nhỏ, nơi mà các chất lỏng nhỏ được sử dụng để làm mát bộ vi xử lý trước khi bay hơi trở lại để thu thập và tái sử dụng. Sự khác biệt ở đây là chất lỏng này bây giờ có thể được sử dụng để tạo ra điện thay vì chỉ giữ thiết bị mát mẻ, và đó là một cái gì đó mang tínhcách mạng thực sự.

Các nhà nghiên cứu đã phát triển một nguyên mẫu đầu tiên mà họ cho là không hoàn toàn có khả năng cấp nguồn cho một con chip máy tính, nhưng nhìn chung ý tưởng này thật đáng kinh ngạc. Bằng cách phát triển công nghệ này ngay từ bây giờ, hi vọn trong vài năm tới với công nghệ ứng dụng hiện đại hơn, pin của chúng ta có thể mát hơn và hiệu quả hơn nhiều so với ngày nay.

 

Di Động Việt
Ứng Dụng - Tags: , , , ,